Tàu Philippines và Trung Quốc đối đầu kịch tính ở biển Đông – Tàu Philippines phá thế phong tỏa của Trung Quốc ở Biển Đông

Tàu Philippines và Trung Quốc đối đầu kịch tính ở biển Đông

(TNO) Binh sĩ Philippines trên một chiếc tàu đánh cá đã có cuộc đối đầu kịch tính với các tàu tuần duyên của Trung Quốc gần bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 29.3.


Tàu vận tải quân sự BRP Siera Madre mắc cạn ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – Ảnh: AFP

Tàu Philippines cuối cùng đã lọt qua khỏi vòng phong tỏa các tàu Trung Quốc để tiến vào bãi Cỏ Mây, nơi một số lính thủy đánh bộ Philippines đang đồn trú trên một tàu hải quân bị mắc cạn tại đây.

Được biết, số lính thủy đánh bộ Philippines nói trên đã dùng tàu vận tải quân sự BRP Sierra Madre làm nơi trú ngụ từ năm 1999 để canh gác bãi Cỏ Mây.

Mỹ đã chuyển giao tàu BRP Sierra Madre (có từ thời chiến tranh thế giới thứ 2) cho Philippines và sau đó tàu này bị mắc cạn tại bãi Cỏ Mây hồi thập niên 1990.

Quân đội Philippines tuyên bố con tàu đánh cá chở binh sĩ Philippines đã hoàn thành sứ mạng vận chuyển hàng tiếp tế cho tàu BRP Sierra Madre và hoán đổi số quân sĩ đồn trú tại đây.

“Họ đã vượt qua các tàu tuần duyên Trung Quốc và nhiệm vụ đã hoàn thành. Chúng tôi đã tiếp tế và thay ca cho lính gác thành công”, AFP dẫn lời bà Cherryl Tindog, phát ngôn viên quân đội Philippines, cho hay.


Binh sĩ Philippines đồn trú trên tàu hải quân BRP Sierra Madre mắc cạn ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – Ảnh: Reuters

 

Hai phóng viên AFP có mặt trên một máy bay quân sự Philippines bay quần thảo tại nơi xảy ra vụ đối đầu thuật lại rằng có đến 4 tàu hải giám Trung Quốc bao vây bãi Cỏ Mây khi tàu Philippines tiến đến gần.

Hai trong số 4 tàu Trung Quốc sau đó đã rượt đuổi tàu Philippines và cố ngăn không cho tàu này tiến vào bãi Cỏ Mây.

Trong cuộc rượt đuổi kéo dài gần 2 tiếng, tàu thuyền các bên chỉ cách nhau vài trăm mét, theo AFP.

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nằm cách Palawan, đảo ở phía tây của Philippines, 200 km. Philippines và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền phi lý đối với vùng này.

Hoàng Uy

********

Tàu Philippines phá thế phong tỏa của Trung Quốc ở Biển Đông

VnExpress – Một tàu tiếp tế Philippines vừa vượt qua sự phong tỏa của các tàu tuần duyên Trung Quốc để chuyển hàng cho các binh sĩ đồn trú ở bãi san hô tranh chấp trên Biển Đông.

Xem clip tại đây

Theo Reuters, hai tàu tuần duyên Trung Quốc hôm qua cố ngăn một tàu của chính phủ Philippines đưa binh sĩ và đồ tiếp tế lên cho đội quân đồn trú trên tàu BRP Sierra Madre. Vụ việc xảy ra gần Bãi Cỏ Mây trên quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam (tên quốc tế gọi là Second Thomas Shoal, Philippines gọi là Ayungin, Trung Quốc gọi là Nhân Ái).

Theo AP, khi còn cách bãi này khoảng một giờ, một tàu tuần duyên Trung Quốc ra dấu “1141” hai lần trước mặt tàu Philippines nhằm ngăn nó đi tiếp. Một chiếc tàu khác theo đuôi tàu Philippines.

Người Trung Quốc gọi qua radio, yêu cầu người Philippines dừng lại. “Các anh sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hậu quả hành động của các anh”, giọng nói bằng tiếng Anh cho biết.

“Đây là Cộng hòa Philippines. Chúng tôi ở đây để cung cấp lương thực cho quân đội”, ông Ferdinand Gato, sĩ quan hải quân Philippines phụ trách nhiệm vụ tiếp tế, nói. Các lính thủy đánh bộ trên tàu tiếp tế còn ra dấu hiệu hòa bình hình chữ “V” về phía tàu Trung Quốc.

Thuyền trưởng Philippines lái tàu đến vùng nước nông, nơi các tàu Trung Quốc không thể đi qua, và tiếp tế cho tàu BRP Sierra Madre. Con tàu cũ kỹ, rỉ sét bị mắc cạn trên bãi san hô kể từ năm 1999, trở thành biểu tượng cho sự hiện diện của Philippines ở khu vực tranh chấp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng hành động của Philippines là nhằm “kích động” tuyên bố chủ quyền của nước này tại khu vực. Ông tuyên bố động thái sẽ không ảnh hưởng đến quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của Bắc Kinh.

Đây là sự cố thứ hai trong tháng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Trọng Giáp (Video: Reuters)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s