Học để làm gì?

Chào các bạn,

Mình ở phía trong phòng đựng đồ văn nghệ và dụng cụ cắm hoa của giáo xứ, vô tình nghe hai em Hong và Hiển nói chuyện. Em Hong và em Hiển năm nay đang học lớp Chín trường Cấp II trong Buôn Làng, cả hai em đều đang ở trong ban lễ sinh giáo xứ, cuối tuần hai em lên phụ các mẹ giặt những đôi giày bata của ban giúp lễ. Hai em gom những đôi giày bata cho vào một cái xô, xách ra bệ đá sát phòng cắm hoa, vừa giặt giày vừa nói đủ thứ chuyện, không hề biết mình đang ở gian phòng phía trong.

Hai em nói từ chuyện ở trường lớp, đến chuyện đi chăn trâu chăn bò, chuyện đi bẫy chuột bị quên chỗ đặt bẫy… Có một điều, em Hong và em Hiển tuy cùng người sắc tộc Sêđăng nhưng hai em ở hai thôn khác nhau, và trong Buôn Làng thôn này có tiếng nói hơi khác với thôn kia một chút, vì sắc tộc Sêđăng có tất cả mười sáu thứ tiếng Sêđăng, vì vậy em Hong và em Hiển nói chuyện với nhau bằng tiếng Kinh, nhờ như vậy mình mới hiểu được câu chuyện hai em nói.

Hai em vừa giặt vừa nói chuyện được khoảng mười lăm phút, ở phòng trong mình nghe tiếng xe bán tải của Bok về, và lúc này nội dung câu chuyện của em Hong và em Hiển đã xoay qua chủ đề khác.

Em Hong nói: “Không biết bạn có nghĩ khác hơn mình không? Từ trước đến bây giờ mình đi học, nhưng chưa khi nào mình nghĩ đi học để làm gì? Chỉ biết phải đi học vì khi còn nhỏ, bố mẹ Hla bắt phải đi, còn lớn như bây giờ thấy mọi người bằng tuổi mình đi học, mình cũng đi học!”

Em Hiển nói: “Mình cũng vậy! Bố Nhung làm thầy giáo nên cứ bắt mình phải đi học. Mình thấy học càng lớn càng khó, càng mệt! Nhiều khi mình cũng thắc mắc không biết đi học nhiều được cái gì mà người lớn nào cũng bắt mình đi học?”

“Ừ, mình cũng không hiểu tại sao phải đi học nhiều? Nhưng lúc nãy mình thấy Bok mới đi xe về, mình có quyết tâm mới: Bây giờ mình sẽ cố gắng học cho giỏi.”

Em Hiển nói: “Bạn muốn học giỏi để làm gì hể? Muốn học giỏi phải cố gắng từ nhỏ, bây giờ lớn như mình không biết còn cố gắng kịp nữa không?”

“Mình nghĩ bây giờ cố gắng cũng còn được, vì ở lớp học mình thường nghe thầy cô giáo nói: Cần cù bù thông minh đó! Mình muốn học giỏi để sau này làm Bok, mình đang thích làm Bok.”

“Làm Bok khó lắm chớ đâu có dễ, bạn thấy không! Vì khó nên đâu có nhiều người Kinh làm Bok đúng không?”

“Đúng là khó mình mới nghĩ là cố gắng học! Ở nhà mình nghe bố Hla nói không học không làm Bok được.”

Em Hiển hỏi: “Bạn muốn làm Bok để làm gì?”

“Mình thấy đứa nào đi tu cũng đẹp. Mình muốn đẹp như mấy đứa đó!”. Ở phòng trong nghe em Hong nói đến đây, mình suýt phá lên cười nhưng may kìm lại được!

Sau một chút im lặng, em Hong nói: “Mình nói vậy chứ mình không muốn làm Bok. Mình thích có bạn gái, có người yêu hơn, nhưng mình sẽ cố gắng học để trở thành người có ích cho dân tộc mình.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Học để làm gì?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s