Lớp tiểu học như chính phủ liên bang

Chào các bạn,

Hồi tiểu học, lớp 4 mình được làm lớp trưởng một thời gian. Mình nhớ là năm đó cô giáo chủ nhiệm lớp mình thay đổi lớp trưởng 4 hay 5 lần gì đó vì rất nhiều lý do. Ví dụ như mình bị cô cho thôi lớp trưởng vì cãi nhau với bạn 😀 , ném hộp bút của bạn đi.

Một bạn khác lên một thời gian lại bị thôi vì tội trêu một bạn khác. Mà bạn này khóc dỗ mãi không nín thế là cô giáo vào lớp biết chuyện. Và cô cho bạn lớp trưởng đó nghỉ luôn! Còn lại các bạn lớp trưởng khác vì sao bị thay, bị nghỉ thì mình cũng không nhớ nữa. Và có một điều quý giá đối với mình là các bạn lớp trưởng và lớp trưởng bị “phế truất” đó đều là bạn thân thiết của mình từ hồi đó cho đến bây giờ, và cũng gần 20 năm rồi.

Bây giờ mình mới nhận thấy cô giáo mình hồi đó chẳng biết gì đến các thể loại mô hình quốc hội với chính phủ mà bố trí cán bộ và lớp trưởng như là mô hình của các chính phủ liên bang ở Mỹ và Châu Âu.  Không cho ai nắm giữ quyền hành quá lâu. Lớp trưởng giữ quyền hành quá lâu cũng lộng hành hống hách, bắt nạt các bạn khác trong lớp. Ngày xưa mình làm lớp trưởng có một thời gian ngắn thôi mà cũng lộng hành suốt ngày bắt nạt các bạn nói chi đến ai mà làm lớp trưởng từ lớp 1 cho đến lớp 10.

Ở Mỹ tổng thống không được quá 2 nhiệm kỳ. Ở Châu Âu, chức chủ tịch ủy ban Châu Âu 6 tháng thay phiên một lần, lần lượt cho các nước thành viên trong liên minh Châu Âu.

Các thầy cô và lớp học ở Việt Nam đều thực hiện được mô hình luân phiên làm lớp trưởng, làm quản lý và lãnh đạo như vậy được thì thật hay quá. Như vậy ai cũng có cơ hội học hỏi.

Chúc các bạn là leader!

 https://www.youtube.com/watch?v=yyKS7dkObdk

Mời các bạn.

Thu Hằng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s