Ông Trời

Chào các bạn

Mình thường nói với các bạn về Chúa và Phật như hai nền tảng tâm linh cho chúng ta học hỏi. Và các bạn cũng thường nghe mình nói là mình nói về tâm linh, trái tim linh thiêng của mỗi người chúng ta, mà không nói về tôn giáo – là các tổ chức của con người có nói về các vấn đề tâm linh đồng thời có cả tham sân si và cạnh tranh đủ kiểu. Thật sự, các bạn có đạo nào hay không có đạo nào chẳng làm mình quan tâm đến 1 giây đồng hồ. Điều mình quan tâm là dùng lời dạy của các thánh nhân để làm giàu trái tim của các bạn.

Hôm nay mình nói về Ông Trời trong văn hóa Việt.

Ông Trời rất gần gũi với người Việt. Chúng ta thường nói: Ăn hiền ở lành thì được Trời thương, Trời cho hơn lo làm, Trời nào phụ kẻ có lòng nhân…

Con chim nó hót trên cành,
Nếu Trời không có, có mình làm sao?
Con chim nó hót trên cao,
Nếu Trời không có, làm sao có mình?

Vào ngày Tết, vua thay mặt dân cúng tế Trời Đất ở đàn Nam Giao, vì vua là con Trời (Thiên tử). Và Ông Trời ban ân huệ cho người:

Lạy Trời mưa xuống,
lấy nước tôi uống,
lấy ruộng tôi cày,
lấy đầy bát cơm,
lấy rơm tôi thổi…

Nếu các bạn ngồi nghĩ một lúc, hay Google một lúc, các bạn sẽ có rất nhiều thông tin về Ông Trời trong văn hóa Việt. Đây là một văn hóa sâu sắc nhiều nghìn năm, có màu sắc tôn giáo ở vài lễ lạy như lễ cúng đàn Nam Giao (theo truyền thống Khổng giáo), nhưng quan trọng hơn cả là, chúng ta có cả một nền giáo dục đạo đức nhiều niên đại trong đó Ông Trời là trọng tâm, qua ca dao tục ngữ của chúng ta:

Trời sinh voi sinh cỏ
Trời cho ai nấy hưởng
Trời kêu ai nấy dạ
Sống nhờ ơn Trời, chết về chầu Trời…

Các bạn, Ông Trời là căn bản tâm linh mấy nghìn năm của người Việt mà chúng ta thường bỏ bê, hoặc chẳng hiểu. Ngay cả khi vua Hùng Vương chọn bánh dầy bánh chưng – Trời tròn Đất vuông – cho ngày Tết Nguyên Đán, thì ít khi chúng ta nghĩ đến Trời Đất trong đời sống tâm linh của chúng ta.

Các bạn, mình muốn các bạn nghĩ về Ông Trời như người Kitô giáo nghĩ về God hay Chúa Giêsu, hoặc người Hồi giáo nghĩ về Allah. Hãy liên kết lại với Ông Trời đã bị chúng ta bỏ bê đã quá lâu. Hãy thì thầm trò chuyện với Ông Trời như người ta cầu nguyện với God và Allah, vì rốt cuộc mọi tên khác nhau của mọi nền văn hóa cũng đều chỉ tới một người, một Thánh linh Vĩ đại (dùng từ của người Da đỏ – The Great Spirit).

Và nhớ rằng mỗi người chúng ta – mỗi người chúng ta – đều có thể có liên kết cá nhân với Thánh linh Vĩ đại đó. Chẳng để cho bạn theo đạo nào, nhưng để bạn liên kết với nguồn sinh lực vĩ đại nhất của vũ trụ mà nếu chưa liên kết được bạn sẽ không thể nào tưởng tượng được. Bạn chỉ cần thành tâm nghiêm chỉnh trò chuyện với Ông Trời.

Chúc các bạn luôn liên kết với Thiên chúa, Phật, Allah, Thượng đế, Ngọc hoàng, Ông Trời, Thánh linh Vĩ đại…

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Ông Trời”

 1. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai đã chia sẻ và nhắc nhở về một truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt.

