Học 30 năm để hiểu

Chào các bạn,

Những điều mình viết lúc này là những điều mình muốn các bạn trong tuổi 2x, 3x biết được. Nhưng mình chẳng biết làm sao để nhiều bạn có thể hiểu được.

Kinh nghiệm cho thấy, cũng một điều đó khi bạn 25 tuổi bạn tưởng là bạn hiểu, khi đến 55 tuổi bạn mới thực sự hiểu điều đó. Hoặc có thể không bao giờ hiểu.

Làm thế nào để các bạn hiểu được tĩnh lặng là gì? làm sao để các bạn thực tập tĩnh lặng? làm sao để các bạn hiểu được tĩnh lặng là lời đáp, hay con đường dẫn đến lời đáp, cho mọi vấn đề của bạn? và mọi vấn đề của thế giới?

Làm thế nào để các bạn có được trái tim tĩnh lặng như mặt hồ không gợn sóng của một Thiền sư, khi giông bão đang tràn ngập đất trời?

Hoặc làm thế nào để bạn biết yêu thương Thiên chúa và luôn tựa vào Thiên chúa, để không còn lo toan điều gì khác, để luôn có bình an?

Đây là vài điểm căn bản cho nghệ thuật sống và nghệ thuật lãnh đạo, không chỉ cho mỗi người chúng ta, mà còn cho đất nước và thế giới.

Bồ Đề Đạt Ma từ Ấn Độ qua Trung Hoa, gặp Lương Vũ Đế, nhà vua nổi tiếng là phụng sự đạo Phật bằng xây chùa và hỗ trợ các sư trong cả nước. Nói chuyện vài câu, thấy nhà vua chẳng hiểu gì cả, sư bèn ngồi nhìn vách động 9 năm liền, cho đến khi được cậu học trò Huệ Khả đến, nói chuyện được với sư bằng cách tự chặt đứt cánh tay của mình. (Xem Bồ Đề Đạt Ma với Lương Vũ Đế và Huệ Khả).  Đây là một vị vua nổi tiếng về hoằng dương đạo pháp, chẳng phải là người chưa hề biết đến kinh sách và đạo pháp.

Nếu mình viết bây giờ và các bạn đọc bây giờ, mà phải đến 30 năm nữa các bạn mới thật sự hiểu, thì tốn thời gian quá nhỉ. Thiền tông, đòi hỏi trí tuệ cao thâm, có thể tốn bạn 30 năm hay hơn nữa. Mình hy vọng rằng các bạn có thể rút lại còn 2 năm bằng cách đi con đường dễ hơn: yêu Thiên chúa.

Chúa Giêsu dạy: (1) Yêu Thiên chúa với tất cả trái tim, tất cả khối óc, tất cả linh hồn và tất cả sức mạnh của bạn, và (2) yêu mọi người vô điều kiện.

Bạn chỉ cần làm được điều số một (yêu Thiên chúa) thì làm được điều số hai (yêu mọi người vô điều kiện).

Nhưng yêu Thiên chúa với tất cả trái tim, tất cả khối óc, tất cả linh hồn và tất cả sức mạnh của bạn là làm sao?

Nếu bạn đã từng yêu ai, cô cậu nào đó, mà bỏ ăn bỏ ngủ, tương tư tơ tưởng cả ngày, thì nhân cách yêu đó lên 100 lần, đó là cách bạn nên yêu Thiên chúa. Nhưng yêu Thiên chúa thì bạn sẽ không bỏ ăn bỏ ngủ, vì Thiên chúa không muốn bạn bị bệnh.

Yêu Thiên chúa là một cảm xúc yêu thương cực mạnh trong trái tim bạn, là một lòng tin tuyệt đối không lay chuyển của bạn vào Thiên chúa, là tình yêu phi thường dành cho người bạn của mình đồng thời là Thiên chúa toàn năng của mình.

Đây là một tình yêu rất cá nhân, vì là tình yêu giữa chính bạn và Thiên chúa. Nhưng tình yêu này sẽ biến thành tình yêu rộng rãi cho thế giới, vì khi yêu Thiên chúa bạn tự khắc yêu tất cả mọi người của thế giới.

Bạn có thể gọi Thiên chúa là Ông trời, Bà Trời, Thượng đế, Allah, hay bất kì tên nào khác, miễn là bạn hiểu được đó là Đấng tạo ra bạn và vũ trụ, và bạn yêu Thiên chúa hết lòng hết sức.

Đừng lảm nhảm “Yêu chúa, kính chúa” chỉ vì bạn đi nhà thờ, hay là người đạo Kitô giáo.

Hãy yêu Thiên chúa mạnh mẽ đến mức bạn bình an và tĩnh lặng, và từ bi vô lượng, như một vị Bồ tát.

Thiên chúa là điểm tựa vững chắc để bạn luôn có được bình an tĩnh lặng, nhờ đó mà bạn giải quyết các vấn đề cá nhân và tập thể của bạn như một vị thầy, với nội lực thâm hậu và trí tuệ phi phàm. Đó là sức mạnh và sự thông thái của Thánh linh Chúa làm việc qua bạn.

Nếu bạn yêu Thiên chúa mạnh mẽ như thế, mình hy vọng là bạn sẽ không tốn 30 năm để hiểu những lời mình nói, mà chỉ tốn 2 năm. Hay hốt nhiên đại ngộ trong một sátna.

Chúc các bạn luôn có trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Học 30 năm để hiểu”

 1. Cam on Mr Hoanh viet bai nay rat hay,du ngon ngu khong the nao du de dien dat duoc” Chan Ly” (Cam ta ,Ton Vinh mot Thuong De va Yeu Thuong dong loai nhu yeu chinh minh) Don gian chi co the thoi,chi can o giai doan cua 10x or 11x …. moi nguoi cung da bat dau nhan thuc duoc dieu nay….! Khong can phai cho den 20x or 30x… Thuong De da tao dung mot vu tru dep tuyet voi cho con nguoi duoc huong thu va sinh song….! Va Ngai chi muon con nguoi Tin Tuong vao Ngai va Yeu thuong nhau va lam dep mon qua ma Ngai da ban cho….Va bay gio vuot qua moi gioi han,bo me, de con nguoi tren coi doi tim co duoc” Hanh Phuc va Binh An”
  Le luat cua Ngai rat gian di, chi can moi nguoi biet Tinh Lang va Khiem Ton de cam nhan….!
  Xin duoc nhac lai.”.Chua Giesu day (1)Yeu Thien Chua voi tat ca trai tim,tat ca khoi oc,tat ca linh hon va tat ca suc manh cua ban va (2)Yeu moi nguoi vo dieu kien”
  Cau chuc moi nguoi ” Yeu Thuong” :Thien Dang va Coi Phat… Amen… A Di Da Phat…!
  Than chao,
  dd.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s