Quan điểm nuôi con

Chào các bạn,

Biết mẹ Khen mới nằm điều trị ở bệnh viện thị trấn Phước An về mấy hôm nay, mình đến thăm. Gia đình bố mẹ Khen ở thôn Một, vào nhà thấy mẹ Khen đã khỏe, vừa địu đứa con nhỏ hơn một tuổi vừa chuẩn bị nấu cơm chiều, bố Khen và các con lớn đi rãy, các con nhỏ đi học chưa về.

Mình hỏi: “Mẹ Khen đã khỏe hẳn chưa?” “Nằm viện một ngày được truyền mấy chai nước, mẹ Khen thấy khỏe lại muốn về ngay chiều hôm đó, nhưng bác sĩ không cho, bắt ở lại thêm một ngày để theo dõi  mới cho về!”

“Mẹ Khen đau bệnh gì đến nỗi phải đi nằm viện?” “Đi làm về mệt, mẹ Khen giận bố Khen nên không ăn cơm, đi nằm bị trúng gió ngất xỉu cứng miệng, bố Khen và hàng xóm đem đi viện. Ở đó bác sĩ nói bị hạ đường huyết và tụt huyết áp, nên truyền cho mẹ Khen mấy chai nước, mẹ Khen tỉnh và khỏe lại.”

“Có chuyện gì mẹ Khen giận bố Khen đến độ nhịn đói để hạ đường huyết giữ vậy?” “Gia đình mẹ Khen đông con quá, mẹ Khen bốn mươi hai tuổi có đến mười hai người con, trong đó chỉ có hai người con trai nhỏ còn lại mười người con gái. Mỗi lần ai hỏi mẹ Khen có bao nhiêu người con mẹ Khen thấy mắc cỡ lắm!

Nhưng mẹ Khen biết đó là do lỗi mẹ Khen ngày xưa không chịu nghe lời bố mẹ, bố mẹ cho đi học mẹ Khen không chịu đi học, muốn ở nhà lấy chồng sớm, bây giờ nghĩ lại mẹ Khen thấy rất tiếc và muốn sửa sai bằng cách: Cố gắng làm tất cả để cho các con được đi học, để đừng giống mẹ Khen trước kia và bây giờ!

Trong Buôn Làng có một số mẹ cùng tuổi với mẹ Khen, ngày trước các mẹ chịu khó học hành bây giờ các mẹ có việc làm trên xã, mỗi tháng vừa có tiền lương nhà nước vừa làm nương rãy, nhất là có học nên cùng tuổi với mẹ Khen nhưng mỗi mẹ chỉ có năm hoặc sáu người con, các mẹ không đông con quá như mẹ Khen, vì vậy cuộc sống các mẹ không lam lũ, không vất vả như mẹ Khen bây giờ!

Nhưng bố Khen lại không muốn cho các con đi học nhiều. Bố Khen luôn miệng nói con gái cần gì phải học cho nhiều! Rất nhiều lần bố mẹ Khen cãi nhau về chuyện này. Mỗi lần như vậy, mẹ Khen nói: Bố Khen cứ làm phần của bố Khen, còn lại phần việc của các con mẹ Khen sẽ làm hết!

Mùa này trong Buôn Làng đang thu hoach củ mì, bố Khen làm mệt nên muốn ba người con gái lớn đang học Cấp III nghỉ học để phụ nhổ mì. Các con thấy đi học khó hơn nhổ mì nên cũng muốn nghỉ học nửa chừng như ý của bố Khen!

Mẹ Khen không vui khi thấy bố Khen và các con như vậy! Chiều về bưng chén cơm ăn nghĩ đến các con bỏ học không nuốt nổi chén cơm, bỏ đi nằm. Tỉnh dậy thấy đang truyền nước trong bệnh viện.”

Mình hỏi: “Bây giờ thì sao rồi?” “Hôm qua bố Khen nói với các con: Bố Khen đã ích kỷ chỉ nghĩ đến mình, mẹ Khen lo đúng! Các con cố gắng học để sau này đừng có cuộc sống như bố mẹ Khen đang có.”

 Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s