Nuôi em bé

Chào các bạn,

Hơn sáu giờ tối Chúa nhật mình đến nhà bố mẹ Th, cả nhà vừa dùng cơm tối xong. Mẹ Th dọn dẹp dưới nhà dưới; em Rn địu đứa con trai hơn bốn tháng tuổi trước sân; các em nhỏ và người cô ruột trên ba mươi tuổi không bình thường đang xúm lại trước Tivi đặt giữa nhà xem phim.

Thấy mình đến, em Rn vào lấy chiếu trải giữa nhà, các em nhỏ thấy như vậy đứng lên đi ra ngoài, mẹ Th ở dưới nhà lên nói chuyện, còn bố Th trước đó đã qua nhà hàng xóm chơi.

Mẹ Th nhìn em Rn đang địu con ngồi gần đó nói: “Giờ em Rn biết lỗi của mình rồi! Nên bố Rn không còn giận cũng không còn la mắng như trước đây nữa!”. Em Rn mười bảy tuổi, trong năm học NK 2012 – 2013 là học sinh lớp Mười Lưu Trú của mình. Học xong lớp Mười em Rn nghỉ học luôn, vì đã yêu em Gt ở cùng thôn từ bốn năm nay mà bố mẹ Th không biết! Và sau khi nghỉ học một thời gian ngắn, em Rn đã lỡ trước khi gia đình hai bên đồng ý. Về chuyện này mình đã chia sẻ ở bài “Đền ruộng”.

Mẹ Th kể gia đình em Gt cũng như em Gt, sau mấy tháng dùng dằng eo xèo, lúc chấp nhận con dâu do sự can thiệp của nhiều người, lúc lại không chịu nhận. Và đến hôm nay cháu bé trai đã hơn bốn tháng tuổi, gia đình em Gt đã dứt khoát không chấp nhận con dâu, nên ông bà nội không đến thăm cháu và bố Gt cũng không đến thăm con.

Mình nói: “Theo tục lệ của anh em Sêđăng, chuyện xảy ra như vậy bên gia đình em Gt phải đền ruộng hoặc đền trâu bò, và bên gia đình em Gt đã đền cho mình chưa?”. Mẹ Th nói: “Họ không chịu đền ruộng cũng như đền trâu bò nhưng đền tiền, và em Rn đòi mười triệu nhưng gia đình bên em Gt chỉ đưa năm triệu thôi!”

Mình nói: “Như vậy sau này em Rn lấy gì nuôi con? Bố mẹ Th có nuôi hai mẹ con em Rn suốt đời không?”. Mẹ Th cho biết: “Bên gia đình em Gt không chịu, bên nhà bố mẹ Th cũng không biết làm sao! Vì bên gia đình em Gt nói họ không bỏ cháu, bỏ con. Lỗi do bên mình không giao cháu, giao con cho họ nên họ không đền! Yăh không biết chớ, sau khi em Rn sinh được một ngày, mẹ của em Gt đến đòi bắt em bé, bố Rn không cho. Ngày hôm sau em Gt lấy quyền làm bố đến đòi bắt em bé đem về nuôi, bố Th hỏi em Gt đem con về nuôi bằng cách nào? Em Gt nói đem về mua sữa ngoài nuôi!

Bố Th nói: Có phải là con chó con mèo gì đâu mà nuôi như vậy? Đây là một con người, ngoài ăn uống ra còn cần được chăm sóc yêu thương của bố, của mẹ, của mọi người nó mới lớn khôn được có biết không? Sau lần đó gia đình bên em Gt cũng như em Gt không đến đòi em bé nữa!”.

Từ khi mình vào nhà đến bây giờ em Rn cũng ngồi cạnh mẹ Th, nhưng không nói câu nào! Mình hỏi: “Em Rn bây giờ thấy sao?”. Em Rn nói: “Biết là khổ nhưng mình là mẹ, có khổ mấy cũng không bỏ con!”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Nuôi em bé”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s