Đi hướng nào? Làm gì?

Chào các bạn,

Chúng ta thường xuyên gặp những tình huống làm ta phân vân, không biết quyết định thế nào – bỏ qua hay phải đặt vấn đề? yêu hay thôi? chiều hay cứng? phạt hay không? tìm nơi làm mới? – tất cả mọi loại vấn đề đều có thể làm ta phân vân một lúc nào đó.

Và câu hỏi trong những lúc như thế thường là: Đi hướng nào đây? Làm gì đây?

Chọn một trong hai (hay nhiều hướng) có thể khó về logic, hay khó về tình cảm, hay logic chọn đường này tình cảm lại chọn đường khác. Rối rắm kinh khủng.

Vậy thì ta làm gì?

Các bạn, nói chung chung và trừu tượng thế này thì cực kì khó, vì mỗi tình huống đều khác nhau, và có thể đòi hỏi một cách phân tích vấn đề khác nhau. Nhưng chúng ta thử nói đến vài quy luật chung chung, hy vọng là có thể dùng cho mọi tình huống.

1. Trước hết, bạn cần tĩnh lặng. Nếu đang bực mình, stress, đau khổ… thì rất khó thấy đường, và có thấy thì có thể là những đường bậy. Cho nên làm gì đó – thiền, cầu nguyện – để lòng mình tĩnh lặng luôn là điều đầu tiên ta cần.

2. Khi đã tĩnh lặng rồi thì chọn đường ta cảm thấy là hợp với lòng ta nhất, làm ta thanh thản nhất, cảm thấy đúng nhất; hoặc nếu bạn đã cầu nguyện thì thấy đó là đường hợp ý Chúa Phật nhất. Đó thường là những đường tốt nhất cho ta.

3. Bạn có thể hỏi ý kiến một vài người mà bạn tin tưởng, để có thêm dữ liệu suy nghĩ.

4. Đôi khi không thấy đường đi, nhưng mình biết mình phải đi. Ví dụ: chán nghề này hay chán công ty này tới cổ rồi, không biết đi đâu, nhưng phải đi ra khỏi chỗ này. Vậy thì cứ tính chuyện ra đi, bằng cách nộp đơn tìm việc ở những nơi khác.

5. Con đường tốt nhất thường là đường mà bạn có thể đi ngược lại, đường tồi nhất thường là đường một chiều, đã vào rồi là không đi ngược lại được. Ví dụ: Ly thân (separation) là đường hai chiều, có thể quay lại được. Ly dị (divorce) là đường một chiều, vào là đứt luôn.

6. Thường thì những bước đời không đúng cũng không sai, chỉ là một bước đời đưa đẩy. Ví dụ: Mình mê y khoa hơn là luật khoa. Nhưng thi vào trường y không được, lại lọt vào trường luật. Có khi sau này mình lại thấy mình hợp với nghề luật hơn. Hay, yêu cô này nhưng cô ấy không yêu lại, mình tìm cô khác để yêu và sau này ở đời với cô ấy.

Vì vậy, chúng ta đừng quá căng thẳng khi làm việc lựa chọn.

7. Không ai biết được ngày mai mình sẽ gặp gì. Vì vậy, dù chọn đường nào thì ngày mai cũng luôn là một bí mật.

Cho nên, đôi khi ta nói: “Sao cũng được”, hay “Đặt mọi sự vào tay Chúa”.

Take it easy. Be happy.

Chúc các bạn luôn vui, dù đi hướng nào.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Đi hướng nào? Làm gì?”

 1. Dear Anh Hai

  Trong cuộc đời mỗi biến cố, mỗi sự kiện xảy đến đều đặt cho em nhiều hướng đi, nhiều phương cách để lựa chọn phải làm gì?

  Và nếu em vội vàng hấp tấp đễ chọn lựa một cách chủ quan theo cảm tính, sẽ dễ đưa em đến sự hối tiếc sau này.

  Để tránh được điều này trước những lựa chọn, điều tốt nhất em làm lúc đó là em tĩnh lặng cầu nguyện “Đặt mọi sự vào tay Chúa”.và khi em thấy tâm bình an thì tin tưởng tiến về hướng con tim mách bảo.

  Em cảm ơn anh Hai đã nhắc nhở để em luôn xác tín vào sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời.

  Em chúc anh Hai ngày mới vui khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Thích

 2. Con đường tốt nhất thường là đường mà bạn có thể đi ngược lại, đường tồi nhất thường là đường một chiều, đã vào rồi là không đi ngược lại được. Cám ơn anh Hoành rất nhiều. Lê Huy

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s