Liên tục và lên đẳng cấp

Chào các bạn,

Học điều gì ở trên đời chúng ta cũng cần 2 điều: liên tục và lên đẳng cấp. Liên tục là mỗi tuần 3 ngày thì cứ như vậy mỗi tuần. Lên đẳng cấp là phải được lên đai – đai trắng, đai vàng… rồi cuối cùng đến đai đen.

Trong đời sống tâm linh của mình, các bạn có biết là đa số người đi thụt lùi không? Hồi nhỏ dễ thương, thành thật, khiêm tốn. Xong đại học, đi làm việc được vài năm thì bắt đầu học chụp giật, dối trá, kiêu căng, nhũng lạm. Đến tuổi trung niên thì trở thành bán nước hại dân.

Đương nhiên là không phải ai cũng đi đường đó, nhưng rất nhiều người phát triển như vậy.

Nếu các bạn không tập trung vào nuôi dưỡng trái tim mình, thì các bạn cũng phát triển thụt lùi như thế.

Các bạn có biết một bí mật giữa ban ngày là mọi môn học trên đời, chỉ có tiến hay đứng một chỗ nếu bạn lười biếng. Duy chỉ có môn học thuần hóa trái tim là bạn có thể đi lùi, càng lớn càng tồi, cứ như là bạn phải luôn kiên trì tiến về phía trước vì sau lưng bạn có một con quỷ đã cột dây thừng ngang lưng bạn và liên tục kéo bạn về phía sau.

Trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa, Long Nữ mới 8 tuổi đã thành Bồ tát. Đó là điều rất siêu. Nhưng có lẽ cũng chẳng siêu, vì có lẽ mọi trẻ em 8 tuổi đều đã là Bồ tát. Nếu 48 tuổi, 58 tuổi mà thành Bồ tát thì đó mới là điều khó.

Nhưng người ta thường không biết mình đi thụt lùi vì mỗi ngày thường chỉ lùi 1 bước. 20 năm sau nhìn lại thì mới biết mình đã lùi đã 7, 8 km rồi. Sự tuột dốc tâm linh rất thầm lặng nhưng cũng rất kiên trì. Cho nên nếu chúng ta không luôn tiến về phía trước, chúng ta sẽ đi lùi mà không biết.

Vì vậy mọi trường phái tâm linh đều luôn nhắc nhở: “Hãy canh giữ trái tim mình luôn luôn. Vì chỉ một giây bất cẩn là trái tim có thể đi lạc.”

Cách dễ nhất để canh giữ trái tim là luôn tập trung vào chân thiện mỹ quanh ta – chân là sự thật, thiện là điều tốt, mỹ là điều đẹp.

Chân thiện mỹ cũng là bản tánh của Chúa Phật. Tập trung vào chân thiện mỹ là tập trung vào Chúa Phật. Hay ngược lại, tập trung vào Chúa Phật cũng chính là tập trung vào chân thiện mỹ.

Tập trung vào Chúa Phật thì trái tim không có cơ hội đi lạc vào đống rác.

Chúc các bạn luôn tiến về phía trước.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Liên tục và lên đẳng cấp”

 1. Dear Anh Hai

  Em rất tâm đắc bài này. Đúng là trong đời sống tâm linh nếu không thường xuyên rèn luyện, không hâm nóng, không canh giữ trái tim là luôn tập trung vào chân thiện mỹ quanh mình thì chỉ có đi thụt lùi hoặc tuột dốc!

  Em cảm ơn anh Hai đã chỉ dạy phương pháp để rèn luyện canh giữ cho đời sống tâm linh không đi thụt lùi là “Tập trung vào chân thiện mỹ là tập trung vào Chúa Phật”

  Em chúc anh Hai ngày mới an lành.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s