Quốc hội ‘giật mình’ trước câu hỏi của sinh viên – Khi sinh viên chất vấn Đại biểu Quốc hội

Quốc hội ‘giật mình’ trước câu hỏi của sinh viên

TNNgày 29.3, lần đầu tiên sinh viên các trường đại học được mời đến Văn phòng Quốc hội để tìm hiểu về cơ quan này và bày tỏ mong muốn của mình với các đại biểu Quốc hội. Rất nhiều câu hỏi của sinh viên khiến các đại biểu Quốc hội phải “giật mình”.

Sinh viên đặt câu hỏi với các đại biểu Quốc hội - Ảnh: Ngọc Thắng
Sinh viên đặt câu hỏi với các đại biểu Quốc hội – Ảnh: Ngọc Thắng

 
Quốc hội còn khá xa lạ với thế hệ trẻ

Mở đầu hội nghị, Văn phòng Quốc hội đã dành khá nhiều thời gian để giới thiệu cho sinh viên về các hoạt động của Quốc hội. Ông Nguyễn Sĩ Dũng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, phổ biến cho sinh viên biết cách làm thế nào để tác động được vào Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất, trong đó ông nhấn mạnh vai trò của cử tri: “Muốn có những nghị sĩ thông thái thì đòi hỏi phải có những cử tri thông thái, nếu chúng ta đi bầu đại biểu Quốc hội mà không nhớ là bầu ai thì làm sao mà tác động được vào đại biểu Quốc hội?”.

Tuy nhiên, ý kiến này đã bị sinh viên hỏi ngược lại: “Liệu rằng đại biểu Quốc hội có đến gần với dân hay không mà yêu cầu dân phải biết mình là ai? Có đại biểu khi đi ứng cử thì hứa hẹn đủ thứ nhưng khi trúng cử rồi thì một lời cảm ơn cũng không có”, sinh viên Ngô Thùy Linh, Trường ĐH Luật Hà Nội nói.

Trước câu hỏi này, ông Nguyễn Sĩ Dũng và đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc phải bày tỏ những khó khăn của mình. Hai ông đều cho rằng do cơ chế và điều kiện để đại biểu được tiếp xúc với cử tri còn hạn chế, ví dụ đại biểu không có văn phòng để tiếp cử tri…

Bày tỏ ý kiến của mình trước hội nghị, sinh viên Lê Thị Yến Ly, Trường ĐH Luật Hà Nội, chia sẻ: “Chắc chắn khi đứng trước một vấn đề của đất nước, mỗi bạn trẻ đều có những suy nghĩ, quan điểm; thậm chí các bạn còn có những nguyện vọng mong muốn gửi gắm tới Quốc hội nhưng hiện nay không có diễn đàn nào dành riêng cho các bạn để được tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, được nói lên suy nghĩ của mình”.

Tại sao sinh viên không tìm được việc làm ?

Đến tham gia hội nghị, hầu như sinh viên nào cũng thấy đây là dịp rất hiếm hoi nên ai cũng muốn bày tỏ mong muốn của mình. Sinh viên Lê Thị Yến Ly đưa ra rất nhiều câu hỏi, trong đó vấn đề bạn quan tâm nhất là: Tại sao nhu cầu nguồn nhân lực về luật ngày càng lớn song sinh viên ngành luật ra trường không tìm được việc làm? Tại sao sinh viên luật không được học luật gắn với thực tiễn và tiếp xúc với thực tiễn…?

Trả lời câu hỏi về việc làm, ông Bùi Sĩ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng: Hiện nay tỷ lệ cử nhân thất nghiệp rất cao. Khi ông đi giám sát ở một số tỉnh phía bắc thì mỗi tỉnh có không dưới 2.000 cử nhân thất nghiệp, trong đó Thanh Hóa có tới 25.000 cử nhân thất nghiệp. Sắp tới ủy ban phụ trách vấn đề này của Quốc hội cần phải tổ chức điều trần và tìm hiểu nguyên nhân.

Không chỉ quan tâm đến những nhu cầu của mình, nhiều sinh viên đã đặt ra những câu hỏi “vĩ mô” khiến các đại biểu Quốc hội phải giật mình như: “Tại sao luật rất hay phải sửa đổi. Có phải do những người làm luật đã hạn chế về tầm nhìn? Vai trò của Đảng trong việc chống tham nhũng thế nào?…”. Hầu hết những câu hỏi của sinh viên đều được các đại biểu giải đáp cởi mở. Ông Nguyễn Sĩ Dũng đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. Ông  Dương Trung Quốc cũng đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò chống tham nhũng của Đảng. Ông nói: “Người phải có chức vụ nào đó thì mới tham nhũng được mà hầu hết người có chức vụ lại là đảng viên. Vì vậy vai trò chống tham nhũng của Đảng là hết sức quan trọng”.

