Biết khổ

Chào các bạn,

Mình nhờ anh con bác giúp lo cho em Thép con trai lớn nhất của bố mẹ Thép học sửa xe máy, cũng như ôn thi để tháng sáu em Thép thi tốt nghiệp THPT lần thứ ba, vì em Thép cũng muốn thử sức thêm một lần nữa.

Trong cùng một lúc em Thép vừa học nghề vừa học văn hóa, vì vậy em Thép rất ít về Buôn Làng thăm gia đình. Mình biết các em Buôn Làng đi học xa gia đình thường hay muốn về nhà, nhất là khi các em ở chung với người Kinh giống như em Thép hiện nay. Biết như vậy mình thường gọi điện cũng như dặn gia đình gọi điện động viên em Thép cố gắng học.

Em Thép có hai người em gái đang học ở nhà Lưu trú, em Phila học lớp Mười hai và em Phai học lớp Mười một. Cách đây hai ngày em Phai có sự cố trong học tập mình gọi điện mời mẹ Thép ra nhà Lưu trú, sau khi giải quyết chuyện em Phai xong, mình hỏi thăm em Thép hôm Lễ Phục Sinh có về gia đình nghỉ lễ không, và được mẹ Thép cho biết em Thép về hai ngày. Mẹ Thép nói:

– “Trong hai ngày em Thép về đúng hai ngày lễ lớn, em Thép đi chơi với bạn đâu có ở nhà. Em Thép đi học xa mình cũng thương nhớ em Thép, nhưng cái bụng mình không muốn em Thép về vì về nhà em Thép thường bị các bạn thanh niên trong xóm rủ đi uống rượu mình không thích. Cũng nhiều lần mình nói với em Thép nhưng em Thép nói đi lâu mới về đúng vào dịp lễ, bạn bè đến rủ đi, không đi không được.”

– “Em Thép về có kể học sửa xe máy cũng như ôn thi gặp khó khăn gì không? Mấy lần Yăh gọi điện hỏi nhưng em Thép cho biết bình thường, em Thép ở được không có chuyện gì. Không biết với mẹ Thép em Thép có tâm sự gì không?”

– “Mấy ngày em Thép về mình không hỏi được. Sau khi em Thép đi mình gọi điện hỏi em Thép: Đi học sửa xe có vui không? Em Thép trả lời: ‘Mẹ nghĩ sao mà lại hỏi con đi học sửa xe có vui không? Đi học sửa xe có gì mà vui đâu? Tuần đầu tiên con không được sờ vào chiếc xe máy nào hết, chỉ quét nhà dọn dẹp nhưng đến hôm nay con được sửa những chiếc xe hư nhẹ nhẹ rồi. Học sửa xe khổ lắm mẹ ơi!’

Nghe em Thép kể mình thấy thương em Thép quá mình nói lại với bố Thép. Yăh biết bố Thép nói sao không? Bố Thép nói: ‘Em Thép biết khổ như vậy là tốt lắm rồi, chỉ có biết khổ mới rèn luyện con người ta nhanh trưởng thành. Trong Buôn Làng mỗi năm có các thầy về đi làm một tháng với anh em Buôn Làng mình, mục đích của những người gởi họ đến chắc cũng để họ học biết cũng như nếm được cái khổ, để sau này có gặp khó khăn cũng biết vươn lên. Nghe em Thép biết khổ là bố Thép mừng rồi, em Thép học sửa xe có thành công hay không thành công bố Thép thấy không quan trọng. Sau mấy tháng học nghề em Thép có không thành nghề sửa xe cái bụng bố Thép cũng vẫn mừng, vì em Thép đã học biết thế nào là khổ như vậy tốt rồi.’”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s