Sợ ma

Chào các bạn,

Trong số học sinh giáo lý của mình có em A Viên, năm nay hai mươi tuổi gia đình ở xóm Đào. Em A Viên là anh ruột của em Vương, học sinh lớp Mười một Lưu Trú của mình.

Lớp giáo lý được khai giảng vào đầu tháng Chín, mỗi tuần lớp mình học hai buổi: Một buổi học vào tối thứ Sáu sau thánh lễ chiều, các em học đến hơn tám giờ tối mới về, và một buổi học vào sau thánh lễ sáng Chúa nhật dành cho thiếu nhi. Thời gian đầu em A Viên đi học rất đều nhưng khoảng một tháng nay, gần như em A Viên vắng mặt trong các buổi học tối thứ Sáu.

Sáng Chúa Nhật em A Viên đến lớp, mình hỏi lý do sao em A Viên không đi học các buổi tối thứ Sáu? Em A Viên đứng cúi đầu không nói gì! Mình cho em A Viên biết: “Chỉ còn hơn hai tháng, em A Viên nhận chứng chỉ ra trường, sẽ không còn là thiếu nhi nhưng trở thành thanh niên của Giáo xứ. Nếu em A Viên không đi học chuyên cần, mình sẽ không cấp chứng chỉ Vào đời, và như vậy sang năm em A Viên phải học lại. Không có chứng chỉ của lớp Vào đời III theo qui định của Giáo xứ, em A Viên sẽ không đủ điều kiện để học lớp giáo lý hôn nhân.”

Sau đó mấy tuần mình gặp em Vương, em gái của em A Viên. Buổi trưa hôm đó em Vương đang quét phòng cơm, mình nhớ đến chuyện em A Viên sau này thường xuyên không đi học giáo lý vào các tối thứ Sáu, mình hỏi em Vương có biết tại sao không? Em Vương nói: “Mình ở ngoài Lưu Trú mỗi tuần về nhà vào tối thứ Bảy, nghe bố mẹ Viên nói anh A Viên sau này không dám đi học giáo lý tối thứ Sáu, vì đi học về buổi tối chạy xe ngang qua nghĩa trang Giáo xứ anh A Viên sợ ma!”

Mình nói: “Đầu năm em A Viên đi học được, sao bây giờ gần cuối năm học lại sợ ma? Ma nó ra chặn xe của A Viên hay sao?”. “Không chặn xe của anh A Viên đâu Yăh! Nhưng ma chặn xe người khác!”. Nghe em Vương nói mình cũng tò mò hỏi: “Nghĩa là sao? Đã xảy ra chuyện gì khi đi ngang qua nghĩa trang vào buổi tối phải không?”

Em Vương gật đầu kể: “Bố Jin ở xóm Đào thường xuyên đi rãy chở khoai mì về ngang qua nghĩa trang hơn chín giờ tối, đi rất nhiều lần không sao, nhưng mới đây khi đi qua nghĩa trang xe vẫn nổ máy nhưng không chạy được! Bố Jin làm cách nào xe cũng không chịu chạy như có ai níu lại ở phía sau. Bố Jin nhìn phía sau xe thì không thấy gì, bố Jin sợ quá! May lúc đó có ba người đi trên hai chiếc xe máy cũng về xóm Đào, bố Jin định gọi họ giúp thì xe bố Jin lại chạy đươc.

Anh A Viên nghe chuyện nên không dám đi học buổi tối thứ Sáu nữa! Nhiều lần về nhà mình nói: Nếu anh A Viên cầu nguyện cho họ thường xuyên thì họ không nhát anh A Viên, họ cũng biết ơn những người nhớ và cầu nguyện cho họ! Mình tin và làm như vậy nên không sợ khi đi ngang qua nghĩa trang ban ngày cũng như ban đêm!”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Sợ ma”

 1. Em Vương nói hay quá: “Nếu anh A Viên cầu nguyện cho họ thường xuyên thì họ không nhát anh A Viên, họ cũng biết ơn những người nhớ và cầu nguyện cho họ!”.

  Em cám ơn câu chuyện của chị.

  Thích

 2. Hi Thu Hương

  Cảm ơn Thu Hương đã chia sẻ, em Vương cũng đã được mình nhắc đến trong một bài rất lâu rồi khi các em đi chợ sợ không dám nhìn vì người ta đồn ở chợ đó có bà ma lai, nếu ai nhìn bà thì có thể bà ma lai đó bắt.

  Nhưng em Vương nói với mình em đi chợ vẫn nhìn mọi người vui vẻ vì em tin ít nên sợ ít thôi 😀

  Matta Xuân Lành

  Thích

 3. Oh, hoá ra đó là em Vương trong bài Nhìn ma lai và nghe chim kêu!

  Chị nói đến bài này nên em đã đọc lại. Vừa đọc vừa cười và nhớ hồi em học lớp 5. Khi đó em học bán trú tư nhân (nghĩa là – tụi em học trường công nhưng thầy cô chủ nhiệm lớp là người thuê chỗ ăn ở buổi trưa và chiều cho tụi em). Ngày nào cũng vậy, trước giờ đi ngủ trưa hoặc là sau khi học bài buổi chiều xong, thầy kể chuyện ma cho tụi em. Thầy có giọng kể rất diễn cảm khiến tụi em đều có cảm giác câu chuyện như đang diễn ra trước mắt vậy. Tụi em rất sợ nhưng vẫn thích nghe thầy kể. Thế nên có nhiều bạn nam nghe xong, muốn đi vệ sinh mà không dám, dù đó là ban ngày 😀

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s