Đắk Lắk: Thủy điện Sêrêpôk 4A đắp đập cứu thác

Tưới si giữa sông
Tưới nước cứu rặng si giữa đoạn sông khô – Ảnh: Lê Hường

Tình trạng kiệt nước mùa khô, cộng với tác động của việc dẫn dòng chính sông Sêrêpôk vào kênh đào để chạy máy phát điện cho nhà máy thủy điện Sêrêpôk 4A đã khiến một khúc sông cạn trơ đáy cả 6/7 nhánh sông, đoạn qua thác Bảy Nhánh, gây nhiều khó khăn đối với hoạt động du lịch và sinh hoạt của người dân trên địa bàn huyện Buôn Đôn .

Cầu treo phơi nắngCầu treo phơi nắng

Sau khi các báo đồng loạt phản ánh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì cuộc làm việc với các bên liên quan bàn giải pháp tháo gỡ.

Phương án vừa được các bên thống nhất là xây dựng một đập tràn tại nhánh sông số bảy đang còn nước để điều hòa nguồn nước cho các nhánh sông khô tại Khu du lịch thác Bảy Nhánh ở xã Ea Wer. Toàn bộ chi phí các khâu thiết kế, xây dựng, thi công đập tràn do đơn vị chủ đầu tư thủy điện Sêrêpôk 4A, là Công ty cổ phần Thủy điện Buôn Đôn chi trả, sau khi hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

Dự kiến nếu mọi việc suông sẻ thì đập tràn cứu thác sẽ hoàn tất vào cuối năm 2014. Trước mắt, Cty CPTĐ Buôn Đôn thỏa thuận sẽ hỗ trợ tiền thuê 2 nhân công và tiền điện chạy máy bơm nước từ giếng khoan sâu 60m cạnh bờ sông để tưới các rặng si và những cây xanh còn lại trên sông Sêrêpôk cho Cty Du lịch sinh thái Bản Đôn với mức 200.000đ/ ngày từ nay đến hết mùa khô, dự kiến tới đầu tháng 5/2014.

Hoàng Thiên Nga

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s