 
Ông Nguyễn Sĩ Dũng cho biết: Chương trình giao lưu lần này là hoạt động khởi đầu cho chương trình xây dựng Nghị viện trẻ do Văn phòng Quốc hội và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức. Chương trình muốn thu hút giới trẻ quan tâm tới các hoạt động chính trị và khích lệ họ có thể trở thành những nghị sĩ tài giỏi trong tương lai.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho rằng việc truyền thông về Quốc hội cho sinh viên là rất cần thiết và cần phải tăng cường các hoạt động giao lưu mang tính đối thoại với họ, vì chính họ sẽ là những người thay thế các đại biểu Quốc hội trong tương lai.

 

Vũ Thơ

***********

Khi sinh viên chất vấn Đại biểu Quốc hội

Các bạn sinh viên hào hứng đặt câu hỏi cho các Đại biểu Quốc hội. Ảnh: C.K
Các bạn sinh viên hào hứng đặt câu hỏi cho các Đại biểu Quốc hội. Ảnh: C.K
 
TPOSáng 29/3, tại Văn phòng Quốc hội đã diễn ra Hội nghị truyền thông về Quốc hội cho sinh viên các trường đại học, nhiều sinh viên đã thẳng thắn chất vấn các Đại biểu Quốc hội (ĐB) về vai trò và trách nhiệm của họ với các cử tri là sinh viên.

Mở đầu Hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đặt câu hỏi “Có ai trong số gần 200 bạn sinh viên ở đây nhớ vị ĐB mà mình đã bầu?”. Và TS Dũng cho rằng các cử tri là những sinh viên phải có trách nhiệm với lá phiếu của mình, bởi ĐB là người được mình ủy quyền, đại diện quyền lợi cho mình.

Đáp lại câu hỏi này, sinh viên Ngô Lê Mỹ Linh (ĐH Luật Hà Nội) đặt vấn đề ngược lại “hiện nay còn nhiều ĐB không gần dân thì không thể đòi hỏi dân phải biết mình”.

Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Sĩ Dũng trao đổi với các bạn sinh viên. Ảnh: C.K

Sinh viên Lê Thị Yến Ly (ĐH Luật Hà Nội) cũng cho rằng “có một thực tế đáng buồn là Quốc hội còn là cơ quan khá xa lạ với thế hệ trẻ”. Trong khi đó người trẻ rất mong thể hiện quan điểm, suy nghĩ, nguyện vọng của mình gửi gắm tới các ĐB. Nhưng thực tế hiện nay chưa có một diễn đàn nào dành riêng cho các bạn sinh viên để tiếp xúc với các ĐB. Từ đó, sinh viên dẫn tới trạng thái “lười nghĩ”, “không muốn nghĩ”, thậm chí “không quan tâm” tới hoạt động của QH, dù đó là những vấn đề quan trọng của đất nước, có ảnh hưởng trực tiếp tới sinh viên.

“Thế hệ trẻ VN cần một diễn đàn thường xuyên để trao đổi, giao lưu và bày tỏ suy nghĩ , mong muốn tới các ĐBQH. Và mong các ĐBQH là những người dám nói trung thực, dám nghĩ quyết liệt, dám làm vì dân, Lê Thị Yến Ly nói.

Đại biểu QH Dương Trung Quốc với các bạn sinh viên ĐH Luật

ĐB Dương Trung Quốc chia sẻ “khi nói QH xa lạ, đúng là QH có vấn đề”. Đó là tỷ lệ ĐB không chuyên trách còn nhiều, tính thiếu chuyên nghiệp của ĐB dẫn tới hạn chế trong hoạt động của mình. Ông Dương Trung Quốc lo lắng nhất khi các hoạt động của QH không chuyên nghiệp, sẽ làm mất dần sự tin tưởng của người dân vào QH.

Ông Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề Xã hội chia sẻ “rất buồn vì sinh viên nói Quốc hội quá xa rời sinh viên”. Và ông Bùi Sĩ Lợi cũng thừa nhận hơn 10 năm nay là ĐBQH nhưng chưa một lần tiếp xúc với cử tri nào là sinh viên.

