Vì yêu

Chào các bạn,

Từ ngày em Nê lập gia đình đến hôm nay hơn một năm mình mới gặp lại. Theo thỏa thuận của hai gia đình, vợ chồng em Nê sẽ về ở một năm với gia đình bố mẹ Nê bên thôn Một, sau một năm vợ chồng em Nê về ở luôn bên gia đình chồng ở thôn Hai, khi về đã được bên nhà chồng làm cho một căn nhà để ở riêng trên cùng một mảnh đất, hai nhà đối diện nhau nên có cùng một cái sân.

Vào nhà mình hỏi thăm, em Nê cho biết mới chỉ có một người con gái nhưng gia đình rất chật vật, mọi thứ đều trông chờ vào mùa thu hoạch lúa và củ mì. Em Nê nuối tiếc vì trước đây sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT bố mẹ Nê cho đi học Trung cấp sư phạm tiểu học, em Nê học được một học kỳ sau đó nghỉ học luôn. Bố mẹ Nê khuyên nhủ giải bày đủ kiểu nhưng cũng không được, vì lúc đó em Nê đã yêu em Buôn. Sau mấy tháng hai bên gia đình đã tổ chức uống rượu cưới cho hai em.

Bây giờ có gia đình có con, em Nê muốn có việc làm ổn định để có ít tiền lo cho gia đình như bạn Sonhia, như bạn Diệu là những bạn học cùng lớp trong Buôn Làng nhưng không được! Em Nê vừa kể đến đây cũng vừa lúc em Dzên đi rãy về. Mình ngạc nhiên vì tưởng em Dzên đang đi hái cà-phê thuê ở Đăkmin chưa về. Em Dzên học trò cũ của mình ở Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, em Dzên ở với mình năm lớp Mười và lớp Mười một, trong những năm học đó em Dzên học rất khá. Sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT các chị đã lo cho em Dzên học Trung cấp ngành Mầm non tỉnh Đăklăk, và em Dzên ra trường cuối tháng Bảy năm 2014.

Mấy lần đến thăm gia đình mình hỏi thăm em Dzên, được gia đình cho biết trong thời gian em Dzên đang học Trung cấp đã yêu một em người sắc tộc Mnông, gia đình ở Gia Nghĩa tỉnh Đăknông. Biết em Dzên có người yêu ở tỉnh Đăknông, khi em Dzên mới ra trường mình đã xin cho em Dzên vào dạy cho một trường của các chị ở Nhân cơ tỉnh Đăknông, nhưng em Dzên không đi, nguyên nhân người yêu em Dzên không muốn.

Cùng khóa học Mầm non với em Dzên có em Nhiệu và em Phiên. Em Dzên không nhận, mình đã giới thiệu em Nhiệu. Vì chuyện này hôm nay bất ngờ gặp mình, em Dzên rất ngại. Mình nói:

– “Yăh thấy tiếc cho em Dzên quá! Bao nhiêu người lớn có kinh nghiệm, kể cả mẹ Ba khuyên em Dzên cũng không nghe, để bây giờ sau hai năm ra trường lại đi hái cà-phê thuê.”

Em Dzên cúi xuống không nói gì. Em Nê nói:

– “Mình cũng lấy kinh nghiệm của mình đã đi qua để khuyên em Dzên, nhưng em Dzên không nghe, còn hỏi: ‘Thực tế tình yêu trong gia đình nhiều lo toan sao chị cũng yêu?’ Mình nói: Đây là con đường chị đã đi qua, chị chia sẻ để em Dzên đừng đi vào con đường này một cách vội vàng hấp tấp như chị, vì vội vàng chị đã bỏ học giữa chừng nghĩ lại thấy tiếc. Vì yêu, em Dzên đã bỏ công việc chị thấy tiếc hơn, khi chị đã đi qua!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s