Nghiên cứu và kết quả nghiên cứu

Chào các bạn,

Các bạn nghĩ là research là chuyện trung tính, như là research về thị trường tức là có những câu hỏi trung tính và sẽ có những câu trả lời trung tính để mình biết thị trường ra sao?

Lúc mình đang học luật, làm research cho một luật sư có hạng về hình luật. Anh ấy giao cho mình research về một vụ kiện, mình research xong, viết một report tử tế, kết luận là luật không về phía ta trong vụ này, và đưa cho anh ấy.

Anh ấy nói, “Hoanh, when clients come to us, they don’t want to hear us tell them: ‘You don’t have a case’. Clients come to us and pay us to ask for our help to fight for them. There are lots of laws out there, you need to work harder to find laws that make a case.”

Mình đi ra phòng rất hậm hực và nói thầm là đòi hỏi vô lý. Không có case nào làm sao research cho ra case được. Nhưng đương nhiên là mình phải research lại về hướng tạo ra case. Và rất lạ lùng là mình tìm ra đủ thứ luật để tạo thành một case rất chắc chắc và mạnh mẽ.

Bài học đó mình không bao giờ quên và nó ảnh hưởng đến toàn bộ tư duy của mình từ đó đến nay.

Tức là, chẳng việc gì là trung tính ở đời cả. Cái đầu mình có chủ đích thế nào, thì tiến trình công việc sẽ đi theo hướng đó.

Về lại chuyện nghiên cứu tiếp thị. Nếu bạn nghiên cứu thị trường ở một vùng nào đó xem có mở quán cà phê được không, thì có thể câu trả lời là không, vì đi đâu cũng thấy quán cà phê thất nghiệp hơi nhiều. Nhưng nếu bạn quyết chí có một quán cà phê “không giống ai” và nghiên cứu để tìm chỗ mở quán, thì có lẽ là bạn sẽ tìm ra chỗ.

Nghiên cứu làm các loại kinh doanh khác cũng vậy. Nếu bạn nghiên cứu là ở VN có bán được loại sản phẩm mới lạ này không, thì câu trả lời có thể là không, rất khó bán sản phẩm lạ. Nhưng nếu bạn đã quyết tâm bán rồi, và nghiên cứu thị trường để tính toán bán cách nào và bán cho ai, thì có lẽ bạn sẽ tìm ra khối cách bán hàng.

Cho nên, khi trong đầu bạn không có đường, thì research không cho bạn đường nào. Nhưng nếu trong đầu bạn nhất định phải tìm đường, thì research sẽ cho bạn rất nhiều đường.

Research thực sự là không bao giờ trung tính, mà chạy theo hướng tư duy của bạn.

Chúc cà nhà vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Nghiên cứu và kết quả nghiên cứu”

 1. Cám ơn anh Hoành,

  Em cũng là một người researh, và em biết chuyện này. Càng nghĩ về điều gì trong nghiên cứu của mình, thì kết quả sẽ ra như vậy. Mọi suy nghĩ đều trở thành sự thật.

  Thích

 2. Em cảm ơn anh, bài này nói lên tinh thần chiến đấu quyết thắng trong thực tế, gợi em nhớ đến cuộc chiến pháp lý trên Biển Đông giữa VN và TQ.

  “Tức là, chẳng việc gì là trung tính ở đời cả. Cái đầu mình có chủ đích thế nào, thì tiến trình công việc sẽ đi theo hướng đó.”

  Em nghĩ là “chủ đích” trong đầu mỗi người lại liên quan rất chặt chẽ đến “niềm tin”, tin vào bên mình có (hay không có) chính nghĩa, tin vào bên mình có (hay không có) năng lực, tin vào lý luận phản biện (luôn luôn đưa ra lập luận theo phía ngược lại, tranh luận không có hồi kết),…

  Em học được Luật hấp dẫn trên ĐCN và tầm quan trọng của niềm tin, mục đích trong đầu mình. Em thực hành nó trong mọi công việc lớn nhỏ của mình, muốn làm điều gì thì cứ kiên trì đi theo hướng đó, và tin là mọi việc cuối cùng sẽ ổn cho dù thế nào. Không những luật hấp dẫn giúp em rất nhiều trong việc đạt được mục đích, mà còn khiến cho con đường đơn giản đi rất nhiều ạ.

  Gạt đi mọi phức tạp, bất ổn trong tình hình chính trị của nước ta, khi ra ngoài chúng ta vẫn là anh em trên đấu trường quốc tế, chiến đấu quyết thắng cho vị thế của dân tộc VN, và chỉ research cho mục đích đó.

  Em cảm ơn anh nhiều
  Em Hường

  Thích

 3. Cứ xin thì sẽ được

  (7) “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ được mở cho. (8) Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. (9) Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? (10) Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? (11) Vậy nếu anh em là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Ðấng ngự trên trời, Người sẽ ban những của tốt lành cho những kẻ xin Người.
  http://www.catholic.org.tw/vntaiwan/vnbible/vnmattheu/mat07.htm

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s