“Thánh Maria Đức mẹ Chúa Trời cầu cho ‘chúng mình’ là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.”

Chào các bạn,

Trong Buôn Làng các lớp giáo lý Đồng cỏ non cũng như các lớp giáo lý Khai tâm, các em chưa biết đọc cũng như chưa biết viết chữ, vì vậy trong các giờ học giáo lý các em được học múa hát vui chơi, hợp với lứa tuổi và theo chủ đề của giờ giáo lý. Ngoài những múa hát vui chơi các em nhỏ còn được dạy đọc những kinh ngắn, dễ học hợp với độ tuổi của các em.

Chưa biết chưa hiểu tiếng Kinh nhưng các em nhỏ học múa hát và đọc kinh rất nhanh, có nhiều em gia đình ở gần nhà thờ, các em chơi ngoài đường, chơi ở trong nhà hoặc quanh quẩn bên sân, nghe những người đi lễ trong nhà thờ đọc hoặc hát Kinh Vinh Danh và Kinh Tin Kính nhiều lần, đến độ các em thuộc lòng luôn hai kinh rất dài trong thánh lễ.

Học được khoảng sáu, bảy tháng các em nhỏ đã dần có một ít khái niệm về tiếng Kinh, và các em có cách hiểu tiếng Kinh rất ngộ. Mình nhớ một buổi chiều thứ Bảy em Số và em Hiên khoảng bảy tuổi cùng với bốn em khác nhà ở đối diện với nhà mình qua chơi.

Mới đến các em chào, mình chia phần cho các em ít bánh kẹo bắp rang và các em tự bày trò chơi trong nhà, mình vào phòng làm việc. Ở trong phòng mình nghe các em chơi nhiều trò chơi tự chế, có lúc các em hát những bài hát nhà trẻ và những bài hát các em nghe hát trong nhà thờ. Được một lúc mình nghe tiếng đọc Kinh Kính Mừng, mỗi em đọc một vế và chỉ có em Số và em Hiên đọc. Mình để ý nghe hai em đọc rất thuộc nhưng sai một từ: “Chúng con” – em Hiên đọc là “Chúng mình.”

Thoạt đầu mình tưởng em Số và em Hiên nhầm lẫn, mình ra khỏi phòng đến bên em Số và em Hiên, lúc này hai em vẫn đang đọc Kinh Kính Mừng đến câu “Thánh Maria Đức mẹ Chúa Trời cầu cho ‘chúng con’ là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.” Em Hiên vẫn rất hồn nhiên đọc:

– “Thánh Maria Đức mẹ Chúa Trời cầu cho ‘chúng mình’ là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.”

Em Hiên đọc xong mình nói:

– “Em Số và em Hiên giỏi quá, đã thuộc được Kinh Kính Mừng. Kinh Kính Mừng em Số và em Hiên được học trong lớp giáo lý hay nghe người lớn đọc rồi thuộc vậy?”

– “Chị Birigin dạy mình học trong lớp giáo lý.”

– “Vậy bây giờ em Hiên đọc lại Kinh Kính Mừng chị Birigin dạy bắt đầu từ  ‘Thánh Maria’ đến hết Kinh cho Yăh nghe lại xem.”

– “Thánh Maria Đức mẹ Chúa Trời cầu cho ‘chúng con’ là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.”

– “Lần này Yăh nghe em Hiên đọc ‘chúng con’ nhưng sao lúc nãy trong phòng rất nhiều lần Yăh nghe em Hiên không đọc ‘chúng con’ như chị Birigin dạy mà lại đọc ‘chúng mình’?”

– “Mình nhớ và thuộc chị Birigin dạy đọc ‘chúng con’ nhưng cái bụng mình nói đó là khi đọc với nhiều người giống như trong giờ học giáo lý hay trong nhà thờ. Còn ở đây chỉ có bạn Số đọc ‘Kính Mừng Maria…’ Và mình đọc ‘Thánh Maria…’ Chỉ có hai đứa nên phải đọc ‘chúng mình’ mới đúng vì chỉ có mình với nó!”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về ““Thánh Maria Đức mẹ Chúa Trời cầu cho ‘chúng mình’ là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.””

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s