Học điều trừu tượng

Chào các bạn,

Trong giáo dục học đường, chúng ta luôn học từ điều cụ thể trước, rồi tiến đến điều trừu tượng sau. Ví dụ, lớp thấp nhất học toán thì học cộng trừ nhân chia. Đây là các phép tính dựa vào các điều rất cụ thể để dạy các em, như là em có 3 viên kẹo, mẹ cho thêm 2 viên nữa, vậy em có tất cả mấy viên kẹo? Ở mức cao hơn nhiều, thì sự liên hệ giữa phương trình bậc 2 và thế giới cụ thể, dù vẫn có đó, nhưng liên hệ này rất rối rắm cho đến nỗi các học sinh được học phương trình bậc hai như là một con toán trừu tượng. Đến mức bạn học triết lý, thì dù là mọi triết lý đều được xem là có liên hệ đến đời sống con người một cách nào đó, đa số triết lý có vẻ như xa với đời sống đến mức mà đa số người đọc xem như triết lý chỉ là một trò chơi chữ nghĩa trừu tượng, không hơn không kém.

Thế để chúng ta hiểu, càng học cao các môn học của chúng ta càng trở thành trừu tượng và khó hiểu. Và đó là vấn đề với môn học tâm linh, tức là “trái tim linh thiêng của bạn”. Môn này trừu tượng đến mức đa số các bạn có thể hoàn toàn không hiểu nhiều bài mình viết.

“Trái tim linh thiêng” là tầng sâu thẳm nhất của trái tim của bạn, gần như là vô thức lẫn ý thức của não bộ. Chữ “tâm” hay “trái tim” trong văn hóa đông phương, có nghĩa là heart/mind, tình yêu và lý trí chung nhau, và cũng như vô thức và ý thức chung nhau, trong văn hóa Tây phương.

“Vô thức và ý thức” chi phối đời bạn, chi phối tư duy và hành động của bạn, kể cả khi bạn không biết. Ta có thể nói vô thức và ý thức là một phần lớn trái tim linh thiêng của mình. Ví dụ: nếu bản chất của bạn là ghét người—tức là bản chất của trái tim linh thiêng của bạn là ghét người—vô thức và ý thức sẽ điều khiển bạn tư duy và hành động hàng ngày theo kiểu ghét người. Nhưng nếu bạn có thể thuần hóa trái tim linh thiêng của bạn thành yêu người, thì vô thức và ý thức sẽ luôn điều khiển bạn tư duy và hành động theo hướng yêu người.

Nhưng đây là điều nhiều bạn không hiểu, và thấy nó quá mông lung xa vời.

Để mình cho các bạn một ví dụ khác. Tình yêu. Tình yêu, như là tình yêu giữa một đôi nam nữ, thường là mãnh liệt và sống động, nhưng thực là trừu tượng, và các bạn không thể chỉ cho ai thấy được tình yêu của mình, và dù bạn có cố gắng diễn tả tình yêu đó thế nào, thì rất nhiều người có thể kết luận: “Nghe như anh đang dại gái”, “Nghe như anh đang bị tiếng sét vì chị ấy đẹp quá, chưa hẳn là anh đang yêu”, “Nghe như anh đang bị bỏ bùa”, “Nghe như anh đang bị chị ấy xỏ mũi”… Bạn sẽ chẳng bao giờ chứng minh hoàn toàn với ai là bạn có tình yêu, dù bạn biết trong lòng bạn là tình yêu rất thật.

Có một câu nói rất nổi tiếng: “Thượng đế là tình yêu”. Tức là bạn có thể cảm thấy Thượng đế trong lòng bạn rất rõ, nhưng bạn không thể chứng minh cho ai điều đó được.

Nhiều điều về Trái tim linh thiêng của bạn là như vậy đó. Bạn nói về tĩnh lặng, buông xả, không chấp vào đâu, không trụ vào đâu… và bạn thấy bạn trở thành tĩnh lặng, uyển chuyển và chắc chắn trong dòng đời. Nhưng bạn không giải thích cho những người khác hiểu được.

Những điều trừu tượng rất khó để giải thích cho ai hiểu được. Dù vậy, nếu bạn là người mới, bạn không cần hiểu.

Ví dụ: Một học trò mới xin vào lớp học võ, trò chẳng cần hiểu gì, và thầy chẳng giải thích gì. Thầy nói tập đứng tấn kiểu này, tập đấm thế này… và trò cứ nhắm mắt làm theo như thế, nhiều năm sau trò sẽ hiểu hết mọi điều trò muốn hiểu.

Học tâm linh cũng vậy—thầy chỉ bạn Thiền, tập Yoga, sống xả bỏ, sống vô chấp… thì cứ làm như thế cho đến khi bạn thành thầy, thì tự khắc bạn hiểu rõ được tâm hoàn toàn tĩnh lặng là gì, và tại sao tâm tĩnh lặng là gốc rễ của đời sống thông thái (giác ngộ) của bạn, và tại sao bạn muốn mọi người đều muốn biết điều bạn biết.

Mình nghe một số bạn nói không hiểu hết những điều mình viết. Các bạn, mình đang dạy võ tinh thần cho các bạn, và bạn đọc mình tức là bạn đang ở trong võ đường. Bạn không thể hiểu gì qua bài biết của mình cả. Bài viết là để bạn thực hành. Nếu bạn thực hành vài tháng, bạn có thể hiểu được một chút điều mình viết. Tập vài năm bạn sẽ rất hiểu điều mình biết.

