“Be beautiful, be yourself”

Tôi vừa tham dự khóa học “Mindful Leadership” trong 4 ngày tại Viện Phật học ứng dụng Châu Âu (EIAB, Waldbroel, Đức). Ngày đầu tiên của khóa học, thầy giáo đề nghị mỗi học viên chia sẻ về một điều gì đó mình làm tốt nhất hoặc một tính cách nào đó của mình mà mình thấy tự hào. Đến lượt tôi, tôi chia sẻ với mọi người rằng tôi là một người thành thật. Tôi luôn cố gắng sống thật với chính mình và với tất cả mọi người. Tôi chỉ nói những gì tôi thật sự nghĩ. Và tôi tự hào về điều đó.

Thực ra cũng đã có lúc tôi hoang mang với chính mình. Trong xã hội cạnh tranh khốc liệt hiện nay, nhiều người nói “thật thà là cha đứa dại, là ông ngoại đứa ngu”. Một số người cho rằng phải biết sống “khôn khéo, luồng lách” mới thăng tiến, mới thành công được. Những người thật thà là những người suốt đời chịu thiệt thòi thôi. Có lần tôi chia sẻ băn khoăn này với một người bạn thân. Bạn ấy bảo: “Châu chân thật và nhiều khi trẻ con. Cái gì cũng có hai mặt. Không phải ai cũng giữ được sự trong sáng và hồn nhiên như Châu đâu.” Tôi ậm ừ, nhưng trong lòng vẫn trăn trở, liệu tôi có nên thay đổi? Có nên khôn lanh hơn không?

Và rồi tôi tìm được câu trả lời cho những day dứt ấy trong 4 ngày ở EIAB. Đây là lần đầu tiên tôi đến EIAB, nhưng chỉ sau một ngày tôi đã cảm thấy nơi đây gần gũi và thân thương lắm vì các sư thầy, sư cô ở đây đối xử với tôi như với người nhà, với một người em nhiều năm rồi mới gặp lại, chứ không phải như những người mới gặp nhau lần đầu. Suốt khoảng thời gian học và sinh hoạt ở EIAB, một cách rất tự nhiên, tôi đã được trở về với chính mình. Có lẽ vì khi người ta có cảm giác là người ta đang ở nhà (I am home), người ta có khuynh hướng sống thật với chính mình nhiều nhất. Tôi cảm thấy vô cùng thoải mái, dễ chịu, và bình an trong thời gian ở EIAB.

Hôm cuối cùng tôi ở EIAB, tôi có tham gia một buổi Pháp Đàm với các sư cô. Tôi chia sẻ là tôi cảm thấy an vui và hạnh phúc rất nhiều ở EIAB. Một sư cô nói: “Không chỉ EIAB mang lại hạnh phúc cho Minh Châu đâu. Chính Minh Châu cũng đã mang lại rất nhiều niềm vui cho mọi người ở EIAB trong thời gian Minh Châu ở đây.” Một sư cô khác nói:  “Con (ở đây các sư thầy và sư cô đều xưng “con” khi giao tiếp với người khác) rất thích sự hồn nhiên và trong sáng của Minh Châu. Rất là dễ thương!” Trước khi tôi về, một sư cô kéo tôi lại bảo: “Chị (sư cô xưng hô như vậy thôi chứ thực ra sư cô này đã đứng tuổi) cứ giữ mãi tính cách chân thật này nhé! Đáng yêu lắm!” Trước khi chia tay ra về, một người bạn cùng lớp đã nói với tôi: “You’re wonderful! Don’t forget it!”

Sư thầy Pháp Nhật, người cùng tham gia hướng dẫn khóa học, cũng nói với tôi rằng: “Thầy chưa gặp một người Việt trẻ nào đặc biệt như con. Con luôn có đủ can đảm để thể hiện suy nghĩ, quan điểm của mình, để bộc lộ cảm xúc thật của mình.” Và thầy đã tặng tôi món quà chia tay là một bức tranh thư pháp do chính tay thầy viết: “Be beautiful, be yourself”.

