Tiếng gọi của trái tim và con đường sự nghiệp

Chào các bạn,

Hôm rồi có một bạn hỏi mình điều này “Chị xác định con đường sự nghiệp – career path – của mình như thế nào, và từ bao giờ vậy?”

Ah, một câu hỏi rất hay và mình nhớ ngay tới bài này: Tôi sẽ làm gì? Hay tôi yêu ai.

Mình nói với bạn, có lẽ là mình không có kế hoạch trước cho cuộc đời và sự nghiệp. Những gì mình đang làm mình tin là xuất phát từ những ước mơ và tình yêu từ khi mình còn nhỏ. Nó không liên quan đến việc mình giàu nghèo ra sao, địa vị thế nào mà mình tin và vẫn biết mình đang làm theo những ước mơ và tình yêu đó.

Từ nhỏ mình vẫn tin vào phép lạ – miracle, tin những điều kỳ diệu những chuyện thần tiên có thiên thần. Mình chọn việc học gì ở đại học theo sở thích chẳng ai ép buộc, cũng không tham khảo ý kiến “kinh nghiệm” gì của ai vì cũng không có ai để hỏi vì những thứ mình học mình làm đều mới ở VN. Mình luôn muốn được đi du học từ khi còn học sinh bởi mình thích khám phá. Ra trường mình cũng chưa biết làm gì rồi đùng một cái mình làm việc mà chưa làm bao giờ và cũng chưa có mấy người làm.

Rồi mình không biết khi nào mình đi học nhưng rồi lại bất chợt mình đi học tiếp ở những nơi mình không nghĩ là mình sẽ đi. Rồi lại bất chợt làm việc và khởi nghiệp những điều chưa mấy người làm và mình cũng chưa làm bao giờ. Rồi mình lại đến những nơi mình không nghĩ tới. Và có lẽ là mình còn làm nhiều việc, ở những nơi và gặp những người mà chẳng bao giờ có trước trong kế hoạch của mình.

Và cứ thế, mình không có kế hoạch trước cho cuộc đời và sự nghiệp mà mình biết là mọi sự mình làm dưới nhiều hình thức khác nhau đều xuất phát từ một điều được “kế hoạch” đó là: trước hết làm điều mình cảm thấy muốn làm thích làm để giúp đỡ được càng nhiều người, phục vụ con người và xã hội, mang lại giá trị cho xã hội càng nhiều càng tốt. (Nếu bạn có niềm tin nơi Chúa Phật thì đó cũng chính là tinh thần phụng sự Chúa và phụng sự chúng sinh của nhà Phật).

Và mình cũng học được một điều rằng cho dù đó là giúp đỡ về tinh thần hay vật chất, dạy học, nghiên cứu, kinh doanh tạo việc làm cho xã hội đều là cơ hội để mình thực hành khiêm tốn hơn, thành thật hơn, tĩnh lặng hơn, yêu người hơn. Và cũng chính nhờ điều đó, những công việc mình làm đều để mang lại cho xã hội những giá trị thực, những SỰ THẬT mà chẳng phải chỉ ở Ta mà Tây đều bị đang bị lu mờ vì những thứ mà người ta cho là con người phải sành sỏi, lừa lọc thì mới tồn tại và phát triển được trong xã hội.

Mình muốn nói với các bạn có chung niềm tin trong sáng và đang đi trên “con đường sự nghiệp đó” rằng trên con đường mình nhận ra, mình có nghèo về vật chất nhưng sẽ không bao giờ khổ, mình nghèo về của cải nhưng không nghèo về tinh thần và niềm tin thì vẫn luôn luôn vươn lên giúp được chính mình và người khác. Đôi khi càng giúp được nhiều người, hay càng chạm được vào nhiều người  với đủ thứ vấn đề thì mình lại thêm đau nhưng không bao giờ khổ. Mình biết các bạn và rất nhiều bạn của mình đang đi trên cùng một con đường với trái tim trong sáng và cũng cảm nhận được điều này.

