Tham dự đón dâu

Chào các bạn,

Còn rất nhiều điều trong phong tục tập quán đón dâu của anh em Buôn Làng sắc tộc Sêđăng rất lạ đối với mình.

Tình cờ biết anh em Buôn Làng có tập tục đón dâu ban đêm, mình muốn một lần tham dự cho biết. Vì vậy khi bố mẹ Phong đến mời tham dự lễ và dự tiệc cưới em Kiệt, con trai kế út của bố mẹ Phong, mình hỏi bố mẹ Phong khi nào đón dâu cho mình cùng đi đón dâu với gia đình.

Mẹ Phong cho biết tập tục đón dâu của anh em Buôn Làng rất chặt chẽ, ví như hôm trước bên nhà cô dâu đến nhà chú rể bao nhiêu người, thì hôm sau bên chú rể đi đón dâu cũng chỉ đi số người tương đương, bởi liên quan đến chuyện dọn mâm bàn ăn uống, nếu mình đi đông hơn ăn uống tốn kém nhiều người ta khinh. Nhưng đó là người thường, còn các Yăh đi gia đình, mẹ Phong vui lắm.

Mình hỏi: “Tối Chúa nhật mấy giờ đi?”. “Giờ bên kia họ định, khi nào bên nhà cô dâu gọi điện đi mẹ Phong gọi cho Yăh, bên nhà bố mẹ Phong đi một xe công nông còn Yăh đi xe máy hể!”. Mình nhất trí và bố mẹ Phong ra về.

Mười giờ sáng Chúa nhật, chú rể Kiệt gọi điện nói mình đến nhà cô dâu. Biết qua dùng cơm chứ chưa phải đón dâu, vì theo phong tục đón dâu tối nên mình hẹn qua sau vì lúc đó mình cùng với Huấn, Hằng và Thùy Linh chuẩn bị đến mừng tân gia bên nhà mẹ Thủy.

Hơn mười hai giờ trưa chú rể Kiệt lại gọi điện, nhóm mình đến chúc mừng mẹ Thủy và xin được về trước, để qua nhà cô dâu Thoan.

Đến nơi hai họ đang dùng bữa cơm truyền thống. Thức ăn được dọn trên chiếu trải trên nền nhà, mọi người ngồi quây quần dùng cơm trong tình gia đình, mình quan sát thấy bên nhà chú rể Kiệt mỗi gia đình đại diện một người, và chỉ toàn anh chị em ruột.

Gia đình cô dâu Thoan trải thêm chiếu và mang thức ăn mới đặt lên chiếu cho nhóm mình. Mọi người mời nhau, bố mẹ hai bên và cô dâu chú rể qua bên chiếu của nhóm cùng dùng cơm với nhóm mình.

Có một điều làm nhóm mình hết sức ngạc nhiên: Cả nhóm dùng cơm được khoảng mười lăm phút, bỗng dưng mọi người ở bên những chiếu khác đứng lên rất trật tự đi ra ngoài, chỉ có chiếu mình cứ ngồi yên vì không hiểu gì, nhìn nhau ngơ ngác, nhìn lại thức ăn còn rất nhiều. Vốn dĩ nhanh miệng, mình nói: “Sao không dùng hết mà để còn nhiều thức ăn quá như vậy?”.

Không ai nói gì, mọi người tiếp tục đi ra nhưng ra ngoài chưa được mười phút, lại tiếp tục lần lượt đi vào ngồi chỗ cũ, lúc này người nhà cô dâu mang bia và ché rượu cần ra cho mọi người uống với số thức ăn còn lại. Cứ như vậy ngồi uống cho đến giờ cô dâu lên xe công nông về nhà chồng.

Chứng kiến cảnh này, Thùy Linh nói: “Ngộ quá, còn có giải lao trong bữa ăn!”.

Đến bây giờ mình cũng không hiểu như vậy nghĩa là sao nhưng chưa có dịp hỏi! Sau này hỏi lại mình chia sẻ thêm, để cùng hiểu về tập tục của những người cùng là anh em với mình.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s