Nếu bạn có duyên với mình và thực tập điều mình chỉ, một lúc nào đó bạn sẽ hiểu mọi câu mọi từ mình viết. Nhưng bạn sẽ không đến được mức đó nếu bạn không thực tập điều mình dạy khoảng vài năm. Mình đã nghe một số bạn rất thông minh nói là tốn 5 năm thực hành để hiểu mọi điều mình viết, vậy ta có thể lấy số 5 làm chuẩn, nếu bạn thực hành thường xuyên và bạn thông minh…

Bạn cần dùng lòng tin hơn là trí tuệ để học huấn luyện trái tim linh thiêng của bạn. Mình đã có kinh nghiệm, bạn tin mình, và thực hành như mình chỉ. Thực tập một thời gian trí tuệ sẽ đến với bạn từ từ. Trí tuệ đến qua thực hành thường xuyên và nghiêm chỉnh.

Bạn không thể lấy trí tuệ trước khi bạn thực hành. Điều này không thể xảy ra.

Vì vậy mình nhắc các bạn mãi: Thực tập, thực tập, và thực tập điều bạn đọc.

Chúc các bạn luôn tăng tiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Học điều trừu tượng”

 1. Em cảm ơn anh Hoành, em nhớ rất rõ anh Hoành đã nói cần thực hành: Tư duy tích cực và mỗi ngày.

  Chúc cả nhà một ngày tích cực!

  Thích

 2. Trước đây em cũng không hiểu tĩnh lặng là gì? mặc dù anh nói nhiều về ích lợi của tĩnh lặng. vì ai ở đời mà không gặp sóng gió, tùy sự hiểu biết và tâm linh mà mỗi người phản ứng khác nhau, em thì muốn tâm mình bình an, happy với mình và với mọi người vì “tâm bình thế giới bình” thật may được học những điều anh Hoành chỉ vẻ, em dần cảm nhận đươc tĩnh lặng và luôn tâm niệm” Khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lăng” em đang nhìn tâm mình và thực hành hàng ngày.
  Khi em qua Milano được hoc và trải nghiệm ở Bệnh viện San Rafael ở Milan em mới thấy ở nước Italia các Bệnh Viện đều lấy tên Thánh và luôn có tượng Chua Jesu ở mỗi phòng bệnh, bây giờ em hiểu Chúa là biểu hiện của tình thương, chúng ta là con chúa nên cũng thực hành như Chúa là yêu thương bệnh nhân dù họ thuộc màu da nào, giai cấp nào.”Thưong đé là tình yêu”
  Chúc Anh Hoành luôn khỏe để cả nhà được đọc bài của Anh.

  Thích

 3. Trước khi đến với ĐCN em đã đọc sách của Thiền sư Minh Niệm, cuốn Hiểu về trái tim, cả sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Cảm nhận của em là Tại sao mình lại biết những điều này muộn như vậy? Tại sao các Thiền sư viết về cuộc đời đúng như vậy? Nhưng em không biết bắt đầu như thế nào để thay đổi tư duy của mình. Cho đến khi đọc những chuỗi bài trong ĐCN. Em đọc nghiền ngẫm, đọc liên tục. Và đúng như anh Hoành nói, đọc chỉ là đọc. Quan trọng nhất là thực hành, thực hành và thực hành. Cảm ơn anh đã chỉ dạy cho những người đi sau như em ạ.

  Em không biết những người bắt đầu thực hành có khó khăn như em không? Riêng bản thân em thì tự nhận thấy, có những ngày mình trượt dốc liên tục, và những lúc như vậy rất uể oải cả cơ thể lẫn tinh thần.Sau đấy em tự thấy xấu hổ quá, thấy có lỗi với những người thầy trong ĐCN quá. Các anh chị đã chia sẻ đầy tâm huyết như vậy, mình chỉ biết đọc rồi để ở đấy thôi. Em lại tự nhủ, mình sẽ làm được, tiến chậm từng bước.

  Cuộc sống của em đã nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều ạ. Ôi! Ngày xưa em thấy mưa cũng buồn, mọi người làm không đúng ý mình cũng buồn chán cả ngày.

  Có những chuyện không cần phải suy nghĩ thì em cứ lo lắng, rồi khóc lóc ủ dột vì bị người khác hiểu lầm….. Thật là stupid!!!

  Còn bây giờ, mỗi khi có chuyện gì làm em muốn nổi nóng, có cảm giác lo sợ… em đều cảm nhận được, em tự nhìn lại mình, cầu nguyện với Đức Phật để dẫn dắt em vượt qua xung động.

  Em biết con đường phía trước còn rất dài, nhưng mỗi ngày em lại cảm nhận thêm một chút về cuộc sống này, thật đẹp và còn nhiều điều mình cần học, cần nghiên cứu từ tất cả mọi người.

  Với tư cách là một người học trò, em thực sự cảm ơn anh Hoành, các anh chị trong ĐCN đã luôn chia sẻ những kinh nghiệm sống rất gần gũi và tràn đầy yêu thương.❤️

  Em chúc mọi người luôn thật nhiều sức khoẻ ạ.

  Đã thích bởi 4 người

 4. Cảm ơn Sunshine đã chia sẻ với anh và các bạn một lọ Vitamin lớn. Anh đã tập trung gần như là 100% vào thực hành và nhắc nhở cùng hướng dẫn thực hành vì đó là vấn đè tâm linh lớn của thế giới: mọi người nói nhiều, nhưng thực hành thì thiếu.

  Chúc em luôn an lạc,

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s