Cung Cấp Năng Lượng Cho Trái Đất – Chương 15: Các kịch bản cho tương lai (Phần 5)

Powering Planet Earth:
Energy Solutions for the Future 

by Nicola Armaroli, Vincenzo Balzani, Nick Serpone

Chapter 15: Scenarios for the Future – Chương 15: Các kịch bản cho tương lai (Phần 5) 

Những thách thức và cơ hội

Tại lúc này, có thể bạn sẽ nghĩ rằng chúng ta đã vẽ một bức tranh rất buồn. Có lẽ chúng ta đã làm vậy, nhưng như một câu châm ngôn cổ xưa nói: sự khác biệt duy nhất giữa một người lạc quan và một người bi quan là người bi quan được thông tin tốt hơn.

Chúng ta nên nhận ra rằng chính sự bi quan dựa trên kiến thức, chứ không phải là sự lạc quan dựa trên sự thiếu hiểu biết và thông tin sai lạc, sẽ đưa chúng ta về phía trước. Chỉ khi chúng ta biết mọi thứ thực sự thế nào và hiểu những vấn đề, chúng ta mới có thể đưa ra các giải pháp. Để điều này xảy ra, tuy nhiên, đòi hỏi – bắt đầu từ tầng lớp chính trị gia – rằng tất cả chúng ta cần hiểu ba khái niệm cơ bản: hai khái niệm đầu là sự thật phiền phức cho người dân ở các nước giàu, trong khi khái niệm thứ ba, mặc dù thường khi bị bỏ qua, là một thực tế mà mang đến cho nhân loại sự hy vọng cho một tương lai tốt hơn.

Hai sự thực không thoải mái đã được đề cập nhiều lần trong cuốn sách này:

1) Các nguồn tài nguyên của Trái đất là có hạn, và do đó sự tiêu thụ không thể tiếp tục vô hạn.

2) Tài nguyên phải được phân phối một cách công bằng hơn trong số tất cả mọi người trên Trái đất này.

Hai thực tế khó khăn này phải nhắc nhở chúng ta (i) giảm thiểu, nếu không ngăn chặn, sự lãng phí nói chung (ii) giảm tiêu thụ, (iii) sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn (đầu tiên trong số đó là năng lượng), và (iv) sống với trách nhiệm, đoàn kết, và từ bi với nhau.

Thực tế không thể phủ nhận thứ ba là tàu vũ trụ Trái đất, trong cuộc hành trình của mình trên khắp vũ trụ, luôn luôn đi kèm với Mặt trời, nguồn cung cấp cho Trái đất với một số lượng vô tận năng lượng (nhiên liệu) – Hình 73. Trong một giờ, Trái đất nhận được năng lượng nhiều bằng lượng chúng ta tiêu thụ chung trong một năm. Mặt trời sẽ tỏa sáng trong hàng tỷ năm tới. Năng lượng Mặt trời không gây ô nhiễm (theo nghĩa truyền thống) và duy trì sự sống trên Trái đất, và vì năng lượng đó được “pha loãng” khi tới trái đất nên gây rất ít nguy hiểm cho con người.

Hinh 73

Hình 73. Tranh minh họa món quà của Mặt Trời cho nhân loại. Nguồn: Solar Energy Demystified.

Điều quan trọng nhất, năng lượng Mặt trời được phân phối cho cả hành tinh – một lợi ích tuyệt vời nữa. Do đó, sự khai thác và sử dụng năng lượng Mặt trời và các dạng năng lượng tái tạo khác là thách thức và cũng là các cơ hội tuyệt vời của chúng ta. Nếu chúng ta học được cách sử dụng năng lượng tái tạo hiệu quả, chúng có thể giải quyết không chỉ năng lượng và các vấn đề sinh thái, mà còn giải quyết vấn đề của sự bất bình đẳng giữa con người trên Trái đất.

Một lời cuối cùng cho bạn đọc – chúng tôi không khẳng định rằng bạn sẽ vẫn còn ấn tượng với nhiều điều nói và viết trong cuốn sách này. Đó không phải là mục tiêu của chúng tôi. Nhưng chúng tôi sẽ xem công việc của chúng tôi là hoàn thành nếu bạn nhớ ít nhất một điều – tiến bộ trong lĩnh vực năng lượng sẽ không bao giờ giành chiến thắng trên sự thiếu hiểu biết, lãng phí, và sự khinh thường đối với các giới hạn của sinh quyển Trái đất này, nơi mà chúng ta thường gọi là nhà.

Cuộc hành trình dài và mệt mỏi của quá trình chuyển tiếp năng lượng không chỉ là một thách thức hấp dẫn ở cấp độ khoa học và công nghệ, mà đó thậm chí còn nhiều hơn ở một thách thức văn hóa và đạo đức để đưa vào trách nhiệm cá nhân. Tất cả chúng ta được yêu cầu để đáp ứng thách thức này. Và trong đó cũng bao gồm cả bạn nữa.

Đồng hồ đã điểm. Thời gian để bắt đầu là ngay bây giờ!

 

Hết chương 15.

Người dịch: Nguyễn Cao Cường

Biên tập: Phạm Thu Hường

 

© copyright Zanichelli and Wiley-VCH

Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes.

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Cung Cấp Năng Lượng Cho Trái Đất – Chương 15: Các kịch bản cho tương lai (Phần 5)”

 1. Cảm ơn Hằng,
  Câu cuối cùng của cuốn sách này thật phù hợp với cuốn sách Hằng chọn tiếp theo quá 😀
  Đồng hồ đã điểm. Thời gian để bắt đầu là ngay bây giờ!

  và liền sau cuốn này sẽ là thông điệp của Hermann Scheer: “100% Năng lượng tái tạo ngay bây giờ

  Nhưng từ từ, cuốn sách này vẫn còn mấy phần Phụ lục rất hấp dẫn, mọi người đón đọc tuần sau nhé ^^

  Thích

 2. Cám ơn anh Cường và Thu Hằng với những bài rất hay và bổ ích. Mong được sớm đọc các phần tiếp theo vì mình đang tìm hiểu về tiết kiệm năng lượng.

  Thích

 3. Hi bạn MC,

  Có gì thông tin cần có thể giúp đỡ và trao đổi bạn chứ tự nhiên chia sẻ nhé. Về chủ để NL cuốn Cung cấp NL cho trái đất chuẩn bị kết thúc. Và bọn mình đang dịch cuốn thứ 2: Bạn có thể tham khảo từ chương I với nhiều thông tin và comment trao đổi thú vị: https://dotchuoinon.com/category/cung-cap-nang-luong-cho-trai-dat/

  Ngoài ra mình cũng có nhiều bài về tiết kiệm NL trước đây đăng trên ĐCN. Bạn cứ trao đổi nhé

  Ví dụ https://dotchuoinon.com/2014/06/11/xay-dung-ngoi-nha-tiet-kiem-toi-da-nang-luong/

  https://dotchuoinon.com/2014/06/13/nhung-ngoi-nha-tiet-kiem-nang-luong/

  Về chủ đề năng lượng tái tạo về bền vững: https://dotchuoinon.com/2013/10/24/tuong-lai-he-thong-nang-luong-ben-vung-cho-viet-nam/

  Chúc MC một ngày vui 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s