Độ mình và độ người

Chào các bạn,

Hôm qua chúng ta nói đến liên doanh giữa chúng ta và Chúa Phật.  Đây là điều cực kỳ quan trọng trong thời đại của chúng ta. Vì chúng ta đang sống trong thời đại mà con người hầu như không còn liên kết thật nào với thế giới tâm linh – rất nhiều người chẳng biết tâm linh là gì, cứ lớ ngớ lẩn ngẩn; một số khác thì theo công thức tôn giáo trống rỗng, chẳng có chiều sâu nào; một số thì biến các hành động tâm linh thành như tập thể thao hay yoga; phần khác thì buôn thần bán thánh; phần nữa thì thích dùng nhà thờ nhà chùa nói chuyện chính trị…

Tuy nhiên, điều mình quan tâm vẫn không phải người khác làm gì, mà chúng ta đang sống thế nào với Chúa Phật của chúng ta.

Nếu các bạn nhìn quanh thế giới, thì hầu như mọi cuộc chiến chúng ta đang có trên thế giới đều là chiến tranh tôn giáo. Thế giới hiện đang có khủng hoảng tâm linh rất lớn. Và cách giải quyết vần đề là chúng ta phải đồng hành cùng Chúa Phật như những bậc thánh nhân ngày trước. Chúng ta phải mời Chúa Phật đi vào mọi ngõ ngách của đời ta, đồng hành với ta trong mọi việc, để đời sống chúng ta bình an, sâu sắc và mạnh mẽ hơn, đồng thời xin các vị giải quyết những vấn đề lớn của đất nước và của thế giới.

Các bạn, đừng sợ những vấn đề lớn, chúng lớn đối với chúng ta, nhưng rất nhỏ đối với Chúa Phật. Nếu chúng ta thành tâm xin các Ngài giải quyết, thì các Ngài sẽ giải quyết. Hãy nhớ là con người là một chủ thể tự do, thánh thần không thể nhúng tay vào việc của chúng ta nếu chúng ta không nhờ các Ngài.

Thực sự là chúng ta không thể trông mong vào trí khôn của loài người để giải quyết gì cả. Các bạn nghĩ rằng các lãnh đạo lớn của thế giới có thể giải quyết các tranh đấu tôn giáo bạo động hoặc khủng bố hay sao? Đương nhiên là không, vì gốc rễ của vấn đề nằm ở tâm linh, sâu thẳm trong tâm hồn, chẳng phải là ở mức súng đạn bên ngoài.

Ngay cả ở mức cá nhân, chúng ta đi tìm gì?

Chúng ta sống cả đời đầy lo âu, cực nhọc và bức xúc, dù là ta làm đến ông gì bà gì.

Tuy vậy, khi ta đồng hành cùng Chúa Phật, cuộc đời ta trở thành có ý nghĩa rất lớn, vì ta đang làm việc cùng Chúa Phật để vinh danh Chúa Phật.

Tại sao ta cần vinh danh Chúa Phật? Các Ngài đâu cần ai vinh danh!

Đúng vậy, Chúa Phật chẳng cần được vinh danh, nhưng ta vinh danh các Ngài để những người khác học theo ta mà đồng hành cùng các Ngài, để lợi ích cho họ và cho thế giới.

Đó là độ người sang sông đó các bạn.

Chúc các bạn luôn đồng hành cùng Chúa Phật.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 14 thoughts on “Độ mình và độ người”

 1. Em cam on anh Hoanh da chiu kho vi moi nguoi ma viet cac bai Hoc ve tam linh. Em da copy va post cac bai viet cua anh ( cac bai ma em nghi la phu hop voi cac ban cua em). That la ky dieu, nhu anh da noi, mot tieng khay mong tay cung lam rung dong den vo luong the gioi. Cac ban em da goi messages cho em noi rang, bai viet cua anh da lam thay doi cach suy nghi cua ho ve cac van de quan tro.ng trong cuoc song cua ho, co nguoi cam thay doi song tinh than duoc nuoi duong tich cuc, cac vet thuong tinh than tu tu duoc chua lanh. Em Xin Chua chuc lanh cho anh trong moi viec anh lam. Em xin chuc anh luon khon ngoan, vung vang, hanh phuc va binh an.

  Em – Quynh Nhu

  Thích

 2. Hi anh Hoành,

  Theo em thấy rất khó để giới thiệu DCN cho một người mới bắt đầu tìm tòi về TDTC vì nội dung trên đây khá đa dạng, có nhiều bài nó không phù hợp cho những người mới thậm chí có thể làm họ bị shock vì thời gian gần đây những bài viết của anh thiên nhiều về tâm linh hơn là TDTT ở cấp độ thông thường. Tuy nhiên em cũng chưa có đề xuất nào tại lúc này 🙂

  Em Trung.

  Thích

 3. Chào Trung nguyên,

  Đúng như bạn nói, thật khó cho những người muốn dùng tư duy tích cực để giải quyết một vấn đề, thử thách…trong cuộc sống. Trước đây mình cũng vây, không hiểu vì sao phải tĩnh lặng? phải yêu người? …nhưng rồi theo thời gian nếu cứu kiên trì đọc những bài Anh Hoành viết và đọc những bài trà đàm, kỹ năng kèm theo dần dần sẽ hiểu và thấm được. Điều quan trọng mà Anh Hoành đã từng nói:”nền tảng để tư duy tích cực là phải có tâm linh tốt vững chắc” mình tin điều này.

