Thuốc diệt cỏ, kể cả glyphosate, làm tăng tính kháng lại kháng sinh của E.coli và Salmonella

Photo credit: NIAID

25 tháng 3, 2015

Một nghiên cứu mới phát hành trong mBio, một tờ báo cho các chuyên gia của Hội Vi Sinh Học Mỹ, cho thấy thuốc diệt cỏ dicamba (tên thương mại Kamba), 2,4-dichlorophenoxyacetic acid (tên thương mại 2,4-D và đã được dùng trong Chất độc Da cam -ND) và glyphosate (tên thương mại RoundUp, của Monsanto -ND) tăng tính kháng lại kháng sinh của vi trùng E.coliSalmonella. Các nhà nghiên cứu cho vi khuẩn tiếp xúc với các tổng hợp của nhiều thuốc diệt cỏ và chất kháng sinh khác nhau, kể cả các thuốc kháng sinh thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng trong con người như ampicillin, ciprofloxacin, và tetracycline. Kết quả cho thấy E.coli và Salmonella đã tiếp xúc với nồng độ thấp của Kampa, 2,4-D và glyphosate có tính kháng lại kháng sinh cao hơn là các vi trùng chỉ tiếp xúc với thuốc kháng sinh. Vi trùng đã tiếp xúc với các thuốc diệt cỏ thường dùng có thể kích hoạt các chất đạm giúp chúng loại bỏ các chất độc và [do đó] tạo phòng vệ đối với thuốc kháng sinh. Các tác giả kết luận rằng việc sử dụng thường xuyên các chất hóa học trong nông nghiệp, vườn tược và các nơi công cộng có thể tạo tính kháng lại kháng sinh của nhiều loại vi trùng có hại cho con người.  Hơn nữa, “Tổng hợp của việc dùng nhiều thuốc diệt cỏ và kháng sinh gần các nông trại thú vật hay các côn trùng quan trọng như ong làm mật, có thể làm yếu ảnh hưởng chữa bệnh của chúng  và thúc đẩy sự sử dụng kháng sinh nhiều hơn.”

(TĐH dịch)

Nguồn: https://www.organic-center.org/hot-science/herbicides-including-glyphosate-increase-antibiotic-resistance-in-e-coli-and-salmonella/

Herbicides, including glyphosate, increase antibiotic resistance in E. coli and Salmonella

Mar 25, 2015

Photo credit: NIAID

A new study in mBio, a peer-reviewed journal published by the American Society for Microbiology, suggests that the herbicides dicamba (Kamba), 2,4-dichlorophenoxyacetic acid (2,4-D) and glyphosate (Roundup) induce antibiotic resistance in E. coli and Salmonella bacteria. Researchers subjected bacteria to combinations of different herbicides and antibiotics, including antibiotics commonly used to treat bacterial infections in humans such as ampicillin, ciprofloxacin, and tetracycline. The results demonstrated that E. coli and Salmonella exposed to low levels of Kamba, 2,4-D and glyphosate were more resistant to antibiotics than bacteria only exposed to antibiotics. Bacteria exposed to the commonly used herbicides activated proteins enabling them to rid themselves of toxic substances creating a defense against the antibiotics. The authors conclude that the common use of chemicals in agriculture, gardens, and public spaces can induce resistance to multiple antibiotics in bacteria that are harmful to humans.  Furthermore, “The combination of high use of both herbicides and antibiotics in proximity to farm animals and important insects, such as honeybees, might also compromise their therapeutic effects and drive greater use of antibiotics.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s