Mỗi ngày một câu chuyện (9)

Vậy là năm cũ đã sắp hết rồi, còn nhớ đầu năm tất bật cho dự án mà cuối năm đã lo viết báo cáo và đi họp. Hôm nay muốn bỏ chút thời gian ra để nhìn lại một năm. Dù quả là một năm với nhiều khó khăn nhưng mình vẫn coi đây là một năm nhiều may mắn, học được nhiều bài học đáng quý. Điểm sáng lớn nhất có lẽ thấy mình quen biết được nhiều con người hay, những người mình đã nghĩ là mình sẽ không bao giờ có cơ hội được nói chuyện và gặp mặt, thì thật kì lạ, mình đã có cơ hội được gặp họ rất gần, được trao đổi về những quan điểm với  nhiều cách nhìn khác nhau. Nhưng như thế cũng có nghĩa là mình phải làm việc nhiều hơn và chăm chỉ nhiều hơn nữa.

Hôm trước gặp lại em teaching assistant cũ của mình. Hai chị em gặp nhau mà vui quá! Mình rất quý em ấy, đó là người hiểu mình nhanh nhất trong lớp học, làm rất đúng ý mình và mọi việc em làm đều khiến mình khá hài lòng. Em người bé tí xíu, nhưng nhanh nhẹn, thông minh, những lúc rảnh rỗi, em thường chia sẻ với mình về nỗi lo làm thế nào để ra trường có được công việc như ý, làm sao em có thể đặt chân ra thế giới bên ngoài bao la rộng lớn, đâu là bài học mà em cần lưu tâm cho những bước đi gian nan phía trước. Rồi khi nghe mình chia sẻ với anh bạn thân về những trở ngại, em lại có chút lo lắng về chính em, đó thực sự là một cô gái chân thành và biết lo toan. Sau đó mình nghỉ dạy học và mình chuyển việc, hai chị em ít liên lạc với nhau hơn. Em bận làm tốt nghiệp và bận với part-time job ở nơi khác. Mình lúc đó cũng bận nên gần như hai chị em bị gián đoạn một thời gian dài, chỉ giữ liên lạc với nhau qua facebook.

Rồi một hôm lâu lâu em hỏi về chương trình bên Thái mà mình từng tham gia. Em cũng mong ước được đi và được kết bạn với những người đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Mình hiểu được điều em muốn và mình giới thiệu với em nhiệt tình về chương trình ở Thái. Em nghe theo và làm đúng những gì họ yêu cầu. Không lâu sau đó, mình thấy em xuất hiện trên website của chương trình. Mình rất vui, cứ chắc mẩm là em được rồi, thế mà hôm sau mình hỏi thì em nói là em không được. Mình không nghĩ đó là một chương trình khó khăn đến thế, điểm duy nhất mình biết là bây giờ chương trình mở rộng biên giới đến hầu hết các quốc gia và độ bao phủ khắp năm châu bốn bể. Mình cũng không để ý bây giờ priority của chương trình là gì và ưu tiên những ai nhiều hơn cả. Em là một cô gái luôn nỗ lực, chính vậy mà mình thấy em rất xứng đáng, nên khi biết em không có nó, mình thấy có chút gì hơi buồn cho em.

Bẵng đi một thời gian, em nhắn tin với mình là em vừa đỗ vào một Ngân hàng có tiếng và làm đúng công việc em yêu thích. Mình vui không thể tả xiết, vui như chính người thân của mình được vậy. Thế là bù đắp cho chuyến đi hụt với bạn bè quốc tế mà em từng khao khát. Nhưng còn hơn thế, là em có được công việc mà rất nhiều bạn trẻ khác ao ước khi vừa bước chân ra khỏi cổng trường đại học. Đó thực sự là phần thưởng xứng đáng cho một con người năng nổ và nỗ lực không ngừng như em. Em nhắn tin với mình  và rất háo hức muốn gặp mình. Mình cũng thế, một phần vì hai chị em lâu lắm rồi không gặp nhau, một phần vì mình rất muốn chúc mừng em vì những nỗ lực mà em đã bỏ ra sau một thời gian dài phấn đấu.