  Cảm ơn bài viết rất hay của Anh, em vẫn đọc và thực hành hàng ngày. Chúc Anh luôn khỏe, an lac.

  Em Tâm

  Thích

 4. “nhưng rồi theo thời gian nếu cứu kiên trì đọc những bài Anh Hoành viết và đọc những bài trà đàm, kỹ năng kèm theo dần dần sẽ hiểu và thấm được. Điều quan trọng mà Anh Hoành đã từng nói:”nền tảng để tư duy tích cực là phải có tâm linh tốt vững chắc” mình tin điều này.”

  Cảm ơn anh/chị Tâm đã chia sẽ và vấn đề mình muốn nói là ở đó. Mình cũng rất tin vào điều trên nhưng mình ko phải là beginer vì mình đã theo dõi DCN từ thời TDTC cho đến các bài viết đi sâu về tâm linh nên mình hiễu được. Cũng giống như người bệnh không thể chuyền đạm ngay mà phải chuyền nước biển trước. Để truyền tải được đến với 90 triệu(?) dân VN mình thì cần phải chỉ họ hướng tiếp cận step by step.

  Cảm ơn,
  Trung.

  Thích

 5. Hi Trung,

  Các quan tâm của Trung rất có lý.

  Tuy vậy các bước đi cho các bạn rất rõ ràng:

  Cuốn “Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống” của anh đi từ đai trắng lên đai đen. Cuốn đó ở các nhà sách và cả trên youtube.

  Chuỗi bài “tu duy tích cực” của anh (cột bên trái ĐCN) cũng đi từ đai trắng đi lên.

  Các bài anh viết hiện nay là cho đai đen thôi.

  Các bạn chỉ đọc sách, nghe sách của anh là được, không cần tìm hiểu đâu xa.

  Thích

 6. Chào Bạn:

  Ý niệm “liên doanh giữa chúng ta và Chúa Phật” củng như trách nhiệm của tưng cá thể với chính mình và môi trường mình là một phần không còn là ý niệm mơ hồ nữa và rất gần với nhửng gì chúng tôi biết.

  Chỉ có liên minh kiểu này – không phải chủ tó được thí chủ hưởng thâu tóm bởi kẻ gát cổng đứng đó thâu thuế và nhận hối lộ, sai thì tớ chiêu. – nói lên được tính logic của Lương Trti (Conscience, Buddha Nature), Tự do Ý Chí (Freewill / Volition / Sankhara) của hai nền văn minh Âu Á.. Tất cả kẻ tội phạm – lường gạt chuyên nghiệp – tự động bị gạt ra rìa trong nền văn hóa của iên doach bình đẳng

  Có Phật, có Chúa, và rất nhiều nhửng vị có trình độ tiến hóa cao khác. Mỗi người hảy tự tạo ra các liên doach – Inner Circle and circles of inner circles – với các vị đó và với nhửng người đi trên cúng con đường cho mình như bạn đã và đang làm trong bao năm qua.

  Khi thời điểm đến, tất cá nhửng ngọn gió nhỏ của Từ Bi sẽ có chất xúc tác nối liền Từ Bi với Trí Huệ – biết được cái Dúng và Sai ngaytrong hoạt động hằng ngày, thay đổi chính mình và môi trướng theo con đường Dúng của Phật và Chúa. Trong cái Cách Mạng Tâm Linh thay đỏi mọi chiều hướng Tiêu Dùng vá Sản Xuất, nhửng người như ban đã và đang đóng góp một phần trong khả năng hạn hẹp của mình.

  Thích

 7. Cám ơn bạn Lyhocphat chia sẻ và đồng cảm.

  Vâng, chúng ta cần một cuộc cách mạng tâm linh, để chẳng làm gì mới, và để làm điều cũ vài nghìn năm tuổi, là liên doanh đồng hành cùng Chúa Phật trong mọi điều mình xin liên doanh cùng các vị.

  Các phản hồi tích cực của bạn lyhocphat và các bạn khác như Quỳnh Như, Mạnh, anh Thảo, Tâm Hân, Lành, Trung, Dinh Dau… cho chúng ta nhiều lòng tin vào cuộc cách mạng tâm linh cần thiết này.

  Thích

 8. Anh Hoanh quy men!

  Em rat vui vi y kien phan hoi cua em co tac dung rat tich cuc voi anh. Rieng em, tuy chi dong vai tro khiem ton la nguoi bac cau cho cac ban duoc doc cac bai viet cua anh ma em con cam thay rat cam dong, vi viec lam cua minh. Em co cam giac nhu minh dang duoc su dung va dang sinh loi mot chut xiu tu 1/2 nen bac duoc trao. That hanh phuc biet bao!

  Em xin chuc anh va ca nha DCN moi su tot lanh.

  Em – Quynh Nhu

  Thích

 9. Em cam on Anh Hoanh. Em chi dam vi voi 1/2 nen bac, vi do chinh la bac vu.n duoc sinh loi, tu trong bi cua anh rot ra. Em cam on anh rat nhieu. Xin Chuc chuc lanh cho anh va cac viec anh dang lam.

  Em – QNhu

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s