Uống rượu gặt lúa đổi công

Chào các bạn,

Bố mẹ Thul gần nhà mời mình đến dùng cơm gia đình ba tuần nay, nhưng mãi đến tối thứ Bảy vừa rồi mình mới đến được.

Vào nhà thấy hai chiếc chiếu đã được trải sẵn giữa nhà, mẹ Thul từ bếp lên nói chuyện với mình được một chút, bố Thul ở ngoài đi vào trên tay cầm một lốc nước ngọt, và em Chiên con gái út bắt đầu dọn thức ăn, sau đó mọi người dùng cơm tối vui vẻ trong tình gia đình.

Đang dùng cơm, mình nghe em Chiên nhắc mẹ Thul bằng tiếng bản địa, mình hiểu: “Mẹ Thul nhớ đi uống rượu gặt lúa đổi công. Mình hỏi khi nào mẹ Thul đi?” “Dùng cơm ở đây xong là đi”. “Nếu vậy cho Yăh đi theo với, Yăh thường nghe anh em Buôn Làng nói đi uống rượu gặt lúa đổi công, nhưng chưa bao giờ Yăh đến đúng lúc, hôm nay Yăh muốn đến cho biết.” Vậy là dùng cơm xong mình cảm ơn bố mẹ Thul và em Chiên, sau đó theo mẹ Thul đi uống rượu gặt lúa đổi công.

Mẹ Thul dẫn mình đến nhà bố mẹ Dju cách nhà mình khoảng hai trăm mét. Đến trước căn nhà ván cũ cửa đóng nhưng tiếng ồn ở trong vọng ra, đến sân mẹ Thul đi vội lên trước kéo cửa ra nói một tràng tiếng bản địa, mình hiểu mẹ Thul nói “Yăh đến!”. Nhưng những người đang uống rượu nói lại: “Không tin”, đến khi mình bước vào nhà, gần như mọi người đang có mặt sững lại, vì họ biết bình thường mình vẫn thường đi dẹp những tụ điểm uống rượu!

Nhìn qua một lượt mình thấy có mười hai người, trong đó có bốn người đàn ông và tám người phụ nữ. Biết họ sợ, mình ngồi vào nói: “Hôm nay cho Yăh uống rượu gặt lúa đổi công với!”. Lúc đó mọi người mới dám cười và mẹ Thiết rót cho mình một ly nhỏ bia hơi. Các bố chuyển tô bì heo đến trước mặt mời mình thử, mình cảm ơn và hỏi chuyện để biết sinh hoạt nhóm đổi công chứ không ăn.

Trước kia, mình tưởng mỗi người tự do muốn đổi công cho ai thì đổi, nhưng hôm nay nói chuyện mới hiểu ra mỗi thôn có một số nhóm làm đổi công, và đã vào nhóm nào thì gắn kết với nhóm đó, không thay đổi lung tung từng ngày.

Chẳng hạn thôn Năm có sáu nhóm làm đổi công, mỗi nhóm trên hai mươi người luân phiên làm cho từng thành viên trong nhóm. Mỗi lần đào mì hoặc gặt lúa cho một người trong nhóm, gặt xong một đám ruộng, chủ của đám ruộng trả cho nhóm hai trăm ngàn đồng để làm quĩ nhóm, và khi gặt lúa xong cho một nhà, nhóm sẽ có bữa uống rượu gặt lúa như hôm nay, tiền chi cho bữa rượu lấy từ quỹ của nhóm.

Và bố Dju trưởng nhóm cho biết số tiền quỹ này thường giúp mỗi thành viên đóng các khoản chung cho xã hoặc nhà thờ, cũng như giúp cho những gia đình gặp sự cố như: Trích quỹ cho thành viên mượn để đưa người nhà đi viện, khỏi phải vay trả lãi của người Kinh, hoặc đóng tiền đầu năm học cho con cái cũng như một số nhu cầu khác…

Mình thấy rất thú vị! Vì nhờ bữa uống rượu gặt lúa hôm nay, mình biết được một số sinh hoạt hữu ích của nhóm làm đổi công 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s