Tản mạn cúp bóng đá thế giới – World cup (5)

Mexico : 1970

Tại hội nghị năm 1964 tại Tokyo, FIFA quyết định trao cho Mexico tổ chức giải World cup lần thứ 9. Nhưng có dư luận cho rằng
Mexico không hội đủ điều kiện để tổ chức, vì quốc gia nầy có độ cao so với mặt nước biển, cho nên sợ sức nóng các cầu thủ thế giới có nước không chịu nổi.

Nhưng rồi, chuyện gì đến cũng phải tới. Cup thế giới lần này cũng giống giải năm 1966. Các đội nhất nhì bảng được lọt vào tứ kết, đặc biệt lần đầu tiên cho phép cầu thủ dự bị được vào thay thế.

Đội Anh đến dự với một đội tư cách đội mạnh. Đội Tây Đức đang có tham vọng sẽ vô địch. Nhưng vào trận đấu, PELE trung phong như con sóc vàng lướt qua hàng lượt cầu thủ Italia đưa bóng vào lưới của Italia mở tỉ số. Nhưng sau đó, cầu thủ Ý Boninsega ghi bàn sang bằng tỉ số. Sang hiệp 2, cầu thủ Alberto Brazil sút tung lưới Ý, Tiếp đến Peke cùng Jaizinho đã phối hiệp ăn khớp đá tung lưới tiếp.Alberto lại tung lưới tiếp. Kết quả Brazil thắng Italia với tỉ số 4-1. Lễ trao cup vàng long trọng tổ chức với sự chứng kiến 107.000 khán giả. Brazil là đội có nhiều bàn thắng nhất.

Cộng Hòa L.Bang Đức – 1974 

Tại hội nghị năm 1968, FIFA quyết định cho CHLB Đức được tổ chức World cup thứ 10. Trước khi World cup này diển ra thì ông João Havelange thay thế ông Stanley Rous giữ chức chủ tịch FIFA.

World cup lần này đuợc thay thế chiếc cup mới của FiFa, thay cho chiếc cup nữ thần vàng (Jules Rimet) vĩnh viễn thuộc về Brazil.

World cup lần này nhiều đội nổi tiếng như Vương quốc Anh, Hungary, Tiệp Khắc. Pháp kỳ này lại không vào được.

Có một sự kiện mang màu sắc chính trị. Trên lượt về, đội Liên Xô phải đá trên sân vận động của National Stadium thủ đô Santiago, nơi mà nhà độc tài Pinoche dùng làm pháp trường xử bắn các tù nhân chính trị, trong dó đa phần là những đảng viên Cộng sản bị cầm tù, trong thời kỳ đảo chính lật đổ chế độ hợp pháp của Tổng Thống Agende. Phía Liên Xô phản đối, nhưng FIFA vẫn quyết định . Khi đội Chile tiến vào sân, nhưng không có đối thủ, đội Chile vẫn làm các thủ tục xong, họ xút vào lưới của đối phương, coi như đó là bàn thắng để lọt vào vòng trong.

Cũng tại World cup này, kể từ năm 1950, lần đầu tiên, thể thức chia thành các bảng không chỉ đấu vòng đầu. Nghĩa là sau vòng đấu sẽ có 16 đội, chia thành 4 bảng, sau đó 8 thắng nhất nhì của 4 bảng được chia làm 2 bảng mới, bảng A và B. Mỗi bảng 4 đội.

World cup 1974 lần đầu tiên có có một bảng hổn hợp giữa các lục địa. Cuối cùng Tây Đức nhờ hưởng quả phạt đền phút thứ 25 đá 11m do cầu thủ Breitner thục hiện đã san bằng tỉ số với Hòa Lan. Sang hiệp hai, mặc dầu cố gắng, nhưng chiến thắng đã không mỉm cười với đội Hòa Lan, Tây Đức đã thắng Hòa Lan với tỷ số 2-1 dành chức vô địch năm 1974.

Kỳ bóng đá này còn có được gọi là “ Cup bóng đá Tổng lực”, cho phép các cầu thủ vừa tấn công vừa thủ và ngược lại.