  Ở nhiều vùng tại Đăklăk, anh em các sắc tộc thiểu số trong các Buôn Làng, các Bon Sóc ở vùng sâu vùng xa, vẫn còn giữ được truyền thống văn hóa thờ Trời mà em gọi là “Giữ đạo cổ truyền” đó anh Hai.

  Cảm ơn God vì họ còn tin vào Trời Đất nên cuộc sống của anh em các sắc tộc thiều số còn rất tốt. Tốt với Trời Đất, tốt với con người và với vũ trụ vạn vật.

  Em chúc anh Hai luôn vui khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Thích

 2. Dear Anh Hai

  Đúng như anh Hai đã biết là anh em sắc tộc Êđê goi Trời là Yàng vì Êđê là sắc tộc chính của Đăklăk nên em biết rõ.

  Còn những sắc tộc khác như Hmông, Mnông, Vân kiều, Tày, Nùng, Sêđăng, Bana… em sẽ hỏi lại các chị và chia sẻ lại với anh Hai sau ah.

  Em M Lành

  Thích

 3. Em cảm ơn anh Hoành đã luôn mong muốn cho người dân Việt Nam có nền tảng tâm linh vững chắc. Anh cho Em hỏi nếu không đọc kinh thánh, , kinh phật có cách gì đề liên kết với Ông Trời ngày một sâu sắc hơn?
  Cảm ơn Anh nhiều.

  Thích

 4. Hi Sinh,

  Anh nghĩ là nếu một người tĩnh lặng trò chuyện với Ông Trời thường xuyên thì sẽ nghe được nhiều trí tuệ sâu sắc từ Ông Trời.

  Và các kinh sách sâu sắc từ mấy nghìn năm (như Kinh thánh và kinh Phật), qua các bậc thánh nhân, càng giúp chúng ta hiểu biết thêm rất nhiều, vì đó là những trí tuệ tâm linh đã được trãi nghiệm và minh chứng bởi rất nhiều người qua nhiều niên đại, không chỉ là các dòng chữ mới viết hôm qua.

  Thích

 5. Cảm ơn anh Hoành đã nhắc lại sự có mặt của Ông Trời cho người VN

  Em rất gần gũi với văn hóa Ông Giời, hay Ông Trời như nhiều người VN. Trước kia bé ở nhà thì chỉ biết vì nghe người lớn hay ông bà bố mẹ nói là nhờ Giời, hay là Giời cho đến đâu thì hưởng đến đó nên không phải phàn nàn nhiều về cuộc sống đói khổ.
  Khi lớn lên, biết và gần với Chúa, Phật hơn thì biết rằng đó chính là Ông Giời vẫn theo mình từ khi còn chưa sinh ra. Và biết rằng trước nay ông bà mình sống nhờ Giời, hay Giời cho đến đâu hưởng đến đó chính là sống tùy duyên, sống theo ý Chúa, theo sự sắp đặt của Chư Phật

  Thích

 6. Em cảm ơn anh Hoành rất nhiều vì đã cho Em và mọi người bài học tâm linh sâu sắc. Chúc Anh Chị luôn mạnh khỏe và có nhiều đóng góp cho VN.

  Thích

 7. Dear Anh Hai

  Em đã hỏi thăm các sắc tộc thiểu số ở Tây nguyên về tên gọi của Trời được gọi theo sắc tộc của mình.

  Em được các chị cho biết vì đa số anh em sắc tộc không có chữ viết nên ảnh hưởng cách gọi của sắc tộc Êđê nghĩa là cũng gọi là “Yàng”

  Sắc tộc Sêđăng gọi là “Kia” cũng có một số ít cũng gọi là “Yàng”.

  Sắc tộc Bana gọi là “Yàng Bok”

  Dạ em hỏi được chừng đó thôi anh Hai à 😛

  Em chúc anh Hai vui khỏe và an lành

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s