Thế hệ trẻ cần điều gì ở người lãnh đạo của mình?

Chào các bạn,

Bài viết này mình muốn gửi đến và nói với tất cả các lãnh đạo, dù là lãnh đạo ở bất cứ tổ chức chính trị, tôn giáo, hay tổ chức kinh doanh, xã hội hay gia đình. Đó là những người đang có vinh dự được Thế hệ trẻ, các công dân tin tưởng giao cho trách nhiệm lãnh đạo một nhóm người, một tổ chức, một quốc gia.

Thế hệ trẻ như mình cần những lãnh đạo của tổ chức mình, của đất nước mình có đạo đức, trí tuệ, sáng suốt, công bằng. Bởi vì Thế hệ trẻ khắp nơi đều rất trí tuệ. Thế giới không ngừng thay đổi từng giây phút. Thế cho nên Thế hệ trẻ cũng thay đổi không ngừng. Thế hệ trẻ thấy được rằng không còn phải cái thời mở sách ra là “đường lối này là tuyệt đối đúng, là muôn năm, là bất biến” lặp đi lặp lại hàng nhiều chục năm qua, nhiều thế hệ qua.

Thế hệ trẻ cần và muốn nhìn thấy lãnh đạo trung thực, làm những gì hứa hẹn và nhìn thấy kết quả. Bởi vì những người trẻ trung thực sẽ không chấp nhận sự dối trá hứa hẹn như trên thiên đường mà kết quả thực tế thì như một bãi rác (Không ai ngoài người trẻ sẽ phải đi rọn bãi rác đó). Hiện nay có vô vàn thứ hấp dẫn Thế hệ trẻ để có thể bắt tay ngay vào cùng làm, khởi xướng một công việc có ích nào đó. Thế nên Thế hệ trẻ không muốn nghe, và cũng không có thời gian ngồi nghe hứa hẹn quá nhiều.

Người trẻ cần lãnh đạo biết rằng, đất nước còn vô khối người nghèo khổ cần được quan tâm. Bởi vì chính những người trẻ đang ngày đêm đến với những người nghèo khổ đó.

Thế hệ trẻ muốn nhìn thấy lãnh đạo có trách nhiệm với những quyết định của mình. Bởi vì không ai khác, thế hệ trẻ là và nhiều thế hệ khác là người chịu ảnh hưởng hay hưởng lợi trực tiếp từ đó và hứng chịu những hậu quả nếu có. Vì sao người trẻ đòi hỏi điều này? Bởi vì người trẻ có trách nhiệm với cuộc sống, tổ chức và đất nước của mình. Thế hệ trẻ không muốn thấy và chấp nhận bất cứ ai từ lãnh đạo đến người dân vô trách nhiệm với cuộc sống và đất nước của mình.

Thế hệ trẻ muốn có các lãnh đạo của tổ chức, của đất nước mà họ yêu vô cùng biết cách trân trọng, chào mời, tiếp nhận trí tuệ, sáng tạo của Thế hệ trẻ với sự bảo trợ, hướng dẫn, khuyến khích. Đó là các sáng tạo từ các sáng kiến khoa học, đến việc lập công ty, lập nhóm hội tổ chức. Bởi vì trong thế giới cạnh tranh khốc liệt này, người trẻ có thể được trọng dụng ở bất cứ quốc gia nào hay ở bất cứ tổ chức công ty nào. Nếu không hỗ trợ sáng tạo thì đất nước sẽ ngày càng đi xuống lụi bại.

Thế hệ trẻ muốn và cần lãnh đạo lắng nghe tiếng nói của mình, muốn lãnh đạo tôn trọng, tin tưởng người trẻ, trao quyền hướng dẫn Thế hệ trẻ để trở thành lãnh đạo giỏi. Bởi vì thực tế ở khắp nơi, Thế hệ trẻ đang lắng nghe nhau, lắng nghe thế giới và đang làm lãnh đạo rất giỏi!

Thế hệ trẻ cần có và muốn nhìn thấy các lãnh đạo dù ở bất cứ tổ chức nào một sự dũng cảm nhận lỗi, nhận sai lầm, xin lỗi và sửa sai thực sự. Bởi vì Thế hệ trẻ rất dũng cảm. Thế hệ trẻ hiểu rằng ai cũng có lúc mắc sai lầm giống như tuổi trẻ thì hay vấp ngã vậy. Nhưng điều quan trọng là thấy sai thì nhận lỗi, sửa lỗi và đừng có tiếp tục hứa hẹn rồi lặp lại sai lầm nữa.

