Những việc nhỏ nhoi

Chào các bạn,

Có bao giờ bạn làm một chuyện nhỏ như vớt một con kiến đang trôi trong nước mưa và mang nó lên bờ không? hay cứu mạng một con giun đang oằn oại trên nền xi măng nóng dưới nắng trưa bằng cách đặt nó vào dưới bụi cỏ ẩm ướt?

Nếu so các chuyện này với những chuyện khác như xây một ngôi chùa vĩ đại, hay cứu 10 mạng người, thì chuyện nào lớn chuyện nào nhỏ?

Có lẽ mọi người đã biết câu trả lời, và thắc mắc: “Sao anh hỏi vô duyên thế nhỉ?”

Nhưng nếu ta nhìn vào vấn đề từ một điểm cao hơn, có lẽ ta sẽ thấy câu hỏi dưới một góc cạnh khác. Nếu Thượng đế nhìn xuống từ trên cao, Thượng đế có thể nói: “Đứa xây chùa này siêng năng và giỏi giang lắm, nhưng có chút háo danh”, và có thể nói: “Đứa cứu con kiến này thật có tâm từ bi vô lượng. Một con kiến mà nó còn lo như thế, huống chi là con nai, con bò hay con người. Nó làm cho tim ta rung động.”

Phật, với tâm bình đẳng, tâm không phân biệt, thì thấy chuyện nào cũng không nhỏ và không lớn, nhưng đương nhiên là lòng từ bi vô biên của người cứu kiến đưa người đó đến “không xa Phật vị”.

Các bạn có nhớ lời đối thoại giữa Bồ Đề Đạt Ma và Lương Vũ Đế không?

  Lương Vũ Đế hỏi Bồ Đề Đạt Ma: “Trẫm từ lên ngôi đến nay, xây chùa, chép kinh, độ tăng không biết bao nhiêu mà kể. Vậy có công đức gì không?”
  Đạt Ma đáp: “Không có công đức.”
  – “Tại sao không công đức?”
  – “Bởi vì những việc vua làm là nhân ‘hữu lậu’, chỉ có những quả nhỏ trong vòng nhân thiên, như ảnh tùy hình, tuy có nhưng không phải thật.”
  – “Vậy công đức chân thật là gì?”
  Sư đáp: “Trí phải được thanh tịnh hoàn toàn. Thể phải được trống không vắng lặng, như vậy mới là công đức, và công đức này không thể lấy việc thế gian (như xây chùa, chép kinh, độ tăng) mà cầu được.”
  Vua lại hỏi: “Nghĩa tối cao của thánh đế là gì?”
  – “Một khi tỉnh rõ, thông suốt rồi thì không có gì là thánh.”

Chúng ta thường lấy cái bên ngoài, cái lớn nhỏ, đúng sai, thành bại, tốt xấu, giàu nghèo, già trẻ, lớn bé… của con người làm chuẩn. Đối với Phật và Chúa thì tâm là chính. Tâm tinh khiết, tâm từ bi, tâm thương khó, tâm khiêm tốn.

Mình không muốn bảo các bạn bỏ đi những điều bên ngoài – bỏ đi trang phục, nhà cửa, tiền bạc, kinh doanh, xây chùa, xây nhà thờ. Không có bên ngoài thì không có bên trong. Nhưng hãy nhớ rằng mọi thứ đó không là thước đo nơi Đất Phật, Nước Chúa.

Hơn nữa, nếu tâm bạn khiêm cung và tinh khiết, bạn sẽ thường xuyên tạo ra nhiều năng lượng tích cực, làm cho việc gì bạn làm trên đời cũng dễ thành công.

Câu cuối cùng của Đạt Ma rất thú vị: “Một khi tỉnh rõ, thông suốt rồi thì không có gì là thánh.”

Chưa giác ngộ thì phân biệt phàm thánh, giác ngộ rồi thì không phân biệt phàm thánh, mọi người như nhau.

Phật thấy mọi người là Phật đang thành, Chúa thấy mọi người đều là con Chúa.

  Thầy nói: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh chị em. Như vậy, anh chị em mới là con cái của Cha anh chị em ở trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. Vì nếu anh chị em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh chị em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? Nếu anh chị em chỉ chào hỏi anh chị em mình thôi, thì anh chị em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? Vậy anh chị em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh chị em trên trời hoàn thiện.” (Matt 5:44-48).

Trong hành động cũng vậy, việc hạ tiện nhất là rửa chân người khác, có thể là hành động của tình yêu lớn nhất khi Thầy rửa chân cho môn đệ.

Khi bạn cầm hai bàn tay của một cụ bà ăn mày để thăm hỏi, thì chư Phật và Thiên chúa cũng phải mỉm cười.

Khi bạn cứu một con giun, bạn sẽ cảm được Phật Chúa sờ trái tim bạn.

Chúc các bạn có tâm tinh khiết, bình đẳng và vô lượng từ bi.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Những việc nhỏ nhoi”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s