Đời sống ở Buôn Làng

Chào các bạn,

Đời sống ở Buôn Làng mình thấy rất vui. Bà con Buôn Làng sống với nhau thật dễ thương, mọi nhà đối xử với nhau ăm ắp tình làng nghĩa xóm. Một nhà có người đau không có phương tiện đi bệnh viện, những người có xe công nông hoặc xe máy tự động mang đến cho mượn, không đợi người nhà có người bệnh phải ngỏ lời. Nhà không có xe đưa con đến trường học, qua hàng xóm mượn xe, hoặc gởi con đi xe ké một cách mau lẹ dễ dàng. Muốn uống rượu không có tiền mua rượu, nhà hàng xóm đang uống rượu không đợi mời đi ngang qua thấy, có thể vào ngồi nhập hội uống vui vẻ…

Và chiều nay khoảng năm giờ chiều, gần như mọi nhà chuẩn bị bữa cơm chiều cho gia đình, ở trong sân nhà nhìn ra thấy mẹ Hre địu trước ngực đứa con nhỏ, đang đi trên con đường dẫn ra quán bà Tiến, và khoảng mười phút sau mẹ Hre quay trở về trên tay cầm một gói giấy nhỏ khi ngang qua nhà mẹ Hring đối diện nhà mình, lúc đó mẹ Hring đang đứng trong sân. Khi đi gần đến sân nhà mẹ Hring, mẹ Hre làm hiệu và mẹ Hring đi ra, hai mẹ gặp nhau trao đổi mấy câu gì đó mình không nghe được vì ở xa!

Trước khi mẹ Hre đi tiếp đoạn đường về nhà còn lại, đã mở gói giấy lấy ra hai con cá khô, mỗi con lớn bằng hai ngón tay đưa cho mẹ Hring, mẹ Hring vui vẻ nhận, nhìn qua nhà mình cười và giơ lên như muốn khoe, còn mẹ Hre tiếp tục đi trên đường về nhà.

Trong xóm gần nhà mình có ba mẹ chồng mất sớm, trong đó có mẹ Hring trên bốn mươi tuổi có năm người con, chồng mất năm năm, là người được mẹ Hre thường xuyên quan tâm giúp đỡ. Qua lời những mẹ khác cũng như chính mẹ Hring kể, mình được biết: Thỉnh thoảng mẹ Hre cho mẹ Hring gạo, hoặc giúp cho mẹ Hring một số tiền nhỏ chừng vài chục ngàn đồng, để mẹ Hring trang trải như: Trả tiền điện, hoặc mua thêm một ít thức ăn cho con cái trong gia đình… Và hôm nay mình cũng đã nhìn thấy mẹ Hre, chia sẻ cho mẹ Hring hai con cá khô mới mua ở quán về, nên sau khi mẹ Hre về khoảng mười phút mình cũng đến nhà mẹ Hre cho biết nhà, vì từ ngày về đến giờ mình cũng chưa có dịp đến nhà mẹ Hre.

Đến nhà chỉ có mẹ Hre và đứa con nhỏ mẹ Hre đang địu, còn bố Hre đi rãy chưa về, các con một số đi học và hai em đi chăn bò. Gia đình mẹ Hre có sáu người con nhưng có đến năm người con trai, chỉ có một người con gái nhỏ là chị của đứa nhỏ bảy tháng mẹ Hre đang địu trên lưng.

Mẹ Hre dừng tay lấy chiếu mời mình ngồi chơi, bố mẹ Hre còn rất trẻ chỉ trên ba mươi tuổi nhưng chăm chỉ làm ăn, mỗi mùa làm được nhiều lúa gạo.

Mẹ Hre hỏi: “Yăh đến chơi hể?”. “Lúc nãy Yăh đứng trong nhà nhìn ra thấy mẹ Hre đi về ngang qua, Yăh đến chơi cho biết nhà. Chiều nay Yăh đã nhìn thấy mẹ Hre tốt với mẹ Hring quá!”. “Mình chỉ cho mẹ Hring chút ít những gì Chúa đã cho mình thôi mà Yăh!”.

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Đời sống ở Buôn Làng”

 1. Đời sống ở Buôn Làng vui quá chị hể?!

  Em đang nghĩ: Không biết bà con có biết những câu chuyện của họ đang được lan truyền khắp thế giới không? Nếu bà con được đọc những cuốn sách hoặc ebook viết về mình như thế này, hẳn là bà con sẽ rất vui.

  Thích

 2. Trời ơi, bài văn này hay quá đi.

  Em nghĩ là bà con trong Buôn Làng chắc sẽ biết rằng Chúa đã đem Yăh đến với họ. Yăh hể. 🙂

  Nhưng bà con liệu có biết là Chúa cũng đã đem Buôn Làng đến với Yăh không?

  Nếu Chúa không đem Buôn Làng đến với Yăh thì làm sao Yăh có tư liệu sinh động để viết bài nhỉ. 😀

  Hihi, em cảm ơn Yăh, cảm ơn bà con Buôn Làng và cảm ơn Chúa. 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s