Chuyện nhức đầu

Chào các bạn,

Chiều thứ bảy mẹ Lam đến nhà gặp mình, vừa vào nhà không đợi mình hỏi mẹ Lam đã nói đến xin mình thuốc nhức đầu, ba đêm nay mẹ Lam không ngủ được! Mình hỏi nguyên nhân, mẹ Lam nói:

– “Mình không nói chắc Yăh cũng biết chuyện em Mười, người em trai út của mình đã làm cho mình không khỏe, không ngủ được.”

Khi về Buôn Làng được nửa năm, mình nghe biết chuyện em Mười và em Xêlít đã yêu nhau. Nhưng cách đây mấy tháng các mẹ cho mình biết em Mười con trai út của bố mẹ Brét ở thôn Tư, đã chia tay với em Xêlít con gái của bố mẹ Bít ở thôn I sau khi em Mười biết em Xêlít có em bé, và em Mười không nhận đó là con của mình. Hiện tại em Xêlít đã sanh bé trai được bốn tháng, ở gia đình bố mẹ ruột và nuôi con một mình. Mình nói:

– “Chuyện giữa em Mười và em Xêlít là như thế nào?”

– “Bố mẹ Brét cũng như tất cả anh chị lớn trong gia đình mình không biết khuyên sao, nói sao với em Mười về chuyện em Mười với em Xêlít. Em Xêlít cho biết cháu bé là con của em Mười, nhưng em Mười nhất định không chịu nhận là con của em Mười.

Nguyên nhân trong thời gian hai em yêu nhau, em Xêlít đi làm ở lò gạch cũng yêu một anh người Kinh làm trong cùng một lò gạch với em Xêlít, rất nhiều người biết và thấy em người Kinh thường xuyên chở em Xêlít đi chơi, đi đây đi đó bằng xe đạp. Sau gần nửa năm em người Kinh chia tay với em Xêlít. Sau khi chia tay với em người Kinh được một thời gian ngắn em Xêlít mang thai và khẳng định là con của em Mười nhưng em Mười nói là không phải!

Bố mẹ Brét cũng biết em Mười và em Xêlít trước đây đã có tình cảm với nhau, và bây giờ cũng đã hết. Bố mẹ Brét nói mặc dầu đã hết nhưng nếu mình làm sai, gây ra lỗi thì cũng phải can đảm sửa sai và nhận lỗi. Chính vì như vậy mà bố mẹ Brét hỏi em Mười nếu đúng cháu bé đó là con của em Mười, thì để bố mẹ Brét tổ chức uống rượu cưới cho em Mười với em Xêlít. Vì em Mười phải có trách nhiệm, phải có bổn phận đối với cháu nhỏ, nhưng em Mười nói cháu nhỏ không phải là con của em Mười.

Em Mười rất bực khi thấy bố mẹ Brét tin người ngoài, trong khi đó con cái trong nhà nói bố mẹ Brét lại không tin. Em Mười bực bội nói: ‘Nếu bố mẹ Brét muốn em Mười uống rượu cưới với em Xêlít thì sau khi uống rượu cưới đón dâu về, em Mười sẽ cho em Xêlít suốt ngày đi làm rẫy và sẽ không bao giờ được em Mười yêu thương, người yêu thương của em Mười sẽ là người em Mười gặp sau này, nếu bố mẹ Brét chịu cảnh sống như vậy em Mười sẽ cưới em Xêlít về để bố mẹ Brét vui lòng.’

Mình là chị lớn nhất trong gia đình không biết phải làm sao để em Mười vừa có được tình yêu hạnh phúc trong hôn nhân, mà những người có liên hệ cũng không bị thiệt. Mình chỉ còn biết cầu nguyện cậy trông vào sự khôn ngoan, sáng suốt, yêu thương của Chúa.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chuyện nhức đầu”

 1. Em xin được góp lời cầu nguyện cùng mẹ Lam:

  “Lạy Chúa, Chúa là đấng chăn dắt chúng con.

  Xin Chúa cho chúng con được tĩnh lặng trong Chúa và để Chúa dẫn dắt trong mọi sự.

  Chúng con tin tưởng ở Chúa và phó thác mọi sự vào Chúa. Chúa sẽ làm mọi sự trở nên tốt lành và đầy yêu thương. Vì chúng con biết Chúa rất yêu chúng con. Và vì Chúa là Chúa, Đức Chúa trời của chúng con.

  Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Jesus Kito.

  Amen.”

  Đã thích bởi 1 người

 2. Hi Thu Hương

  Cảm ơn Thu Hương đã luôn dành tình cảm ưu ái cùng với chia sẻ góp lời cầu nguyện cho gia đình mẹ Lam. Mình xác tín Thiên Chúa là Cha nhân hậu sẽ chăm lo cho con cái Ngài được mọi điều thiện hảo.

  Chúc Thu Hương ngày mới an lành.

  Matta Xuân Lành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s