Đi bốc gạch thêm

Chào các bạn,

Sau một ngày Chúa nhật quá mệt vì đi rảo trong Buôn Làng đến hơn chín giờ tối mới về nhà, tắm rửa xong đã hơn mười giờ đêm, mình vào phòng chỉ muốn ngủ ngay nhưng còn ráng làm thêm mấy việc. Vừa định đi ngủ thì chuông điện thoại reo. Nhìn vào thấy em Kam, học sinh Lưu Trú của mình mới thi Đại học khối A, nhưng em Kam không đợi kết quả điểm thi Đại học mà quyết định ngày 5 tháng 8 năm 2014 sẽ học Trung cấp Tiểu học tại trường Trương Sơn Tp. Buôn Ma Thuột.

Vừa nghe mình hỏi có chuyện gì thì em Kam đã khóc và nói: “Bố mẹ Ching không cho mình đi học nữa!”. “Tại sao?”. “Vì hai con trâu nhà mình nó chết đó!”.

Và em Kam bắt đầu kể: “Cách đây hai ngày, một con trâu tự nhiên lăn đùng ra chết! Mấy ngày trước người em trai của em Kam đi chăn bình thường, nó không đau ốm gì cả, bỗng dưng lăn đùng ra chết! Những người buôn bán trâu bò vào trả con trâu vừa mới chết đó bốn triệu đồng, bố mẹ Ching không bán. Gia đình tự mổ thịt ra bán cho bà con Buôn Làng, được tám triệu đồng.

Đến hôm qua cũng người em trai đi chăn trâu về, con trâu mẹ đang có chửa cũng lăn ra chết. Con trâu này mổ thịt ra không ai mua, vì anh em Buôn Làng vừa mới mua thịt trâu cách đây chưa đến hai ngày.

Không bán được số thịt của con trâu sau, bố mẹ Ching buồn nên quyết định không cho mình đi học nữa! Mình nói: Bố mẹ Ching không cho mình đi học nữa thì bố mẹ Ching đến gặp và nói với Yăh! Nghe mình nói, bố mẹ Ching im lặng thở dài!

Mình nói: Bây giờ khuya rồi để sáng mai Yăh gặp bố mẹ Ching, Yăh hỏi lại xem sao, vì Yăh biết bố mẹ Ching rất thao thức, mong muốn cho các con được học hành đến nơi đến chốn, được trở thành người có học.”

Sáng hôm sau mình đến nhà bố mẹ Ching ở thôn Tư, còn gọi là xóm tre. Mình đoán trước kia ở vùng này nhiều tre nên được gọi xóm tre. Mình đến sớm nên mọi người trong gia đình còn ở nhà, chưa đi làm. Hỏi thăm thịt trâu mẹ Ching bán hết chưa?Mẹ Ching cho biết còn mười mấy ký, phải mang đi gởi nhà người Kinh quen có tủ lạnh, ngoài ngã ba Buôn Nia vì trong Buôn Làng mình không có tủ lạnh để gởi. Và nói tiếp:

Mẹ Ching gọi người Kinh vào bán trâu, dự tính lấy tiền bán trâu mua cho em Kam một chiếc xe máy, để em Kam đi học Trung cấp sư phạm Tiểu học ở BMT.

Nhưng người ta trả rẻ quá mẹ Ching chưa muốn bán, hai ngày sau con trâu không đau ốm gì, sau khi được em nhỏ đi chăn về nó lăn ra chết! Chỉ trong bốn ngày nó chết hết hai con trâu.

Bố mẹ Ching thấy không có tiền để lo cho em Kam nữa, nên nói em Kam nghỉ học! Và em Kam đã khóc khi biết không được tiếp tục đi học.

Nhìn em Kam khóc vì không được đi học, cái bụng bố mẹ Ching đau quá! Nên đã quyết định đi bốc gạch thêm ban đêm ở các lò gạch, để bù thêm tiền vào hai con trâu đã chết. Như vậy em Kam vẫn được tiếp tục đi học!”.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s