Các bạn cũng như mình đừng e ngại về sức mạnh, tâm lực của trái tim mình, đừng e ngại rằng mình chỉ là một con người không quyền thế và danh tiếng, đừng để những thứ tiêu cực chê bai bên ngoài làm mình bị nản. Đừng để những thứ vẩn đục làm cho mình tưởng là mình quá mơ mộng viển vông.

Mình cũng muốn nói với các bạn, cũng trên con đường đó mà mình nhận ra mình không bao giờ một mình mà luôn luôn có Chúa Phật đi cùng mình, luôn có những thiên thần Chúa gửi tới và những Bồ tát Phật gửi đến cho mình. Có bạn nói với mình là mình chẳng thấy gì nhưng mình biết có rất nhiều bạn đồng ý và cảm nhận cùng mình điều này, trái tim trong sáng sẽ gặp duyên lành.

Và đúng là như vậy, nếu bạn vẫn chưa thấy duyên lành của bạn đâu thì mình chỉ nói nhỏ với các bạn soi vào mình xem đã đủ biết ơn hơn, đủ khiêm tốn hơn, đủ tĩnh lặng để nhận ra chưa. Bạn đã thử call on – gọi Chúa Phật đến trợ giúp mình chưa. Còn mình thì cảm nhận được rằng, nếu chúng ta không gọi, không mời thì Chúa  Phật chưa đến, chưa trỗi dậy trong ta.

Mình không kêu gọi các bạn tin mình, mình muốn cùng các bạn và để các bạn thấy được có Chúa Phật ở trong chúng ta để mà chúng ta có thể tiếp tục vững tin, không lung lay đi tiếp trên con đường sự nghiệp của mình với trái tim trong sáng. Mình biết và mình tin là chúng ta đang làm được.

Chúc các bạn có niềm tin vào trái tim trong sáng và sự nghiệp của mình.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Tiếng gọi của trái tim và con đường sự nghiệp”

 1. Cám ơn Hằng đã chia sẻ. Hằng viết rất hay.

  Mình xác nhận những điều Hằng chia sẻ vì khi nhờ Thượng đế dẫn đường, mình cũng được học và làm những việc mình chưa hề nghĩ đến trước đó. Đó là những điều rất thú vị.

  Và đúng như Hằng nói: “cho dù đó là giúp đỡ về tinh thần hay vật chất, dạy học, nghiên cứu, kinh doanh tạo việc làm cho xã hội đều là cơ hội để mình thực hành khiêm tốn hơn, thành thật hơn, tĩnh lặng hơn, yêu người hơn.”

  Cám ơn Hằng và chúc Hằng luôn nhiều ân phúc.

  Thích

 2. Em cảm ơn chị Thu Hằng,

  Lời văn của chị rất ấm áp, chân thành và truyền cảm hứng cho người đọc. Một bài viết rất hữu ích với em và bao bạn trẻ khác còn đang phải phân vân với nhiều lựa chọn của bản thân mình.

  “Trái tim trong sáng sẽ gặp duyên lành”
  Cảm ơn chị một lần nữa, em chúc chị nhiều sức khỏe và chia sẻ những bài viết hay ở Đọt CHuối Non này.

  Mong an lành và yêu thương đến với tất cả mọi người.

  Thích

 3. Mình cảm ơn Hằng.
  Mình may mắn được trải nghiệm cảm giác khi bế tắc thì gọi Chúa Phật đến trợ giúp và mọi chuyện đang diễn ra trên cả sự mong đợi của bản thân. Mình biết, mình mới chỉ khẽ nhón chân bước vào con đường tìm hiểu trái tim linh thiêng của bản thân và dần nhận ra tình yêu vô hạn của Chúa trời.
  May mắn là mình có vườn chuối chỉ dẫn. Rất có thể đây cũng là sự chỉ dẫn của Chúa trời dành cho mình. :):):):)

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s