SAMSUNG CAMERA PICTURES

Các bạn, mỗi người chúng ta là một thực thể duy nhất trên thế giới, không ai hoàn toàn giống ai, dù là anh chị em sinh đôi. Mỗi người trong chúng ta đều có những vẻ đẹp riêng. Vì thế, hãy luôn là chính mình, sống thật với bản thân và với mọi người, “be beautiful, be yourself”, các bạn nhé!

Chúc các bạn luôn nhìn thấy vẻ đẹp riêng của mình và hoàn thiện vẻ đẹp đó từng ngày!

Bùi Thị Minh Châu

Một suy nghĩ 11 thoughts on ““Be beautiful, be yourself””

 1. Câu chúc của Châu hay quá: “Chúc các bạn luôn nhìn thấy vẻ đẹp riêng của mình và hoàn thiện vẻ đẹp đó từng ngày!”

  Cám ơn Châu 🙂

  Thích

 2. E cũng đã thắc mắc giống như chị, liệu rằng ở thành phố bon chen chật trội cứ thật như mình có sống đc ko? Vì thật, lành lành có chút cả nể nên e bị thiệt thòi nhìu. Kiểu như cái gì cũng chấp nhận đc, e k quá đòi hỏi, và e thấy tội tội là lại giúp liền. Liệu e có phải là người ba phải ko chị?

  Thích

 3. Hi anan88, một người sống nhân ái “thấy tội tội là giúp liền”, sống chân thật thì theo chị không phải là người ba phải. Chị nghĩ, mình sống thật với mình và với mọi người thì Chúa, Phật sẽ luôn phù hộ cho mình. Nhưng phải sống thật và sống có trí tuệ. Và khi mình sống có trí tuệ thì mình biết suy xét, không phải cái gì mình cũng chấp nhận được, và cố tránh cả nể. Học cách nói “không”, học cách từ chối mà đẹp lòng đôi bên cũng rất quan trọng và cần thiết trong cuộc sống.

  Tóm lại, theo chị, mình sống chân thật và nâng cao trí tuệ của mình mỗi ngày thì mình sẽ không bị thiệt thòi lắm đâu. Chị tin rằng, tận cùng thì cuộc sống rất công bằng, như luật nhân quả của Phật giáo vậy. Chúc em luôn là chính mình và đẹp hơn mỗi ngày! 😉

  Thích

 4. Em cảm ơn lời khuyên của chị ah. Vấn đề của em là sự lựa chọn, em sẽ học cách chọn điều gì là quan trọng, cần thiết cho chính mình, tất nhiên là trong khuôn khổ và ko ảnh hưởng đến người khác. Em sẽ gắng trau dồi học hỏi để đẹp hơn mỗi ngày. Chúc chị luôn trí tuệ và đẹp hơn mỗi giờ.

  Thích

 5. Cảm ơn Pleiku eyes và anan88 nhé!
  Vấn đề của chị cũng giống em đó anan88, khó khăn khi phải lựa chọn. Chị sẽ chia sẻ về điều này ở những bài viết sau. 🙂

  Thích

 6. Mình rất chia sẻ với Minh Châu và cám ơn Minh Châu về một chủ đề mình rất thích. 🙂

  Sống thật với mình, sống thật với người, với đời, sống là chính mình là món quà vô cùng quý giá mà không có sự “lợi lạc” nào đáng để đánh đổi. Chỉ là khi người ta chưa đủ trí tuệ để thấy được sự quý giá, ích lợi của nó nên mới phân vân liệu mình có … thua thiệt, thiệt thòi gì đó không. Sống thật là một bước nền tảng để có trí tuệ, để thấy được những điểm mạnh và yếu của mình, những cản trở trong tâm thức của mình, để sống với sự thật. Nói theo ngôn ngữ Phật giáo là dần dần gỡ bỏ màn vô minh để không bị dẫn bởi tham sân si của chính mình.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s