‘Học dốt đến đâu, học lâu cũng hiểu’

Chào các bạn,

Chiều thứ Năm một số các em học sinh khối Mười một không đi học thêm, mình gọi em Phương cùng đi với mình về gia đình em Phương ở xóm Đào, để xin một ít phân chuồng khô đem về nhà Lưu trú chăm bón cho rau đang trồng trong vườn. Vì trước nhà Lưu trú có khoảnh vườn nhỏ, năm đầu tiên mình cho các em làm luống trồng các loại rau, trồng được hai đợt, rau xấu dần mặc dầu mình xin gia đình các em phân chuồng để bỏ rất nhiều nhưng nó vẫn không lên tốt được.

Năm thứ hai mình trồng rau lang và cà, được một thời gian bị sương muối rau lang cũng hư. Bây giờ sau sáu tháng bỏ đất trống, mình cho các em trồng lại mọi thứ lên rất đẹp nhất là đu đủ, mình muốn thúc thêm cho nó lên tốt hơn, nên đã rủ em Phương cùng đi với mình về xóm Đào xin phân chuồng để chăm bón thêm.

Vừa dừng xe máy trước cửa nhà em Phương gặp ngay mẹ Thiếu, địu đứa con gái bốn tháng tuổi đi uống rượu cưới về. Mẹ Thiếu hỏi mình đi đâu? Mình nói đến nhà bố mẹ Lệ xin bao phân chuồng về chăm bón cho vườn rau ngoài nhà Lưu trú. Mẹ Thiếu nói:

– “Yăh vào nhà để mẹ Thiếu nói mấy người con lớn ra phía sau nhà lấy cho, vì nhà mẹ Thiếu còn nhiều phân chuồng khô.”

Mình vào nhà và trong lúc nói chuyện với mẹ Thiếu, mình nhớ đến chuyện học của em Thiếu con trai lớn nhất của bố mẹ Thiếu, mình hỏi:

– “Em Thiếu là anh của em Thoại, em Thiếu hơn em Thoại mấy tuổi và sao lại học thua em Thoại một lớp?”

– “Em Thiếu hơn em Thoại hai tuổi, em Thiếu học thua em Thoại vì cái trí chậm, có nhiều lớp em Thiếu phải học hai năm, vì vậy năm nay em Thiếu mới học lớp Chín. Các bạn cùng tuổi với em Thiếu ở xóm Đào đã nghỉ học hết, nhiều bạn cũng như một số người lớn trong xóm Đào nói em Thiếu nghỉ học nhưng em Thiếu nói với bố mẹ Thiếu: ‘Bố mẹ ơi con học chậm nhưng con thích đi học, con không muốn nghỉ học.’”

– “Em Thiếu học như vậy, mỗi lần đi họp phụ huynh nhà trường có phàn nàn gì về em Thiếu không?”

– “Mỗi lần được mời họp phụ huynh bố Thiếu đi họp. Đi họp về mẹ Thiếu nghe bố Thiếu kể các thầy cô giáo không phiền trách gì em Thiếu, các thầy cô giáo cho biết tuy em Thiếu học chậm nhưng lễ phép và ngoan hiền.”

– “Yăh biết bố Thiếu ít nói, có khi nào bố Thiếu động viên em Thiếu trong việc học không?”

– “Bố Thiếu động viên em Thiếu rất nhiều, nhất là sau những lần bố Thiếu đi họp phụ huynh cho em Thiếu về, bố Thiếu nhắc đi, nhắc lại với em Thiếu một câu. Bố Thiếu nhắc nhiều lần làm mẹ Thiếu nghe và thuộc luôn. Bố Thiếu nói với em Thiếu con thích đi học là điều bố Thiếu rất mừng, bố Thiếu sẽ cố gắng lo cho con được đi học. Còn con học dốt cũng đừng lo, chỉ cần con nhớ cho bố Thiếu điều này: ‘Học dốt đến đâu, học lâu cũng hiểu.’”

Nghe mẹ Thiếu kể mình rất vui, vì đây là lần đầu tiên mình biết chuyện anh em Buôn Làng động viên con cái học rất thú vị 🙂

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “‘Học dốt đến đâu, học lâu cũng hiểu’”

 1. Yăn ơi, phân chuồng khô của Yăn ở đây là phân gì vậy ? theo em nghĩ nếu là phân bò khô thì Yăn phải xử lý ủ hoai khoảng 30 ngày thì mới trồng cây tốt được.
  Em không biết Yăn biết không? nhưng em xin trích bài viết của một bạn trong hội http://www.vuonrauxanh.com “ủ phân bò- dinh dưỡng chủ đạo trong thổ canh” cho Yăn.

  Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị các vật dụng và nguyên liệu cần thiết sau :
  – 01 bao phân bò (loại bao tải 20kg) : giá 25.000/bao
  – 100g phân N.P.K-TE : giá 2500 đ ( 25.000/kg)
  – 02 kg phân Lân ( hoặc super Lân) : 20.000 ( giá 10.000/kg)
  – 300g Bột bánh dầu ( dầu phộng hoặc dầu nành) 4.500 ( giá 15.000/kg)
  – 4 muỗng canh nấm Trichoderma : 10.000 ( giá 50.000/bịch 1kg)
  Tổng chi phí cho 1 bao phân bò sau khi ủ là : 62.000đ.
  Bước 1 :
  – Bạn múc 4 muỗng canh nấm Trichoderma cho vào thùng nước. Lượng nước sử dụng phụ thuộc vào phân bò bạn mua về khô, ướt hay ẩm ẩm. Cứ cho là phân bò bạn mua về khô 100%, vậy lượng nước bạn cần dùng khoảng 12lít nước ( 2/3 thùng sơn nước). Nếu bạn muốn sử dụng nhiều nấm trichoderma hơn được không ? Được hết bạn à, nấm tricho càng nhiều càng tốt và thời gian ủ càng rút ngắn (nhưng cũng không thể ít hơn 2 tuần). Nếu không cần gấp, TTN khuyên bạn không nên phí tiền. 4 muổng canh là đủ cho bạn ủ trong 30 ngày.
  Bước 2 :
  – Bạn đổ bao phân bò vào thau để trộn. Trước khi trộn bạn chịu khó băm nhỏ phân bò thành những cục nhuyễn đều nhau tránh những cục lớn không thấm nước ( không hoại mục hết trong thời gian ủ, sau này chính là dũng sỉ diệt Rễ cây của bạn). Bạn có thể sử dụng bất kỳ dụng cụ nào bạn có, búa, dao, hoặc cục đá để dập nát cũng được .
  Bước 3 :
  Trộn phân bò với 2/3 lượng nước bạn đã pha cùng với nấm trichoderma . Lưu ý bạn trộn cho thật đều sao cho toàn bộ phân bò thấm nước ẩm . Bạn sẽ mất 5 phút cho công việc trộn. Trong lúc trộn bạn tranh thủ nhặt vỏ ốc sên, ốc ma, ốc nhớt, … ra khỏi thau trộn và bỏ đi. Lúc này, bạn bắt đầu kiểm tra xem đã ẩm chưa, và múc thêm từng ca nước đổ vào và trộn. Phân bò đạt là phân bò ngậm nước vừa đủ. Cách kiểm tra, bạn nắm một nắm phân bò và bóp mạnh, nếu có vài giọt nước rỉ ra là đạt. Quá khô hay quá ướt đều ảnh hưởng đến thời gian ủ.
  Bước 4 :
  – Kế đến bạn rãi phân N.P.K-te lên phân bò vừa trộn nước. Tùy theo bạn thích sử dụng phân gì : NPK 20-20-15-TE, NPK 20-20-20-TE hay NPK 10-10-10 TE, …. Sẽ có bạn thắc mắc tại sao đã sử dụng phân bò còn sử dụng NPK. Theo ý cá nhân, NPK sẽ cân bằng và bù đắp dinh dưỡng cho phân bò, quan trọng là TE : Vi chất cần thiết bổ xung cho cây trồng mà trong phân bò còn thiếu.
  Sau đó bạn rãi phân lân và bột phân bánh dầu vào thau phân bò rồi bạn trộn đều tất cả.
  Bột phân bánh dầu chính là dinh dưỡng mà bạn sẽ dùng dần trong 6 tháng đến một năm sau . Thời gian ủ 30 ngày không đủ cho bột phân bánh dầu phân hủy thành phân. Nó chính là kho dự trữ bổ xung từ từ cho phân bò và đất trồng, duy trì thời gia dài đỡ phải thay đất .
  Bước 5 :
  – Cho phân bò đã phối trộn vào thùng ủ và đậy nắp kín. Nếu bạn làm đúng, 10 ngày sau bạn mở nắp thấy có lớp màng trắng trắng trên mặt phân bò, đó chính là nấm trichoderma phát triển. Và để ý kỷ hơn sẽ thấy dòi … chết 2 bên thành trong của thùng ủ , do bạn đậy kín thùng ủ.
  Sau 20 ngày ủ, bạn mở thùng ủ và trộn đều phân bò đã phối trộn 1 lần và đậy lại đợi thêm 10 ngày nữa. Sau 30 ngày phân bò phối trộn đã sẵn sàng cho bạn sử dụng.
  Thời gian bạn ủ phân càng lâu càng tốt, nhưng thời gia cũng phải tối thiểu 30 ngày (đủ thời gian phân chuyển hóa). Lúc này bạn mở nắp thùng ủ phân sẽ không còn ngửi thấy mùi phân bò, và sử dụng được phân bò để trồng cây rồi.
  Hồi mà em đến Nhà Lưu trú của Yăn, em thấy vườn rau nhỏ trước nhà bếp, em nhìn thích quá trời luôn, nếu mà Yăn trồng thêm cây rau chùm ngây nữa thì vườn rau xanh của Yăn đầy đủ chất dinh dưỡng, vì chùm ngây bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em đó Yăn. Mến.
  Em, Thùy Linh.

  Thích

 2. Hi Thùy Linh

  Cảm ơn Thùy Linh nhiều đã chia sẻ để mình có cơ hội học hỏi thêm về việc ủ bón phân, phân bò mình xin ở nhà các em cũng đã khô và hoai rồi nên cũng không có mùi Linh à.

  Mảnh vườn trước nhà Lưu trú hôm nay đẹp lắm rồi rất nhiều rau, đu đủ, ớt và có cả ba cây chùm ngây do Y Huấn tài trợ giống, hiện tại đã lên cao khoảng bốn đến năm mươi phân rồi 🙂

  Mến chúc Thùy Linh hạnh phúc và an lành

  Matta Xuân Lành

  Thích

 3. Cám ơn Yăh về bài viết này. Ngày trước em cũng hay tự tin là mình học nhanh hiểu (tư duy logic tốt, chỉ logic thôi nghen). Nhưng vài năm gần đây, em xác định lại là học cái gì cũng phải học nhiều lần, hay tại em sắp già?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s