Được xã cấp bò

Chào các bạn,

– “Yăh đến! Yăh đến!”

Mình không định vào nhưng nghe nói “Yăh đến! Yăh đến!” nên mình dừng lại và vào nhà bố mẹ Dzên. Bố mẹ Dzên đang ngồi trước cửa nhà cùng với người con rể là người đã nói: “Yăh đến! Yăh đến!”

Mình vào sân, bố mẹ Dzên đứng lên cười đón mình vào nhà. Người con rể cũng chào mình rồi đi về căn nhà phía trên. Mình theo bố mẹ Dzên vào nhà. Vừa ngồi vào chiếu, mẹ Dzên nhìn bố Dzên vừa cười vừa hỏi:

– “Yăh có biết tại sao hôm nay bố Dzên ngồi ngoài cửa không?”

Hỏi xong mẹ Dzên lại cười tiếp và không đợi mình trả lời, bố Dzên nhìn mẹ Dzên nói:

– “Mình ngồi ngoài cửa như vậy ba ngày nay rồi. Ba ngày nay không dám đi uống rượu, cứ ngồi ngoài cửa chờ vì mẹ Dzên nói Yăh đến!”

Mình mắc cười quá hỏi mẹ Dzên cũng đang cười:

– “Nghĩa là mấy hôm nay mẹ Dzên dọa bố Dzên để bố Dzên sợ, không dám đi uống rượu phải không?”

– “Ề! Mình dọa, bố Dzên không dám đi, mà mấy bố hay uống rượu kia cũng không dám đến rủ bố Dzên đi, cũng đỡ được mấy ngày.”

Nói xong mẹ Dzên lại cười tiếp. Bố Dzên nói:

– “Mẹ Dzên nói nhiều hơn mình uống rượu. Mình không uống rượu được nhiều, chỉ uống chừng hai chén rượu là xỉn và xỉn là mình ngủ, không nói hoặc phá phách gì, như vậy đâu có đến nỗi phải cấm uống rượu phải không Yăh?”

– “Nếu các bố uống rượu cho khỏe, mỗi ngày uống một ly nhỏ rượu trước bữa ăn như người ta uống rượu thuốc Yăh không có ý kiến gì, nhưng uống rượu xỉn phá phách và uống rượu suốt ngày không chịu đi làm là không được!”

Trong khi nói chuyện, mình hỏi thăm sức khỏe, công việc làm ăn, con cái và sau cùng mình hỏi bố mẹ Dzên có chăn nuôi trâu bò gì không.

Bố Dzên lắc đầu nói:

– “Bây giờ thì không! Nhưng trước kia có một con bò xã cấp cho hộ nghèo nhưng mình bán rồi!”

– “Xã cấp bò để mình có vốn làm ăn, sao gia đình bố Dzên lại bán đi? Bây giờ gia đình lấy gì sống?”

– “Không bán không được!”

– “Sao lại không bán không được? Và bố Dzên đã bán con bò đó được bao nhiêu tiền? Sao không lấy tiền bán con bò đó mua lại con bò khác để nuôi?”

– “Con bò xã cấp nó ốm quá, không đứng được, làm sao nuôi được Yăh? Đợt cấp bò đó con nào cũng như vậy! Tất cả những hộ nhận bò xong, nó vừa quá ốm, nó vừa bị đau nên nó chết hết không còn con bò nào! Con bò nhà mình cũng ốm nhom, không đứng được nên mình bán được một triệu đồng thôi, làm sao mình có đủ tiền để mua con bò nhỏ khác để nuôi được?

Nhà mình cũng muốn có bò để sau này có thể có ít vốn nhưng xã cấp con bò xấu quá! Mình cũng đâu có muốn như vậy. Nếu xã cho tiền mình mua bò ngay trong Buôn Làng mình, bò sẽ tốt hơn nhiều vì bò trong Buôn Làng mình không bị bệnh. Còn bò nơi khác đem về nó bị mắc đủ thứ bệnh, nó đâu có đứng được đâu mà sống cho được! Nó chết, mình cũng tiếc chớ vì đâu phải năm nào mình cũng được xã cấp bò!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Được xã cấp bò”

 1. chuyện này cũng khiến em nhớ tụi trẻ ở Buôn quá chị Lành. Yăh đi đến đâu các em cũng khoanh tay chào to vui ơi là vui. Và trên đường cũng rất hay gặp các em đi chăn bò, mà tội bò ốm vậy nuôi sao nổi. Em nhớ bữa đó có nhà em gì có con bò lăn ra chết tội nghiệp.

  Số lượt thích

 2. Hi Thu Hằng

  Ở Buôn Làng mình được các em nhỏ và các mẹ rất thương mến, còn các bố không thương lắm vì mình hay đi bắt rượu 😀 Có lần mình vào nhà bố mẹ Bêly, bố Bêly đang xỉn nằm ở võng, thấy mình bố Bêly lật đật ngồi dậy nhưng vì xỉn rồi nên can đảm hết sức bố Bêly nói: “Ớ! Yăh chớ Boh là mình bỏ chạy rồi!”

  Hôm đó nhà em Kam học sinh lớp 12 của mình bị con trâu lăn đùng ra chết vì trước đó hai ngày có người đến trả mua nhưng vì chưa được giá người nhà chưa bán thế là trâu đang mạnh khỏe đứa em đi chăn về trâu lăn đùng ra chết chỉ vài phút sau họ đến trả bốn triệu người nhà không bán, tự mổ thịt bán được tám triệu đồng.

  Nhưng từ hôm mình nói giữa nhà thờ các bố mẹ phải canh chừng những người vào mua trâu bò, vì mua không được họ sẽ bỏ thuốc cho trâu bò ăn, sau chết vài phút họ có mặt, vì căn được thời gian thuốc ngấm. Nếu cần đuổi học ra khỏi Buôn Làng luôn và từ hôm đó đến giờ chưa có thêm sự cố như vậy nữa!

  Matta Xuân Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s