Cung Cấp Năng Lượng Cho Trái Đất – Chương 15: Các kịch bản cho tương lai (Phần 1)

Powering Planet Earth:
Energy Solutions for the Future

by Nicola Armaroli, Vincenzo Balzani, Nick Serpone

Chapter 15: Scenarios for the Future – Chương 15: Các kịch bản cho tương lai (Phần 1)

Một chính trị gia thì nghĩ về cuộc bầu cử sắp tới; một chính khách thì nghĩ về thế hệ tiếp theo.

A politician thinks about the upcoming elections; a statesman thinks about the next generation.
Alcide De Gasperi*


Khi hàng hóa và dịch vụ được sản xuất, như thể là chúng ta đã đào một lỗ trên lớp vỏ của Trái đất để trích xuất các nguồn tài nguyên cần thiết và tạo ra một ngọn núi chất thải sau đó (Hình 71).

Fig 71

Hình 71: Sử dụng nguồn tài nguyên năng lượng không tái tạo, như nhiên liệu hóa thạch, sẽ không tránh khỏi phát sinh chất thải.

Mỗi hành động của con người thực hiện trong “quả cầu công nghệ” (technosphere**) đều góp phần – ít hay nhiều – làm cho thiên nhiên ít nhiều bị cạn kiệt và ô nhiễm. Do đó, sự gia tăng liên tục trong hoạt động của con người chắc chắn phải dẫn đến gia tăng mối lo ngại rằng các nguồn lực cần thiết để duy trì sự sống và hạnh phúc của con người có thể bị tổn hại không thể phục hồi – như trong trường hợp không khí chúng ta hít thở, hoặc cạn kiệt – như trong trường hợp của nhiên liệu hóa thạch.

Ngày nay, mỗi thùng dầu bị đốt cháy có nghĩa là một thùng dầu ít hơn cho các thế hệ tương lai và 320 kg carbon dioxide thải vào khí quyển. Vấn đề tiêu thụ tài nguyên và chất thải tích tụ không chỉ là một vấn đề của những hành khách hiện nay trên tàu vũ trụ Trái đất, mà còn là vấn đề lớn hơn của con cháu chúng ta, những người sẽ phải giải quyết với gia tài của chúng ta để lại.

Phát triển bền vững và không bền vững

Một ý tưởng đã và đang nắm được trong vài thập kỷ qua cho thấy chúng ta đã trở nên nhận thức đầy đủ các giới hạn vật lý của bất kỳ tăng trưởng nào, hoặc còn tốt hơn nữa là chúng ta theo đuổi một tăng trưởng bền vững (sustainable growth). Với sự gần đúng nhất, điều này được định nghĩa là sự phát triển đáp ứng nhu cầu của hiện tại mà không ảnh hưởng đến khả năng của các thế hệ tương lai thỏa mãn nhu cầu của họ. Tuy nhiên, sự tăng trưởng ngày nay vẫn còn được hiểu là một sự gia tăng trong sản xuất hàng hoá và dịch vụ, sự tăng trưởng hiểu theo nghĩa này không thể xảy ra nếu chúng ta để lại các nguồn tài nguyên tương đương về số lượng và chất lượng cho các thế hệ tương lai. Sự tăng trưởng như vậy đơn giản là không bền vững. Nếu chúng ta tiếp tục theo con đường này một cách tối đa, chúng ta có thể trông đợi một quá trình tăng trưởng thậm chí kém bền vững hơn.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững, các hoạt động của con người nên được đánh giá trên cơ sở chi phí về năng lượng, về chi phí nguyên vật liệu thô và các tác động đến môi trường. Với sự ngang giá trị kinh tế, chúng ta nên xem xét các hàng hoá và dịch vụ đòi hỏi ít năng lượng và nguyên liệu hơn, nhưng bền hơn, tạo ra chất thải ít hơn và bao gồm ít sự ô nhiễm và ít tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên hơn.

 

Chú thích của người dịch:

* Câu nói này thường được trích dẫn sai là của chính khách và chính trị gia người Ý, Alcide De Gasperi, đã nói bằng tiếng Ý: “Un politico guarda alle prossime elezioni. Uno statista guarda alla prossima generazione”. Nhưng rất có thể ông lấy nó từ bài báo “Wanted, a Statesman!” của James Freeman Clarke, nhà thuyết giáo và chính khách người Mỹ, đăng trên tờ Old and New magazine, December 1870, trích: “A politician, for example, is a man thinks of the next election; while the statesman thinks of the next generation. The politician thinks of the success of his party, the statesman of the good of his country.” (Nguồn: Wikiquote from Alcide De Gasperi and James Freeman Clarke)

** TechnoSphere: tác giả sử dụng từ “quả cầu công nghệ” để nói về sự phát triển công nghệ trong kỷ nguyên hiện tại của chúng ta, ngoài ra TechnoSphere còn là tên của một môi trường kỹ thuật số trực tuyến ra mắt vào ngày 1 tháng 9 năm 1995. Môi trường này được mô tả bởi những người sáng tạo như là một “hệ sinh thái kỹ thuật số“, là nơi mà người sử dụng trên khắp thế giới có thể tạo ra các sinh vật và thả chúng vào các môi trường 3D. Chương trình trực tuyến này là một trong nhiều mô phỏng cuộc sống nhân tạo kỹ thuật số phát triển kể từ khi mạng lưới internet trên thế giới bắt đầu tăng trưởng. Nguồn: Encyclopedia.

 

Hết phần 1.

Người dịch: Nguyễn Cao Cường

Biên tập: Phạm Thu Hường

 

© copyright Zanichelli and Wiley-VCH

Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes.

Một bình luận về “Cung Cấp Năng Lượng Cho Trái Đất – Chương 15: Các kịch bản cho tương lai (Phần 1)”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s