Achentina -1978 .

Lúc bấy giờ tình hình ở Achentina khá phức tạp. Sau cuộc đảo chánh lật đổ Tổng Thống hợp hiến Isabel Peron trước đó 2 năm do tướng Videla tiến hành, đã gây ra một cuộc vây bắt, tàn sát hàng ngàn người. Tuy vậy FIFA vẫn quyết định trao cho Achentina đứng ra tổ chức World Cup thứ 11.

Tập đoàn quân sự Videla cho thành lập hội đồng Autarquieo Mundial, có nhiệm vụ chuẩn bị cho World cup bóng đá thế giới. Trong thời gian này, ông tướng lãnh đạo hội đồng này lại bị ám sát . Đó là tướng Actis. Huấn luyện viên Cesar Menotti cũng vấp phải nhiều khó khăn. Nhưng cuối cùng đội tuyển vẫn được thành hình . Chính phủ Achentina quyết tâm với bằng mọi giá.

Trận đấu chung kết giữa đội nhà Hòa Lan và Achentina .trước sự chứng kiến 77.000 khán giả. Trận chung kết này phải đá thêm 2 hiệp phụ. Kết quả đội thắng là đội chủ nhà.

Trận đấu chung kết bị chậm mất 10 phút . Vì lý do trọng tài thấy tay của cầu thủ Hoà Lan là Rene Kerkhop có lớp băng ở bàn tay rất dày và cứng. Trọng tài bắt phải tháo ra, nên chậm mất 10 phút.
Chung cuộc, đội Achentina đã dành cúp thế giới.

ESPANHA- 1982

Ở World cup 12 này, lần đầu tiên số đội tuyển tham dự vòng chung kết tăng từ 16 lên tới 24. Do vậy đội bảng thành 6 bảng. Mỗi bảng có 4 đội.

Trong trận chung kết hiệp 1 vừa được 8 phút, cầu thủ của Graziani phải rời sân vì bị chấn thương ở vai. Trong hiệp 1 này hai bên chơi hết sức thô bạo. Sang hiệp 2 được 12 phút, Paolo Russi đón được đường chuyền của Gentile mở tỉ số cho Achentina. Ở phút 68, Tardeli ghi bàn thắng thứ 2, tiếp theo sau là Altobelli ghi bàn thắng thứ ba. Khi còn 9 phút, đội Tây Đức ghi được bàn thắng. Cuối cùng Italia thắng Tây Đức với tỉ số 3-1.

Cup thế gìới về tay ITALIA.
MEXICO : Hội nghị năm 1978, FIFA lại quyết định cho Mexico đăng cai cup bóng đá thế giơi năm 1986.

Trận chung kết, đọ sức giữa hai đội Tây Đức và Achentina diển ra trên sân vận động Azteca Stadium với sự chứng kiến 110.000 khán giả. Cầu thủ Brown mở tỉ số đầu tiên cho Achentina bằng quà đánh đầu ở phút thứ 22. Sang hiệp 2, Enerique Alvadono chọc thủng lưới Tây Đức nâng tỷ số lên 2-0 cho Achentina. Sau khi còn 17 phút, Rummenigge của Tây Đức đã sút tung lưới Achentina, rồi sau đó từ đường chuyền của Maradona, Burruchaga băng lên tung một cú sấm sét vào lưới.

Achentina đã đoạt cúp vô địch năm 1978.

ITALIA:

Cuộc họp năm 1984 của FIFA quyết định trao cho Ý đăng cai cup bóng đá thế giới năm 1990.

Thể thức tranh giải cũng không có gì thay đổi.Trong mùa bóng đá này diển ra trận đấu giữa Achentina và Tây Đức tỏ ra rất tẻ nhạt và quá bình thường, không có gì tỏ ra là trận cầu quốc tế. Khán giả la ó, cầu thủ hai đội vi phạm lỗi quá nhiều. Khi còn 15 phút, đội Tây Đức được quả phạt đền 11m do Voller của Tây Đức bị chèn ngã trong khu vực 16m50. Cầu thủ Achentina lại la ó phản đối nhưng cầu thủ Tây Đức đã bình tĩnh giáng quả sấm sét vào lưới Achentina. Trận đấu càng căng thẳng, khi Dezotti của Achentina chặn đường tiến của Koller làm anh này ngã lăn. Dezotti bị đuổi ra khỏi sân. Từ đó đội Achentina bắt đầu chơi xấu, dùng tay, khủy tay để chơi bóng, hoặc húc vào trọng tài.

