Xây nhà vệ sinh

Chào các bạn,

Mỗi lần qua xóm Đào ngang qua nhà bố mẹ Thiếu mình thấy phía hông nhà chất một đống gạch lớn, mình nghĩ bố mẹ Thiếu chuẩn bị xây nhà. Nghĩ nhưng chưa kịp hỏi thì vào buổi chiều thứ Năm các em học sinh Lưu trú được nhà trường cho nghỉ học ba ngày để mừng ngày tám tháng ba. Sau dùng cơm trưa mình cho các em về nghỉ ở gia đình trong Buôn Làng.

Hai giờ chiều mình đi qua phòng ngủ của các em thấy vẫn còn em Chi, em Phương và em Thần Thoại, cả ba em đều ở xóm Đào. Mình hỏi các em không có người nhà đến đón hay sao? Em Phương cho biết hai giờ chiều các em còn đến trường tập đánh bóng chuyền để thi đấu, đến bốn giờ mới được nghỉ lúc đó các em mới được về. Các em đã nhờ các bạn về trước báo với người nhà, và người nhà cũng đã gởi xe máy ra cho em Thần Thoại, chiều ba em sẽ về chung một chiếc xe máy. Lúc đó em Thần Thoại cũng đang đứng cạnh mình, mình nhớ đến đống gạch của nhà em Thần Thoai nên hỏi:

– “Nhà em Thần Thoại chuẩn bị xây nhà phải không?”

– “Dạ không, nhà mình làm gì xây nhà được! Bố mẹ Thiếu không có tiền để xây nhà.”

– “Đó là do bố mẹ Thiếu chưa muốn chứ nhà bố mẹ Thiếu có đến hai mươi lăm con bò, nếu bán bớt bò bố mẹ Thiếu có thể xây nhà được. Yăh thấy bên hông nhà bố mẹ Thiếu đã mua rất nhiều gạch chất một đống lớn, nếu bố mẹ Thiếu chưa xây nhà chắc để làm sân phải không?”

– “À đống gạch đó bố Thiếu mua không phải để xây nhà nhưng để làm nhà vệ sinh. Cách đây hai tuần bố Thiếu đào xong hai hầm rộng và sâu, định vài ngày sẽ xây lên nhưng chưa kịp xây bố Thiếu được xã gọi ra thị trấn Phước An tập huấn về chăn nuôi. Đi học hai ngày về, hai cái hầm bố Thiếu bỏ công đào gần hai tuần bị xe đổ đất đổ lấp mất. Nhìn thấy hai cái hầm bị lấp bố Thiếu la mẹ Thiếu, nhưng không phải do lỗi của mẹ Thiếu. Suốt ngày mẹ Thiếu đi chăn bò không ở nhà, xe người ta đến đổ đất không thấy người nhà họ không biết đổ chỗ nào, nhìn thấy đám đất trống họ đổ không ngờ khi đổ đất lùa xuống lấp luôn hai cái hầm của bố Thiếu. Bố Thiếu giận nhiều lắm nên la mẹ Thiếu mấy ngày luôn, và không phải la bình thường. Trước khi la bố Thiếu đi uống rượu say rồi mới về nhà la mẹ Thiếu, mẹ Thiếu chỉ im lặng.

Thứ Bảy tuần trước mình về nghỉ cũng gặp bố Thiếu đang say, và cũng đang la mẹ Thiếu về chuyện hai cái hầm. Đến tối bố Thiếu hết say mình nói với bố Thiếu: ‘Lỗi này không phải do mẹ Thiếu, bố Thiếu cũng biết ở nhà mỗi ngày mẹ Thiếu vừa địu em bé vừa đi chăn hai mươi lăm con bò, con thấy mẹ Thiếu càng ngày càng gầy ốm đi nhiều. Để ngày mai con giúp bố Thiếu đào vét lại hai cái hầm đó.’ Và thật cảm động khi mình nghe bố Thiếu nói: ‘Ề bố Thiếu đã không tốt.’”

Nói xong em Thần Thoại cười, xòe hai bàn tay bị dộp phồng do cầm cuốc ra cho mình xem!

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s