Gạo hữu cơ trên đất U Minh


Kỹ thuật viên Công ty Viễn Phú đang giới thiệu các đặc tính của giống lúa gạo hữu cơ.

NCDTĐiện thoại liên tục reo, ông chủ trang trại gạo Viễn Phú Võ Minh Khải buộc phải nhờ nhân viên trực ghi lại lịch hẹn với đối tác nước ngoài trong lúc ông trò chuyện với NCÐT. Ðến nay, Công ty Viễn Phú đã đầu tư gần 60 tỉ đồng trồng gạo hữu cơ Hoa Sữa.

Xuất thân là kỹ sư cơ khí, suốt thời gian công tác tại Công ty Xuất Nhập khẩu Minh Hải, ông Khải biết rằng gạo Việt Nam xuất khẩu nhất nhì thế giới nhưng lại không thấy giống gạo nào thực sự ngon và có thương hiệu.

“Tôi muốn thay đổi khái niệm về gạo Việt Nam”, ông Khải cho biết. Trong quan điểm của ông, ngoài việc xây dựng thương hiệu cho đất nước, ăn gạo cũng là để bảo vệ sức khỏe.


Ông Võ Minh Khải, Tổng Giám đốc Công ty Viễn Phú.

Sau quá trình tìm hiểu và nhận thấy gạo hữu cơ rất có lợi cho sức khỏe mà thị trường xuất khẩu cũng tốt, ông Khải quyết định bắt tay nghiên cứu giống lúa hữu cơ của riêng mình. Mọi chuyện tưởng chừng không quá phức tạp, nhưng phải mất đến 13 năm để giống gạo hữu cơ mang tên Hoa Sữa ra đời.

Khi đã có giống, ông Khải bắt đầu phát triển vùng nguyên liệu. Tuy nhiên khó khăn vẫn chưa hết khi mà những vựa lúa như Long An hay Tiền Giang đều nhiễm phân bón hóa học và hóa chất, không thích hợp trồng lúa hữu cơ. Được bạn bè mách nước, ông quyết định tìm xuống ven rừng U Minh (Cà Mau) vì đất và nước ở đây chưa bị ảnh hưởng bởi canh tác hóa học. Tuy nhiên, U Minh khi đó vẫn chưa có đường, điện hay nước ngọt.

“Ngày mới nhận đất ở U Minh, lau sậy mọc còn cao hơn cả xe ủi. Rắn rết, ong, muỗi thì nhiều vô kể. Còn đất đai lại nhiễm phèn nặng”, ông Khải nhớ lại.

Ăn ở cùng công nhân trong suốt những ngày đó, phải hơn 3 năm sau ông Khải mới hoàn thành xây dựng trang trại rộng 320 ha để bắt đầu trồng lúa.

Tuy nhiên, việc canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ mới là công đoạn khó khăn nhất. Để trồng lúa hữu cơ, quy trình canh tác phải tuân thủ yêu cầu không được sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ hay chất kích thích tăng trưởng. Lúa hữu cơ chỉ được dùng các chế phẩm sinh học để chăm sóc. Thậm chí, nhân công của ông Khải phải nhổ cỏ bằng tay, đến đêm thì đốt bóng đèn bẫy côn trùng và diệt sâu rầy bằng cách cho ngập nước để cá và vịt vào ăn.

Sau rất nhiều lần thử nghiệm, năng suất gạo hữu cơ Hoa Sữa đã đạt 1.500 tấn/ha vào năm 2012.

Hiện tại, Công ty Viễn Phú đã có trong tay 6 loại gạo hữu cơ, gồm gạo trắng sữa, gạo màu, gạo tím, gạo đen, gạo đỏ và gạo Gaba. Mỗi loại tuy có thành phần dinh dưỡng khác nhau nhưng đều có chung đặc tính hỗ trợ phòng và điều trị một số bệnh mãn tính, giúp giảm rối loạn tiền đình, ổn định đường huyết hay giảm béo phì… Riêng gạo gaba với hàm lượng chất sinh học cao có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa các căn bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường. Ðặc biệt, gạo Hoa Sữa đã được tổ chức giám định Control Union (Hà Lan) chứng nhận là nhãn hiệu gạo hữu cơ BIO Organic, đạt tiêu chuẩn cao nhất của USDA (Mỹ) và EU.

“Trong chuyến đi triển lãm ở hội chợ Gạo Dubai tại Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất cách đây 3 năm, nhiều khách hàng quốc tế khi nhìn thấy chứng nhận hữu cơ in trên bao bì của sản phẩm đã nói ngay rằng chúng tôi không cần phải giới thiệu thêm gì nữa vì nhìn logo và mã số quốc tế trên bao bì là đã biết chất lượng sản phẩm”, ông Khải tự hào cho biết.

Hiện gạo Hoa Sữa được xuất khẩu sang nhiều nước Nga, châu Âu. Các đơn hàng này đều theo hợp đồng cam kết bao tiêu sản lượng từ 5-10 năm.

Dù có tiếng ở nước ngoài, nhưng gạo Hoa Sữa vẫn chưa được người tiêu dùng trong nước biết đến. Năm ngoái, Công ty đã khai trương một cửa hàng giới thiệu sản phẩm ở Q.1, TP.HCM với mục đích giới thiệu đến người tiêu dùng trong nước các sản phẩm gạo và rau hữu cơ. Với giá bán trung bình từ 40.000-80.000 đồng/kg, gạo hữu cơ Hoa Sữa không rẻ như những loại gạo thông thường khác đang có mặt trên thị trường.

Ðể tăng độ nhận biết cũng như giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn, gần đây Công ty Viễn Phú đã bắt đầu tổ chức các tour tham quan trang trại ở U Minh để khách hàng tận mắt chứng kiến mô hình canh tác hữu cơ.

“Trong 3-5 năm nữa, gạo hữu cơ sẽ tạo nên một cuộc cách mạng về nhận thức của người tiêu dùng. Lúc đó có lẽ sản lượng sẽ không đủ cung cấp. Vì vậy, Viễn Phú đang hướng đến việc chuyển giao công nghệ cho nông dân cùng canh tác. Dự kiến đến năm 2018, diện tích liên kết của Viễn Phú với nông dân sẽ vào khoảng 4.000 ha, giúp họ chuyển đổi sang mô hình canh tác bền vững hơn”, ông Khải dự báo. 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s