Mệnh Lệnh Năng Lượng Bắt Buộc – CHƯƠNG 5 (PHẦN 2)

Người dịch: Trương Anh Vũ
Biên tập: Đào Thu Hằng

MỆNH LỆNH NĂNG LƯỢNG BẮT BUỘC:
100% TÁI TẠO NGAY BÂY GIỜ

CHƯƠNG 5: NĂNG SUẤT SIÊU TƯỞNG (Phần 2)

5A. Hiệu ứng cộng hưởng: Những sản phẩm mới với ứng dụng đa năng

Nền kinh tế sản xuất cũng đang đứng trước một thời điểm then chốt ở ngã ba đường để chọn một hướng đi. Ngày càng nhiều các công ty tích cực tận dụng cơ hội mang lại từ việc chuyển đổi năng lượng, theo đó điều chỉnh lại hoạt động sản xuất của mình thì số lượng các lĩnh vực hoạt động mới mà họ có thể tham gia càng lớn. Chuyển đổi năng lượng mở ra các cơ hội tăng trưởng mới đối với nhiều ngành công nghiệp truyền thống. Các ngành công nghiệp kỹ thuật điện và gia công kim loại sẽ duy trì vai trò đầu tàu của mình với năng lượng tái tạo. Các ngành công nghiệp chính khác sẽ đối diện những vận hội mới để phát triển và đa dạng hóa nếu tận dụng được hiệu ứng cộng hưởng từ năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, một số ngành sẽ cần phải thay đổi toàn diện trong các hoạt động trọng tâm của mình nếu những ngành này muốn từ bỏ vị trí như là rào cản cho sự phát triển của năng lượng tái tạo.

Thay đổi động cơ và năng lượng cho ngành công nghiệp ô tô

Có thể lấy ngành công nghiệp ô tô ra làm ví dụ cho vấn đề này. Điều này là lợi ích của chính ngành công nghiệp ô tô để tự giải phóng mình khỏi một “đồng minh” – không lấy gì làm tốt đẹp trong một thời gian dài – ngành công nghiệp xăng dầu. Sẽ không còn có tương lai lâu dài trên thị trường ô tô cho các loại xe cơ giới hiện đang sử dụng động cơ đốt trong. Thay vào đó, ngành này phải cung cấp các phương tiện vận chuyển có hệ thống truyền động hoạt động bởi các nguồn năng lượng thay thế cho nhiên liệu hóa thạch. Nếu ngành công nghiệp ô tô thất bại hoặc chậm trễ trong việc tiến hành bước thay đổi nhiên liệu này thì nó sẽ buộc phải đối mặt với sự thụt lùi và thu hẹp thị trường. Bởi vì với thực tế các nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch ngày càng cạn kiệt, giá nhiên liệu chắc chắn vì thế mà tăng lên, khiến chi phí để vận hành ô tô trở thành vấn đề trở ngại cho nhiều khách hàng của ngành công nghiệp ô tô. Vì thế, xu hướng chung tiến tới sử dụng các phương tiện chạy bằng điện đã được lên kế hoạch từ trước; điều này không chỉ đem lại hiệu quả năng lượng cao nhất, mà còn bảo đảm chi phí vận hành thấp nhất. Với khoảng 1,4 euro cho một lít nhiên liệu, một chiếc xe với dung tích động cơ 5 lít có thể di chuyển được 100 km với chi phí vận hành là 7 euro; trong khi đó, chi phí để vận hành một chiếc xe điện sử dụng công nghệ hiện nay chỉ bằng một phần ba con số này. Chỉ riêng điều này đã đảm bảo rằng nhu cầu sử dụng xe điện sẽ gia tăng một cách cực kỳ nhanh chóng.

Cùng lúc, ngành công nghiệp ô tô đã thừa nhận rằng điện năng sử dụng cho những chiếc xe chạy bằng điện sẽ, và phải, được sản sinh ra từ năng lượng tái tạo. Thậm chí không cần thiết phải miễn cưỡng liên hệ việc trình làng ô tô điện với việc sử dụng nguồn năng lượng xanh – điều này hầu như không thể kiểm soát được và sẽ kìm hãm sự phát triển nếu người ta chỉ sản xuất đại trà xe chạy bằng điện khi đã hoàn tất việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo. Điều này quả thực sẽ là một lệnh cấm vận đối với việc đưa vào ô tô điện, một lệch cấm vận hầu như không thể thực hiện được về mặt chính trị. Thời điểm để các loại xe điện có kích thước vừa và nhỏ có thể chạy được từ 200 đến 300 km được đưa ra thị trường với mức giá cạnh tranh so với các phương tiện vận chuyển truyền thống đang đến gần.

