Biết chấp nhận để hạnh phúc hơn

Chấp nhận những mối quan hệ không trọn vẹn

Trong cuộc đời mỗi người, chúng ta sẽ có rất nhiều mối quan hệ. Có những mối quan hệ chỉ thoáng qua, nhưng cũng có những mối quan hệ đủ dài và ý nghĩa để chúng ta muốn giữ gìn. Trong 2 năm đầu đại học, tôi có một người bạn rất thân. Chúng tôi thân thiết như hai chị em, đi đâu, làm gì cũng có nhau. Thế rồi đột nhiên lên năm 3 và năm 4 đại học, bạn xa dần tôi. Chúng tôi không có cãi vã hay xích mích gì. Vì một lý do nào đó mà đến giờ tôi vẫn chưa biết, mối quan hệ của tôi và bạn nhạt dần, mặc dù bản thân tôi lúc đầu đã nỗ lực để “mọi thứ trở lại như xưa”. Rồi khi ra trường, tôi gần như không gặp lại bạn. Suốt 8 năm trời, từ lúc đó cho đến hôm nay, tôi cứ luôn canh cánh trong lòng những câu hỏi: “Không biết mình đã làm gì mà bạn giận?”, “Tại sao đang thân thiết như vậy mà lại chỉ còn như người quen?” “Tại sao những nỗ lực hàn gắn của mình lại thất bại?”… Những câu hỏi đó của tôi chưa bao giờ được trả lời…

Những mối quan hệ mà chúng ta muốn giữ gìn và nỗ lực xây đắp nhưng cuối cùng vẫn không đi đến đâu như vậy có không ít trong cuộc sống của mỗi chúng ta với nhiều nguyên nhân, hoặc đôi khi chẳng có nguyên nhân nào cả. Nhưng chúng vẫn tiếp tục làm chúng ta day dứt, trăn trở, đau buồn và tiếc nuối, thậm chí là tự trách bản thân, cố tìm ra cái sai của mình ở đâu. Dĩ nhiên, tìm ra nguyên nhân của những mối quan hệ không trọn vẹn là cần thiết để ta rút kinh nghiệm và thay đổi mình tốt hơn trong những mối quan hệ khác. Tuy nhiên, con người ta gặp nhau và xa nhau còn vì một chữ “duyên”. Đôi khi chỉ vì hết “duyên” mà tự xa nhau. Có rất nhiều thứ trong cuộc sống không thể khiên cưỡng, không thể lúc nào cũng theo ý mình, nên học cách chấp nhận những mối quan hệ không trọn vẹn là một cách mang lại bình yên cho thân tâm.

 

Chấp nhận chỉ trích

Là con người thì chẳng ai thích người khác phê phán, chỉ trích mình. Vì thế, khó mà tránh khỏi sự khó chịu, bực dọc khi phải nhận lời phê phán, than phiền của người khác dành cho mình hay cảm giác thất vọng, buồn phiền vì nghĩ người đó không hiểu mình khi chê trách mình như vậy. Năm ngoái tôi có một bài viết đăng trên Báo Thanh Niên, nhiều người khen nhưng cũng không ít người chê. Trong số những người chê có cả…ba tôi. Ông không đánh giá cao lắm bài viết đó của tôi. Lúc đầu tôi hơi thất vọng và buồn vì ba là người thân thiết và gần gũi nhất với tôi mà lại không hiểu tôi, không đồng quan điểm với tôi (lúc đó tôi nghĩ vậy). Nhưng khi mở rộng cái nhìn và tâm trí của mình ra, tôi nhận thấy sẽ rất vô lý nếu mình muốn 100% người ủng hộ quan điểm của mình. Cuộc sống có thể ví như một quả cầu tròn và mỗi người đứng ở một vị trí khác nhau thì sẽ có những cách nhìn hay hướng nhìn khác nhau. Không điều gì đúng tuyệt đối và sai tuyệt đối! Cho nên, sau này tôi tập bình tĩnh và rộng mở hơn với những chỉ trích. Nói không còn khó chịu khi nghe chỉ trích là không thật lòng, nhưng sau cảm giác khó chịu, tôi phân tích chỉ trích đó một cách khách quan nhất có thể để xem mình có thể học hỏi hay thay đổi gì từ đó. Tiếp nhận phê phán một cách thông minh là một trong những cách hiệu quả để bản thân tiến bộ. Cũng có một số chỉ trích sau khi phân tích, tôi thấy thực ra nguyên nhân sâu xa là do cách nhìn nhận vấn đề khác nhau. Với những phê phán kiểu này, tôi tôn trọng ý kiến của đối phương, nhưng bảo lưu quan điểm của mình và không tranh cãi thêm.

