Lấy chồng xa

Chào các bạn,

Bố mẹ Diên có người con gái lớn tên Diên lấy chồng người Kinh, hiện đã có hai người cháu ngoại. Từ khi em Diên về nhà chồng ở đến bây giờ nhiều năm rồi nhưng em Diên chưa về thăm lại bố mẹ Diên cũng như các em. Còn bố mẹ Diên cũng chỉ biết em Diên hiện đang ở Hải Dương với gia đình chồng, biết gia đình chồng em Diên chỉ có hai người con, nhưng chưa bao giờ bố mẹ Diên đến nhà sui gia vì không có tiền đi xe và cũng không biết đường đi.

– “Em Diên lấy chồng xa và lấy người Kinh, bố mẹ Diên có lo không?”

Bố Diên nói:

– “Bố mẹ Diên có lo cũng không lo được gì. Vì hạnh phúc của em Diên – em Diên tự quyết định, và giai đoạn khó khăn giữa em Diên với mẹ chồng của em Diên cũng đã qua rồi. Bây giờ tuy em Diên không về Buôn Làng thăm bố mẹ Diên nhưng lâu lâu cũng gởi về cho bố mẹ Diên một triệu đồng, như vậy bố mẹ Diên cũng yên tâm, vì hiểu được gia đình em Diên vẫn làm ăn sinh sống tốt.”

– “Ngay từ đầu, bố mẹ chồng em Diên không chấp nhận em Diên phải không?”

– “Bố chồng rất thương em Diên, còn mẹ chồng không chấp nhận em Diên nên tìm mọi cách để em Diên và chồng em Diên li dị! Em Diên lấy chồng tuy không được làm lễ cưới ở nhà thờ vì chồng em Diên không theo đạo, nhưng có làm giấy đăng ký kết hôn được xã chứng nhận. Vì vậy, có một lần chồng em Diên đi làm, mẹ chồng em Diên đến thay chồng em Diên viết tờ đơn xin ly hôn và nói em Diên ký vào tờ đơn xin ly hôn đó. Em Diên cũng ký. Mẹ chồng cất đến khi chồng em Diên đi làm về, mẹ chồng đưa cho chồng em Diên. Chồng em Diên đọc và xé ngay trước hiện diện của mọi người. Và sau đó một thời gian em Diên theo chồng về bên gia đình nhà chồng ở, bây giờ mẹ chồng cũng đã thương em Diên rồi!”

– “Mẹ chồng em Diên làm như vậy, bố mẹ Diên có ghét mẹ chồng em Diên không?”

Mẹ Diên vừa địu đứa cháu gái đong đưa dỗ nó ngủ, vừa nói:

– “Mẹ Diên thấy lo cho em Diên không được mẹ chồng chấp nhận thôi, còn không ghét bố mẹ chồng em Diên. Mẹ chồng em Diên không thích em Diên vì mình người dân tộc mà! Mẹ Diên biết người Kinh cũng như người dân tộc đều do Chúa dựng nên, nhưng người dân tộc mình được Chúa ban cho kém hơn người Kinh về nhiều mặt, nhưng mẹ Diên không buồn. Vì mẹ Diên từ không – được Chúa cho có – và được có chừng nào là quyền của Chúa, mẹ Diên không dám đòi hỏi, chỉ biết cảm ơn Chúa vì những gì mẹ Diên được Chúa cho. Tuy vậy mẹ Diên vẫn có một điều rất buồn và mắc cỡ với Buôn Làng về em Diên!”

– “Mẹ Diên có thể nói cho Yăh biết đó là điều gì không?”

– “Em Diên đã lấy chồng nhưng không được làm phép, làm lễ cưới ở nhà thờ! Dù em Diên đã có giấy đăng ký kết hôn của xã, nhưng đối với anh em Buôn Làng em Diên vẫn bị coi là người đi theo người ta, chưa được Chúa của mình chúc phúc!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Lấy chồng xa”

 1. Vậy có thể nào Yăh tìm cách giúp cho mẹ Diên yên lòng hiểu được rằng việc em Diên được sống hạnh phúc với bên nhà chồng bây giờ có phải đã là một ân phúc của Chúa ban cho gia đình mẹ Diên rồi chăng? 🙂

  Thích

 2. Dear Chị Hai

  Em cảm ơn chị Hai đã góp ý chia sẻ, định chế về tôn giáo trong hôn nhân của anh em Buôn Làng còn rất chặt chẽ.

  Họ tin rằng chưa được phúc lành của Chúa giống như chưa được cha mẹ chúc phúc, thì hạnh phúc dù có đó nhưng không bền!

  Vì không đủ ơn để vượt qua những khó khăn, thách đố trong đời sống hôn nhân gia đình mai sau.

  Em nói bố mẹ Diên cầu nguyện nhiều cho con cái bằng chính đời sống tốt, đời sống gương sáng của mình, rồi chính Chúa sẽ làm những gì Chúa thấy tốt đẹp nhất cho con cái của Ngài.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s