Xem nước lũ

Chào các bạn,

Mười giờ sáng Chúa nhật mình chạy xe qua xóm Đào xem nước lũ.

Chiều thứ Bảy các mẹ xóm Đào qua đi lễ kể nước lũ về dâng cao, không thể đi đường tắt băng qua ruộng để về bên này như những ngày khô ráo, phải đi vòng qua bên đường đập xa khoảng năm hoặc sáu cây số nên sáng nay vào giờ học, các em xóm Đào một số đến trễ, một số khá đông các em nhỏ nghỉ học.

Mình chạy xe đến nơi thấy những đám ruộng trơ gốc rạ trước đây, giờ biến thành biển nước mênh mông đục ngầu, không xanh như nước biển cũng không trong như nước sông suối mình thường thấy. Có điều giữa biển nước mênh mông đục ngầu đó, diễn ra quang cảnh khá thú vị: Những chỗ nước sâu lên đến ngực, một số bố mẹ đang vây lưới bắt cá, những chỗ nước cạn các em nhỏ trai gái đủ cỡ, đủ tuổi, đang lội bì bõm chơi đùa reo hò ầm ĩ, áo quần ướt đẫm, cười nói hả hê.

Xa hơn một chút có những em trai khoảng mười bốn tuổi đang thả cần câu cá. Một số em trai lớn hơn dùng cuốc đào dế trên những dãi đất gần đường, mình tưởng để về chiên ăn, nhưng đến nơi hỏi không phải, các em đào về để tối bố làm mồi đi câu.

Trước kia mình không hiểu tại sao các em không thích đi học, chỉ thích đi lên nương rãy ruộng đồng? Hôm nay chứng kiến cảnh này, mình hiểu được phần nào!

Đứng xem người lớn lùa cá vào lưới một lúc, mình lội bộ qua chỗ nước cạn nơi có nhiều em nhỏ đang chơi đùa dưới nước, nói chuyện chơi và cho các em ít bánh kẹo. Mình lội trở lại ra xe về, khi gần đến đường đê nơi dựng xe, mình gặp một em trai đi ngược chiều với mình, em khoảng mười hai tuổi, phía trước em là ba con bò, trên tay em cầm một cây roi tre dài, sau lưng em đeo một cái giỏ bao nhỏ. Mình và em đi đến giáp nhau mình dừng lại, em nhỏ rất dễ thương thấy mình dừng, em cũng dừng đứng nhìn mình.

Mình hỏi: “Em tên gì?”. “Tên Nghiệp”. “Em Nghiệp học lớp mấy?”. “Mình học lớp Ba”. “Hôm nay Chúa nhật được nghỉ học em Nghiệp đi chăn bò cho bố mẹ?”. “Không, bò của ông bà”. “Vậy em Nghiệp ăn cơm trưa chưa?”. “Mẹ Nghiệp đưa cho mình mang theo”. “Em Nghiệp đi chăn bò cho ông bà nhưng ăn cơm của bố mẹ Nghiệp đúng không? Cho Yăh coi cơm em Nghiệp mang theo được không?”. Em Nghiệp đứng im. Mình nhìn vào giỏ sau lưng thấy một chai nước, một ca nhựa cơm và một phần ba trái dưa leo đã bị cắn một góc. Bên cạnh chai nước và ca cơm là cuốn sách Tiếng Việt lớp Ba tập Hai.

“Em Nghiệp đi chăn bò biết đem sách theo để học giỏi quá hể!”. “Mình không muốn học nhưng mình muốn con bò”. “Muốn con bò sao đi chăn bò lại mang theo sách?”. “Mình xin ông bà một con bò, ông nói khi nào mình được học sinh Tiên tiến ông bà mới cho. Ông còn nói: Nếu mình không lo học con bò thành con bò mẹ, ông bà cũng không cho!

Nên mình cố gắng học để cuối năm được học sinh Tiên tiến, vì con bò đó gần thành con bò mẹ rồi!”.

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Xem nước lũ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s