Sinh viên Nguyễn Thu Hà, Khoa Luật, Viện Đại học Mở Hà Nội cho rằng mỗi năm có 4 lần tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp QH là quá ít ỏi. Vì thế cử tri không có điều kiện bày tỏ mong muốn của mình tới những người mà mình ủy quyền.

Không chỉ quan tâm đến vai trò của các ĐHQH, nhiều sinh viên đã đặt ra những câu hỏi “vĩ mô” khiến các nghị sĩ phải giật mình như: “Tại sao luật rất hay phải sửa đổi. Có phải do những người làm luật đã hạn chế về tầm nhìn? Có nên thành lập chế độ lưỡng viện ở Việt Nam? Vai trò của Đảng trong việc chống tham nhũng thế nào…?”.

Ông Andrew Holt, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Vương Quốc Anh

Đáp lại sự nhiệt thành này, hầu hết các câu hỏi của sinh viên đều được các đại biểu giải đáp cởi mở. Trước câu hỏi về vai trò của Đảng trong việc phòng, chống tham nhũng, Đại biểu Dương Trung Quốc nói: “Về vai trò của Đảng trong chống tham nhũng, tôi cho rằng rất quan trọng. Vì chúng ta chỉ có một Đảng, mà là Đảng viên mới có chức vụ và mới có điều kiện tham nhũng. Cho nên thực chất chống tham nhũng ở VN là việc của Đảng, là bảo vệ Đảng. Không chống được tham nhũng thì Đảng không tồn tại được. Đó là cuộc đấu tranh sinh tồn”.

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng cho biết QH là thiết chế đại diện, vì vậy chất lượng của QH của các ĐB phụ thuộc vào người ủy quyền và người được ủy quyền hành xử ra sao. Nếu các cử tri đề nghị, giám sát kỹ thì các ĐB sẽ thực hiện tốt hơn vai trò của mình. “Tôi hi vọng trong số các bạn trẻ ngồi đây sẽ có người trở thành thế hệ nghị sĩ, hoặc chí ít là những cử tri mới”, Phó Chủ nhiệm VPQH gửi gắm.

Có mặt tại Hội nghị, ông Andrew Holt, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Vương Quốc Anh cho biết từ năm 2000, Nghị viện trẻ Anh đã được thành lập bao gồm 600 đại biểu tuổi từ 11 đến 18, được các bạn trẻ bầu ra. Hy vọng những hoạt động tương tự ở Việt Nam cũng sẽ thu được những kết quả tốt đẹp.

Công Khanh

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Quốc hội ‘giật mình’ trước câu hỏi của sinh viên – Khi sinh viên chất vấn Đại biểu Quốc hội”

 1. Em cám ơn các nhà báo đã đưa tin. Hy vọng Nghị viện trẻ Việt Nam sẽ được thành lập để giới trẻ có thêm dịp thảo luận các vấn đề quan trọng của đất nước.

  Thích

 2. Sinh viên thông minh và sâu sắc thì có gì là lạ? (Mình viết sách còn dùng các câu hỏi của học sinh cấp III, huống gì là sinh viên).

  Tại sao Quốc Hội giật mình? Vì Quốc Hội chẳng biết điều gì đang xảy ra trong đất nước hết?

  Thích

 3. Anh ơi, quốc hội biết hết đấy ạ.

  Nhưng họ lo cho họ còn chưa xong nên chưa thể lo thêm cho ai khác được ạ.

  Thích

 4. Sinh viên ra trường cần công việc. Muốn có công việc thì cần đầu tư. Hiện nay đầu tư quốc tế cạn kiệt cũng nhiều, lại thêm đại nạn tham những, ai cũng sợ đầu tư vào VN. Vậy thì ???

  Thích

 5. Em thấy cũng có những bạn sinh viên ra trường bây giờ tuy miệng nói “cần công việc” nhưng thực chất trong lòng họ lại cần “môi trường làm việc” và họ mong “được trả mức lương tương xứng”.

  Em mong các bạn sinh viên mới ra trường chỉ cần vũng vàng suy nghĩ “tôi cần việc”. Chỉ vậy thôi và đừng nghĩ gì đến “môi trường làm việc”, “mức lương nhận được”,… em nghĩ là các bạn có suy nghĩ như vậy sẽ không thất nghiệp.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s