Việc chuyển sang dùng các phương tiện vận chuyển chạy bằng điện cần phải được xem như một sự ưu tiên về mặt chính trị, bởi việc sản xuất hàng loạt các phương tiện này sẽ thúc đẩy việc phát triển các loại bình ắc quy rẻ và dung lượng lớn hơn, qua đó biến ô tô điện trở thành một dây truyền dẫn của cuộc chuyển đổi năng lượng. Phương thức chính trị lý tưởng để đẩy mạnh việc giới thiệu ô tô điện là một chương trình trợ cấp vốn, có thể bằng hình thức các khoản vay tín dụng với lãi suất thấp. Để có thể đồng thời thúc đẩy việc sản xuất điện năng xanh, việc trợ cấp vốn này nên được thực hiện dựa trên các nhà sản xuất ô tô đầu tư vào hoạt động sản xuất điện tái tạo bổ sung với quy mô tương đương với lượng điện năng tiêu thụ trung bình của những chiếc xe điện mà họ sản xuất. Bằng cách như vậy, họ sẽ đảm nhận thêm vai trò là nhà sản xuất năng lượng ngoài vai trò sản xuất ô tô. Do đó, chúng ta có thể liên hệ trực tiếp việc sản xuất ô tô điện với việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo theo cách thức không hề quan liêu – một hiệu quả đa tác dụng. Tôi đã đề xuất khái niệm này trong bản ghi nhớ của tôi cho một tốc độ chuyển đổi nhanh hơn cho các phương tiện giao thông chạy điện, được xuất bản vào  tháng 4 năm 2010.

Việc phát triển hướng đến các phương tiện giao thông chạy điện đánh dấu bước thâm nhập của ngành công nghiệp ô tô vào lĩnh vực sản xuất pin hay bình ắc quy. Nhu cầu về ắc quy sẽ đến từ chính những chiếc xe điện, qua đó một lần nữa thúc đẩy việc chuyển đổi năng lượng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các công nghệ lưu trữ tiềm năng khác để dùng cho các loại xe cộ hoặc cho các ứng dụng khác, ví dụ như các bình chứa khí nén, mà ngược lại với bình ắc quy, bình chứa khí nén có chu kỳ sạc điện không hạn chế và hoàn toàn không để lại cặn bã. Khí nén có thể thay thế cho bình ắc quy. Một lần nữa, nhu cầu và một loạt các ứng dụng tiềm năng của khí nén đảm bảo rằng chúng sẽ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ngoài ngành công nghiệp ô tô. Ngành công nghiệp ô tô cũng có thể phân biệt sắc thái riêng biệt ở sản phẩm của mình trong lĩnh vực động cơ đốt trong truyền thống, bằng việc tham gia sản xuất các đơn vị đồng phát nhỏ mini-cogeneration* (ví dụ, bằng việc sản xuất loại ô tô tự cung cấp năng lượng bằng các đơn vị phát điện nhỏ được gắn trên các bánh xe của chính nó) và bổ sung với sản lượng của các đơn vị phát điện cố định loại nhỏ.

*cogeneration: đồng phát – quá trình tạo ra đồng thời nhiệt và điện hữu ích, cụ thể là việc tận dụng nhiệt cho việc sưởi ấm hoặc đun nóng bằng hơi nước ở nhiệt độ cao tạo ra từ quá trình phát điện.

Việc sản xuất đại trà khiến chi phí giảm nhanh chóng, từ đó cho phép những người vận hành những đơn vị phát điện này không cần đến mọi cung cấp mà năng lượng truyền thống mang lại. Cùng với các đơn vị phát điện nhỏ, công nghệ đốt trong – combustion technology – vẫn có thể được áp dụng đối với các phương tiện vận tải thương mại lớn, ví dụ như sử dụng nhiên liệu sinh học cho động cơ máy bay trong tương lai.

(còn tiếp)

© 2014 copyright Verlag Antje Kunstmann GmbH

Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes.

Bản quyền bản dịch:  dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s