 

Chấp nhận sự khác biệt

Tôi có đứa bạn theo đạo Hồi, người Pakistan, sắp lấy vợ. Tôi hỏi bạn quen và yêu cô gái ấy lâu chưa. Bạn bảo ngày đính hôn là ngày… đầu tiên bạn gặp cô gái ấy. Ở khu vực bạn sống, hôn nhân theo sự sắp đặt của gia đình rất phổ biến và là điều bình thường. Vì hai đứa cùng học chung với nhau khóa Cao học ở Đức và khá thân nhau nên tôi và bạn hay có những cuộc tranh cãi thẳng thắn về hình thức hôn nhân sắp đặt này. Tôi thấy thật vô lý nếu con người không thể định đoạt số phận và hạnh phúc của mình. Một cuộc hôn nhân sắp đặt như vậy là một cuộc hôn nhân không tình yêu, không công bằng với cả người con trai và người con gái. Tôi thật không thể hiểu nổi tại sao bạn học ở Tây mà còn giữ tư tưởng “lạc hậu” vậy. Bạn giải thích đơn giản: “Đó là văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi sinh ra và được nuôi lớn trong một môi trường như vậy. Với chúng tôi, hôn nhân sắp đặt là bình thường và chúng tôi vẫn hạnh phúc.” Câu trả lời của bạn không làm thỏa mãn một người hay lý sự như tôi. Tuy nhiên, dần dần tôi nhận ra mình không thể áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác. Mỗi người sinh ra trong một môi trường, hoàn cảnh khác nhau sẽ có những chuẩn mực đạo đức và giá trị khác nhau. Tranh cãi để phân rạch ròi ai đúng ai sai là cuộc tranh cãi bất tận và không cần thiết.

Thế đấy, trong cuộc sống chúng ta phải học cách chấp nhận trong nhiều chuyện khác nhau để có thể tìm thấy hạnh phúc nơi thực tại. Bên cạnh những vấn đề mà tôi đề cập ở trên, chúng ta còn phải học chấp nhận nhiều thứ khác như chấp nhận thất bại, chấp nhận những nỗi mất mát,… Chấp nhận không phải là sự yếu hèn, nhu nhược, trong rất nhiều trường hợp, chấp nhận là biểu hiện của lòng dũng cảm và sự khoan dung. Và tôi tin rằng, biết cách chấp nhận, con người ta sẽ hạnh phúc hơn.

Bài viết này tôi viết ra trước hết là cho chính mình, để nhắc nhở mình phải học cách chấp nhập để hạnh phúc hơn. Xin được chia sẻ cùng các bạn.

MINH CHÂU

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Biết chấp nhận để hạnh phúc hơn”

  1. Cảm ơn Minh Châu!

    Mình cũng đồng ý “chấp nhận không phải là sự yếu hèn, nhu nhược, trong rất nhiều trường hợp, chấp nhận là biểu hiện của lòng dũng cảm và sự khoan dung”.

    Và mình cũng tin rằng “biết cách chấp nhận, con người ta sẽ hạnh phúc hơn”.

    Như bầu trời, như đại dương – luôn chấp nhận hết – mà vẫn mãi xanh!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s