Cung cấp năng lượng cho trái đất – Lời tựa

Powering Planet Earth:
Energy Solutions for the Future

by Nicola Armaroli, Vincenzo Balzani, Nick Serpone

Cung cấp năng lượng cho trái đất: 
Giải pháp năng lượng cho tương lai

Nếu bạn nghĩ rằng giáo dục là tốn kém hãy thử sống thiếu hiểu biết.
If you think education is costly try ignorance.
–Derek Bok–

Preface – Lời tựa

Cuốn sách này được xuất bản nguyên gốc bằng tiếng Ý vào năm 2008 (của hai tác giả N. Armaroli, V. Balzani, với tựa đề “Cung cấp năng lượng cho trái đất”, nhà xuất bản Zanichelli). Cuốn sách đã thành công một cách xuất sắc tại Ý, thu hút được sự quan tâm và được đánh giá cao từ cả hai phía công chúng và cộng đồng các nhà khoa học, nhiều tới mức mà vào năm sau đó 2009, cuốn sách đã được nhận giải thưởng Galileo của Ý cho sự phổ biến kiến thức khoa học.

Kể từ khi sự quan tâm đến vấn đề năng lượng đã trở nên cấp bách, đặc biệt là sau thảm họa điện hạt nhân Fukushima, cuốn sách đã được tái bản năm 2011 với những dữ liệu có liên quan và thảo luận được cập nhật về hậu quả của các quyết định năng lượng đã được thực thi tại Ý và châu Âu.

Sự thành công của cuốn sách sau đó đã dẫn đến những mở rộng phân tích về vấn đề năng lượng tại Canada, nước Mỹ và Vương quốc Anh. Trong lần tái bản này một vài chương trong nguyên bản tiếng Ý đã được chỉnh sửa và tất cả những dữ liệu trong sách đều được cập nhật đến giữa năm 2012.

Cuốn sách được viết bằng một phong cách gần gũi với những độc giả không phải là các chuyên gia trong các vấn đề năng lượng và công chúng nói chung. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy các thông điệp thể hiện trong cuốn sách này cũng sẽ được quan tâm bởi các học sinh trường trung học và sinh viên năm đầu tiên của các trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Khoa học Chính trị và Xã hội học, so với những độc giả khác.

Thế hệ trẻ phải được nhận thức rằng họ sẽ phải chịu gánh nặng của những di sản năng lượng không lạc quan và phủ đầy hoa hồng của chúng ta để lại, và bởi vậy họ cần phải được thông tin đầy đủ về những vấn đề năng lượng mà Xã hội đang phải đối mặt với nguồn lực hạn chế có sẵn trên tàu vũ trụ Trái đất và sự bừa bãi của chúng ta trong việc tiêu thụ năng lượng.

Chỉ có một nỗ lực tập thể mới có thể tạo ra sự khác biệt. Chúng ta không thể tiếp tục sử dụng bừa bãi các nguồn lực có hạn của thiên nhiên. Nếu chúng ta làm thế, tất sẽ phải chịu hậu quả!

Tháng 8, 2012.
Nicola Armaroli
Vincenzo Balzani
Nick Serpone

Người dịch: Phạm Thu Hường

© copyright Zanichelli and Wiley-VCH

Permission granted for translating into Vietnamese
and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Cung cấp năng lượng cho trái đất – Lời tựa”

 1. Đây là một cuốn sách có giá trị giáo dục về năng lượng.

  Thế hệ trẻ phải được nhận thức rằng họ sẽ phải chịu gánh nặng của những di sản năng lượng không lạc quan và phủ đầy hoa hồng của chúng ta để lại, và bởi vậy họ cần phải được thông tin đầy đủ về những vấn đề năng lượng mà Xã hội đang phải đối mặt với nguồn lực hạn chế có sẵn trên tàu vũ trụ Trái đất và sự bừa bãi của chúng ta trong việc tiêu thụ năng lượng.

  Thu Hường đã khéo léo có được bản quyền để dịch và đăng toàn cuốn sách trên ĐCN. Đó là thành công lớn bước đầu.

  Hường đã dịch vài chương, và đang kêu gọi các bạn tiếp tay dịch cho vui. Nếu bạn bạn nào muốn dịch thì liên lạc với Hường, Hường sẽ là người phụ trách biên tập các bài dịch của các bạn.

  Cám ơn Hường đã tạo ra dự án dịch sách này.

  Thích

 2. Cảm ơn chị Thu Hường. Đây thật là một tin vui và khởi đầu tuyệt vời

  Đây quả là một cuốn sách có giá trị giáo dục về năng lượng. Các em quan tâm đến vấn đề môi trường, xã hội, năng lượng, bền vững nói chung là mong muốn sống thức tỉnh có trách nhiệm hơn với chính mình và với trái đất của chúng ta. Xin mời các bạn liên hệ với chị Thu Hường để tham gia dự án dịch sách nha 🙂

  Thích

 3. Một cuốn sách rất lý thú cho thế hệ trẻ Việt Nam. Cách tiếp cận vấn đề rất sinh động, phát huy trí tưởng tượng thay thế cho những bài học cứng nhắc và nhàm chán trong hệ thống giáo dục phổ thông hiện nay.
  Xin gửi lời cám ơn trân trọng tới ban biên dịch và biên tập và mong sớm được đọc những phần tiếp theo..

  Thích

 4. Hôm nay tình cờ vô lại post này em mới thấy được comment của thầy Khoa, thật là vui quá 🙂

  Thầy Khoa chính là thầy em ở ĐHBKHN. Người giới thiệu cho em biết đến chị Thùy Dương angel. Cảm ơn thầy Khoa đã comment và mời thầy giới thiệu cuốn sách nhiều đến các bạn sinh viên

  Thích

 5. Cảm ơn Hằng đã giới thiệu thầy Khoa 🙂

  Em cảm ơn sự khích lệ quý giá của cả nhà, cuốn sách đã được dịch 2/3 chặng đường và em học được thêm rất nhiều qua công việc phiên dịch và teamwork cùng với các bạn trong nhóm dịch, có rất nhiều những lỗi dịch nho nhỏ mà khi đọc thẩm định chữa cho nhau rất vui, và quan trọng nhất là đi cùng nhau thì nhanh hơn nhiều, những thông điệp về năng lượng được truyền tải rất nhanh chóng và nhiệt tình. Cuốn sách này tập trung đến đối tượng độc giả công chúng nên rất phù hợp cho việc mở đầu cho những dự án sau này có thể lớn hơn và có tầm ảnh hưởng sâu rộng hơn.

  Chúc cả nhà luôn tràn đầy năng lượng.
  Thu Hường

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s