Dạy con

Chào các bạn,

Chiều thứ Bảy vừa đi dạy giáo lý về đến cổng nhà đã thấy mẹ Lynh dẫn em A Long đến xin thuốc. Lúc vào nhà mình mới nhìn em A Long. Em A Long khoảng sáu tuổi, to con người bụ bẫm. Trên khuôn mặt của em A Long tuy với làn da đen, nhưng mình vẫn nhìn thấy bên má trái gần mắt in rõ hình năm ngón tay. Nhìn vết bầm của năm ngón tay trên mặt, mình biết em A Long đã bị ai đó tát vào mặt!

Không đợi hỏi, mẹ Lynh ôm em A Long vừa khóc vừa kể: “Chiều hôm qua mẹ Lynh đi rãy về, em Lynh ở nhà với em A Long và em A Strong, ba chị em phát hiện trên mái nhà tranh của gian nhà bếp gia đình có tổ chim sẻ. Em A Long đã trèo lên mái tranh để bắt tổ chim, em Lynh sợ em A Long ngã trên mái nhà xuống nên không cho em A Long trèo, nhưng em A Long nhỏ không biết sợ, đã trèo và mái tranh xuôi xuống suýt ngã từ trên mái nhà bếp xuống, em A Long lúc đó mới thấy sợ vội bò chậm chậm xuống.

Ba chị em chỉ chênh nhau mỗi em một tuổi, em Lynh là chị, lại nhỏ con hơn em A Long nên khi nói em A Long không nghe, chị Lynh cũng chịu!

Mẹ Lynh vừa đi làm về em Lynh mách tội em A Long ở nhà như vậy! Mẹ Lynh sợ quá đã tát em A Long một cái vào mặt, nghĩ rằng đánh đau cho em A Long sợ lần sau không dám trèo để tránh nguy hiểm. Không ngờ mẹ Lynh lại tát mạnh quá, nên đã in lằn những ngón tay trên mặt em A Long!”

Kể đến đâu mẹ Lynh vừa khóc, vừa đưa tay vuốt lên những vết bầm trên khuôn mặt của em A Long, còn em A Long đứng dựa sát vào người mẹ Lynh một cách bình thản hạnh phúc, vì được mẹ Lynh âu yếm! Không một chút giận hờn nào vương vấn trên khuôn mặt trẻ thơ.

Và như vẫn chưa nói hết được những nỗi niềm yêu thương, và hối hận về chuyện đánh em A Long chiều hôm qua, mẹ Lynh nói: “Từ trước đến giờ mẹ Lynh không bao giờ đánh các con, chỉ nói. Nếu các con không nghe mẹ Lynh cũng chịu hết cách, như tất cả các mẹ khác trong Buôn Làng mà Yăh từng biết!

Không hiểu sao khi biết em A Long trèo lên mái nhà, mẹ Lynh nhớ đến mẹ Moon bên thôn Hai đã ngã trên mái nhà xuống, bị liệt hai chân phải ngồi xe lăn bốn năm nay. Tự nhiên mẹ Lynh lo sợ quá nên đã đánh em A Long. Suốt đêm mẹ Lynh đã xin dầu võ của mẹ Trương để xoa cho hết vết bầm trên mặt em A Long, nhưng vẫn không hết!”

Mình đưa cho mẹ Lynh một vỉ thuốc uống tan máu bầm và dặn cách về cho em A Long uống. Mình cũng cắt nghĩa cho mẹ Lynh hiểu cách dạy con, đâu phải làm cha làm mẹ cứ đánh con mới là dạy con, mới là thương con!

Mẹ Lynh cảm ơn và nói: “Tối hôm qua bố Lynh la mẹ Lynh, bố Lynh cũng nói: Đâu phải cứ đánh con là biết dạy con, và đánh con cũng phải biết đánh chỗ nào sao lại đánh con như bọn côn đồ đánh nhau vậy?”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s