Kết quả đội Tây Đức đã dành cup vô địch.
USA – 1994 

FIFA chọn Hoa Kỳ đăng cai tổ chức World cup năm 1994 nhưng phải chịu một điều kiện do FIFA đưa ra, Mỹ phải có một đội bóng đá chuyên nghiệp.

Bốn năm sau năm 1990, Mỹ đã có một đội bóng chuyên nghiệp và đã lọt được vào chung kết ở Italia.

Trên thế giới phần nhiều cho rằng các đội bóng trên thế giới phải vượt Đại Tây Dương để tham dự World cup thế giới ở Mỹ, nhiều người tỏ thái độ không tin tưởng. Nhiều thành phần cho rằng FIFA dem con bán “chợ trời”. Nhưng, rồi thực tế World cup năm 1994 không như thế. World cup này thành công một cách vượt bậc. Phải công nhận World cup năm 1994 tại Mỹ đẹp từ trên sân cỏ cho đến bên ngoài khán giả và đường sá. Nước Mỹ đã đạt ra những tiêu chuẩn mới cho World cup thế giới, là một World cup trật tự an ninh tốt nhất từ trước dến nay.

Còn nói dân chúng có tha thiết với bóng đá hay không, thì ngoài sức tưởng tượng của FIFA. Trận chung kết giữa Brazil và Italia diển ra rất sôi nổi, dù đá thêm 2 hiệp phụ vẫn không bên nào thắng được . Cuối cùng phải phân thắng bại bằng đá luân lưu .Kết quả Brazil thắng Italia : 3-2, vô địch bóng đá năm 1994.

Những điều lạ chưa từng có ở World cup –USA -1994:

FIFA quyết định tổ chức World cup ở Mỹ là một điều chưa từng thấy.

-Giải vô địch diển ra trong bầu không khí vui chưa từng thấy.
-Có lối chơi đẹp chưa từng thấy
-Trọng tài được “trang bị” những bộ áo quần chưa từng có.
-Trong các trận đấu, trọng tài đã đưa lên 202 thẻ vàng.
– It trận hòa, nhiều trận thắng.
-Có 3 điều luật mới

– Ở vòng đầu mỗi trận thắng được 3 điểm.
– Cho hưởng lợi thế nếu lổi không nặng .
– Cấm thủ môn lây tay nhặt bóng, khi đồng đội đá về.

– Ít động tác nguy hiểm xẩy ra.
– Trước khi trận đấu đầu tiên FIFA yêu cầu các cầu thủ tham dự phải ký vào bản cam kết : “ Phải tôn trọng luật chơi “
– Phải có danh dự thúc đẩy nền bóng đá.
– Cổ động viên rất mực thước, không quậy phá. Ngược lại có nhiều sự cố lại xẩy ra ngoài biên giới của nước chủ nhà.
– Một World cup có nhiều khán giả đi xem .

Nhu thế, chứng tỏ dân chúng Hoa Kỳ vẫn ý thức được thể thao và mặc dầu môn đá bóng ở Hoa Kỳ chưa được phát triển một cách mới mẻ như các môn khác như : Bóng chày, bóng ném, bóng rổ, bóng chuyền v.v… Nhưng, ngược lại bóng đá nữ Hoa Kỳ lại là một trong những đội bóng mạnh nhất thế giới.

Lê Hoàng ( Còn tiếp)

Ghi chú: Bài sau cùng cho năm 1998 tại Pháp, 2002 tại Hàn Quốc và Nhật Bản cho đến 2014.

Sau đó là bài bình luận tổng quát về cup bóng đá thế giới cho mùa bóng đá tại Brazil 2014 .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s