Đạo khả đạo phi thường đạo

Chào các bạn,

Lão tử nói: “Đạo mà có thể gọi là Đạo, thì không phải là Đạo vĩnh cửu”. Đạo ở đây là Con đường, the Way, như ta thường nói về các tôn giáo Đạo Phật, Đạo Công giáo, Đạo Hồi giáo, Đạo Tin Lành…

Một Con đường mà có thể nói là Con đường, thì không phải là Con đường vĩnh cửu, vậy là sao?

Đó là nói về công thức đó các bạn.

Ví dụ, nếu các bạn nói Đạo Phật thì phải làm thế này, và thế này, ăn chay thế này, tụng kinh thế này, thiền hành thế này, mọi sự cứ răm rắp từng công thức một như thế, thì đó không là Đạo nữa, mà chỉ làm một mớ công thức cứng ngắc, lạnh lùng, vô hồn, chết.

Bình thường tâm thị Đạo. Tâm bình thường là Đạo. Một câu như thế này rất là uyển chuyển và phần nào mơ hồ, để bạn có thể thực hiện “tâm bình thường” của bạn, ngay tại lúc tại nơi của bạn, ở đây lúc này, với cách bạn cho là đúng nhất, thì đó mới là Đạo.

Phật nói: “Điều ta dạy là ngón tay chỉ lên mặt trăng. Mặt trăng là chân lý, ngón tay ta không là chân lý.” Ngón tay chỉ là Con đường, mà chính bạn phải đi theo cách của bạn, với tư vấn của Phật, để tìm chân lý. Đó là Đạo mà không là công thức.

Chúa Giêsu nói: Ta là Đường đi, là sự thật, là sự sống. (I am the way, and the truth, and the life). Tin vào Chúa Giêsu là tin vào Con Đường. Và Chúa Giêsu dạy (1) yêu Thiên Chúa và (2) yêu tất cả mọi người vô điều kiện. Đó là điều bạn làm, yêu Thiên Chúa và yêu mọi người, cách của bạn, nơi của bạn và thời điểm của bạn (tại đây, lúc này), không phải là các công thức của các nhà thờ.

Các bạn, chúng ta có thể có Đạo (Con đường) mà chẳng theo tôn giáo nào, hoặc theo một tôn giáo nào đó, hoặc theo nhiều tôn giáo cùng một lúc.

Điểm chính là, Con đường mà có thể nói là Con đường (với cả lô công thức cứng ngắc) thì không là Con đường. Con đường mà hơi mờ ảo—như là yêu mọi người vô điều kiện—và dành cho bạn các uyển chuyển để tự lo liệu trong mỗi hoàn cảnh, ở đây lúc này, thì đó mới là Con đường cho bạn.

Hay nói một cách khác theo Bát Nhã Tâm Kinh: Con đường thật thì cũng không thật, và không thật nhưng mà thật.

Chúc các bạn luôn có Con đường của bạn.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Đạo khả đạo phi thường đạo”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s