Gặp mình, em vẫn hồn nhiên và nhí nhảnh như thế, miệng không ngớt hỏi thăm mình rồi kể về những điều em đã trải nghiệm sau 3 tháng đi làm ở cơ quan, những tình huống khó xử, những rắc rối mà em chưa bao giờ nghĩ đến trước đó. Em nói, những lúc vậy, em rất nhớ đến điều mình đã từng chia sẻ khi em làm teaching assistant cho mình, là em rất chân quý những bài học mà em học được từ mình. Mình chỉ mỉm cười, vì mình nghĩ ngày xưa, khi mình ở độ tuổi của em, mình cũng như thế, cũng khao khát được ai đó chỉ bảo, cũng khao khát được hiểu biết, được tự tin, bởi vậy mình chỉ làm vì thấy nó cần làm mà thôi. Em không biết rằng, thành công của em  khiến mình tin là khi người ta nỗ lực hết mình, người ta chân thành không vụ lợi, thì hẳn nhiên, thành công là điều sẽ đến dù sớm hay muộn.

Hai chị em gặp nhau, cười cười nói nói, chia sẻ với nhau biết bao nhiêu điều mà vèo cái cũng hết cả một buổi chiều chủ nhật. Những lúc thong thả đi dạo bên hồ với nhau, em quay sang tâm sự với mình rất hồn nhiên:

– “Chị, sao lúc nào em gặp chị, em cũng thấy chị có cái gì đó rất … thông thái.”

– “Là sao em?”

– “Là chị lúc nào cũng rất hiền, nhìn ảnh chị trên facebook, em tưởng như là chị mới ra trường đi làm ý, trông hiền lắm, mà hiền lại còn xinh nữa ạ.”

– “Ơ, thế hiền với xinh có liên quan tới thông thái à?”

– “Ý em là… là khó diễn tả, nhưng em thấy chị rất chân thành, em rất quý chị ạ.”

– “Ừ chị cũng quý em.”

– “Chị ơi, mình nhất định gặp nhau nữa chị nhé!”

– “Ừ, nhất định chứ!”

Mình nhìn em và mỉm cười. Em không biết là mình cũng rất yêu cái cách em khiêm tốn và nỗ lực như thế, cách em ước mơ và khao khát, cách em hồn nhiên trong những suy nghĩ.

Khi mình 23 tuổi, mình đã rất hồn nhiên, rất ao ước, rất mong muốn được biết nhiều hơn về thế giới, về triết lý sống, về con người, về các câu hỏi tại sao và như thế nào…

Hai chị em đã có một buổi chiều thật ý nghĩa, và mình tin là dù có khó khăn gì đến đi nữa, thì em vẫn sẽ biết cách vượt qua chính em và là chính em.

Nhìn lại một năm mà thấy có biết bao nhiêu là cảm xúc, những con người mình gặp, thực sự là đã làm cho cuộc đời của mình thêm phần ý nghĩa. Một cuộc đời có ý nghĩa là khi mỗi giây phút trôi qua, tự mình biết mình được đổi mới, được làm giàu đẹp thêm bởi những tâm hồn với nhiều gam màu mạnh mẽ  khác nhau. Đó là khi người ta thấy mình đã không còn trẻ nữa mà dường như vẫn rất trẻ, vẫn chứa đầy một trái tim muốn khao khát hiểu biết và yêu thương.

Cầu một năm nhiều hạnh phúc, nhiều bình an, nhiều thành công đến với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, những người thân yêu mà mình gặp gỡ và quen biết. Cầu mong may mắn cho tất cả mọi người và mọi nhà.

 

29/12/2014

Đỗ Hồng Thuận

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Mỗi ngày một câu chuyện (9)”

  1. Em cám ơn chị đã chia sẻ một năm thật nhiều may mắn và ý nghĩa của chị.

    Chúc chị năm mới đầy may mắn, hạnh phúc và thành công nhé.

    Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s