Dự đám đón dâu

Chào các bạn,

Lần đầu tiên trong đời mình được hiện diện trong đám đón dâu của anh em Buôn Làng sắc tộc Sêđăng. Từ nhà cửa, cho đến cô dâu chú rể cũng như mọi người trong đám tiệc đón dâu đều ăn mặc bình thường không khác gì ngày thường. Nếu không được nói trước, mình không thể biết đó là hai họ đưa đón dâu.

Sau một ngày ăn uống theo kiểu truyền thống, đến hơn năm giờ chiều, cô dâu lên xe công nông về nhà chồng. Không ai bên nhà cô dâu đi theo xe. Lúc tiễn cô dâu lên xe, mình thấy mọi người bên cô dâu, ôm cô dâu dặn dò nhất là bà và bố mẹ! Nhìn họ khóc tiễn cô dâu, mình có cảm nhận so sánh: Họ khóc nhiều hơn khóc thương trong một đám tang.

Khi cô dâu chú rể và nhà trai lên xe công nông, xe công nông bắt đầu từ từ chuyển bánh, mọi người trong sân chạy theo níu kéo dặn dò, cho đến khi xe công nông tăng tốc, người nhà cô dâu mới thôi níu kéo.

Xe công nông chạy xa nhà cô dâu một chút thì bắt đầu chạy chậm lại. Nhìn xe chạy trên đường hệt như những chiếc xe công nông chở người đi làm nương rãy về, mình nghĩ có thể trên đường mình cũng đã đôi ba lần gặp cảnh đón dâu như vậy, nhưng đã lầm tưởng xe công nông chở người nhà đi làm nương rãy về!

Theo sau xe công nông đón dâu còn có ba chiếc xe máy chở đôi, cố ý không chạy vượt qua xe đón dâu, nên xe máy của mình cũng như xe máy Huấn chở Hằng và Linh theo họ chạy chậm, không dám vượt qua xe công nông đón dâu.

Đến trước sân nhà bố mẹ Phong là nhà chú rể, chiếc xe công nông dừng lại ngoài sân. Mọi người trên xe lần lượt xuống xe nhưng không ai vào nhà. Lúc đầu mình không để ý, nghĩ mọi người sau một ngày ăn uống giờ thấm mệt, nên chậm chạp trong việc di chuyển vào nhà.

Từ sân nhìn vào, thấy cửa chính nhà chú rể mở rộng và nhà được quét dọn sạch sẽ. Mình vốn nhanh nhẹn nên vừa xuống khỏi xe máy định đi thẳng vào nhà, nhưng khi đi được vài bước mình có cảm giác khác thường. Lúc đó mình cũng đi đến gần nơi mẹ Phong là mẹ chồng đang đứng, mình dừng lại nhìn mẹ Phong và hỏi: “Sao mẹ Phong không đến dẫn cô dâu vào nhà?”.

Mẹ Phong cười không nói và mắt dõi nhìn phía trước. Lúc đó mình nhìn theo thấy một người đàn ông trên bốn mươi tuổi, đang dẫn cô dâu đi dần vào cửa chính. Cứ đi vài bước, người đàn ông đó lại dừng lại dặn dò cô dâu điều gì đó, và mọi người trong sân từ nhỏ đến lớn sau khi xuống khỏi xe công nông vẫn đứng ngoài sân theo dõi từng cử chỉ của người đàn ông đang dắt cô dâu đi dần về phía cửa chính để vào nhà.

Mình hỏi nhỏ mẹ Phong: “Người đàn ông đó là ai?”. Mẹ Phong nói: “Đó là người làm mai! Theo phong tục của người Sêđăng mình, người làm mai là người dẫn cô dâu bước qua ngưỡng cửa nhà chồng!”.

Đến hôm nay mình mới biết vai trò quan trọng của người mai mối trong phong tục cưới hỏi của anh em sắc tộc Sêđăng ở Buôn Làng mình 🙂

Matta Xuân Lành

Ghi chú bức ảnh:

Hàng trên cùng, từ trái qua phải: Quan Huấn, Thuỳ Linh, Thu Hằng, Matta Xuân Lành

Hàng giữa: Cô dâu chú rể

Hàng dưới cùng: gia đình cô dâu chú rể tại Buôn Hằng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s