Thế hệ trẻ muốn nhìn thấy lãnh đạo như là những anh hùng, dũng cảm lên tiếng bảo vệ tổ chức, đất nước trước bất cứ nguy cơ bị xâm chiếm nào. Anh hùng như tổ tiên của đất nước ta đã thực hiện qua cả ngàn năm, điều mà đã trở thành một truyền thống linh thiêng mà không hề dễ dàng và không phải dân tộc nào cũng có được. Bởi vì thế hệ trẻ ngày nay đang là người tiếp nối và thực hiện truyền thống anh hùng dũng cảm đó.

Thế hệ trẻ, người trẻ như mình cần sống trong yêu thương, hòa bình mà không bị ảnh hưởng bởi những xung đột tôn giáo, không cần đảng phái chính trị, không cần đủ thứ mang danh chủ nghĩa. Mình làm việc với các bạn, các đồng nghiệp ở khắp nơi trên thế giới chẳng có ai hỏi mình hay chẳng bao mình giờ phải khai cái đảng phái nào, tôn giáo nào, màu da nào? Và cũng không ai quan tâm lắm đến điều đó. Chỉ có một điều mình và các bạn quan tâm là đối xử, sống và làm việc có trách nhiệm, thành thật và yêu thương nhau.

Người trẻ như mình muốn nhìn thấy các lãnh đạo tôn giáo, lãnh đạo chính trị ngồi với nhau đối thoại hòa giải, bắt tay hàn gắn cho đất nước và đem lại hòa bình cho thế giới. Bởi vì chính Thế hệ trẻ như mình đang làm nhiệm vụ hàn gắn và đem lại hòa bình cho thế giới như thế đó. Người trẻ không muốn nỗ lực đó bị phá hoại bởi bất cứ điều ích kỷ nào.

Thế hệ trẻ không muốn nghe những thứ rao giảng như Đạo của tôi, con đường của tôi là duy nhất, không theo con đường này là tà đạo, là phản Chúa, là sẽ bị hành hình. Mình thực tập Thiền hay sinh hoạt chánh niệm cùng các bạn bè khắp nơi trên thế giới Công giáo có, Hồi giáo có, Phật giáo có, Do Thái giáo có. Ở đó không ai bắt ai phải tin là Phật của tôi là số 1 hay Chúa của tôi là số 1, Đảng của tôi là số 1. Bởi vì mọi người chỉ tập trung vào một điều là yêu thương con người.

Thế hệ trẻ cần và muốn nhìn thấy lãnh đạo có trái tim khiêm tốn, yêu thương, cống hiến dẫn đường cho dân tộc, đưa đất nước vượt qua khủng hoảng, khó khăn, thử thách. Bởi vì Thế hệ trẻ không phải là những trái tim ngủ gật. Thế hệ trẻ là những trái tim yêu thương, yêu nước đam mê cháy bỏng.

Đào Thu Hằng

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Thế hệ trẻ cần điều gì ở người lãnh đạo của mình?”

 1. Cám ơn Thu Hằng ! bài viết rất hay và sâu sắc .”Thế hệ trẻ cần và muốn nhìn thấy lãnh đạo trung thực, làm những gì hứa hẹn và nhìn thấy kết quả. Bởi vì những người trẻ trung thực sẽ không chấp nhận sự dối trá hứa hẹn như trên thiên đường mà kết quả thực tế thì như một bãi rác (Không ai ngoài người trẻ sẽ phải đi rọn bãi rác đó). Hiện nay có vô vàn thứ hấp dẫn Thế hệ trẻ để có thể bắt tay ngay vào cùng làm, khởi xướng một công việc có ích nào đó. Thế nên Thế hệ trẻ không muốn nghe, và cũng không có thời gian ngồi nghe hứa hẹn quá nhiều”…Qua bài viết của Hằng mình hy vọng đất nước mình có nhiều bạn trẻ như Hằng thì một ngày rất gần sẽ sánh vai với các nước tiến bộ trên thế giới .

  Thích

 2. Hi Thu Hằng

  Cảm ơn Thu Hằng đã chia sẻ, đã nói lên những khát vọng những thao thức của thế hệ hôm nay.

  Đoc đến đoạn kết của Hằng mình cảm nhận thế hệ trẻ hôm nay cần những tấm gương sống 😀

  Matta Xuân Lành

  Thích

 3. Cảm ơn anh Tuấn, bạn Điệp và Soeur Lành đã chia sẻ và ủng hộ.

  Bạn Điệp ơi, mình cũng như các bạn khác và cũng như bạn Điệp đó 🙂 . Điều Hằng muốn nhìn thấy ở các bạn trẻ là thấy rằng, nói và thực hành rằng “mình sẽ là một người như thế, mình sẽ là một leader như thế chứ không phải là mình mong, hy vọng hay mình ước mình được là người như thế”. Bởi thực tế là chúng ta ai cũng làm được điều đó.

  Bạn Điệp hình như comment trên ĐCN lần đầu ha. Bạn Điệp tự nhiên trò chuyện trao đổi với ĐCN nha 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s