Thủy phi cơ VN phát hiện vật thể nghi từ máy bay – Những điều cần biết về vụ máy bay Malaysia mất tích ngày 8.3

Thủy phi cơ VN phát hiện vật thể nghi từ máy bay

VnExpress  – Tin nhắn từ lực lượng trên chiếc thủy phi cơ báo về cho hay có phát hiện 2 vật thể nghi là từ máy bay. Hiện tàu của cảnh sát biển đã tiếp cận hiện trường.

nghi-la-cua-so-JPG-6632-1394370271.jpg
Vật thể được thủy phi cơ ghi nhận.

19h40, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn thông tin, lúc 18h đến 18h15 thủy phi cơ DHC6 đã phát hiện vật thể màu trắng hình chữ nhật, có lỗ tròn ở giữa (có thể là cánh cửa máy bay) tại 8 độ 47′ 32”N – 103 độ 22’26” E, cách Nam đảo Thổ Chu, Kiên Giang khoảng 30 hải lý. Tàu đã nhận lệnh và đang trên đường đến vị trí để xác minh.

Trong buổi tối nay, nếu phát hiện thêm vật thể lạ, các tàu sẽ tiếp tục được tăng cường tìm kiếm.

Trao đổi với VnExpress, đại tá Lê Văn Minh, Chỉ huy trưởng cảnh sát biển vùng 4 cho biết, mảnh giống composite được phát hiện cách vật thể màu vàng mà tàu Singapore phát hiện trước đó là 6 hải lý. Hiện tàu CSB 2003 đã tiếp cận hiện trường. Do trời tối nên phải dùng hệ thống rada, ống kính tia hồng ngoại, khoanh vùng tìm kiếm khu vực này.

17h, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp sơ kết những việc đã làm được về cứu hộ cứu nạn máy bay Malaysia 2 ngày qua.

DSC-6265-2634-1394364124.jpg
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý lập chốt chỉ huy ở Phú Quốc và đề nghị không lơ là tìm kiếm ở các khu vực khác. Ảnh: Nguyên Anh

Lãnh đạo Bộ Giao thông cho rằng đây là vụ mất tích rất bí ẩn. Máy bay phát tín hiệu cuối cùng ở ngoài vùng thông tin bay (FIR) của Việt Nam nhưng nếu rơi thì khả năng có thể rơi vào FIR của Việt Nam. Bộ cũng xin ý kiến lập đài chỉ huy ở Vũng Tàu, Phú Quốc. Tập trung tìm kiếm và ưu tiên và mở rộng tìm kiếm, yểm trợ các lực lượng nước ngoài tham gia tìm kiếm.

Phó thủ tướng đánh giá dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ ngành Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị sớm ngay từ đầu và phối hợp rất tốt với các quốc gia. Các loại máy bay cứu nạn, tàu chiến, tàu SAR, được huy động để tìm kiếm 24/24h.

“Chúng ta cần tiếp tục thực hiện. Hàng không và hàng hải đã báo động toàn hệ thống, vùng rộng. Dù có rơi xuống biển thì khả năng hành khách sống sót vẫn lớn”, ông nói.

Theo Phó thủ tướng, Bộ Giao thông có thể lập sở chỉ huy tiền phương ở Phú Quốc để tập hợp thông tin và kịp thời ra phương án triển khai.

16h35, chiếc thủy phi cơ DHC-6, số hiệu VNT 777 của Quân chủng Hải quân do hai phi công gồm đại úy Vương Đang Nam và thượng úy Phạm Vũ Tuấn điều khiển đã cất cánh từ sân bay Phú Quốc ra biển tìm kiếm cứu nạn. Máy bay chở theo 14 thành viên là cán bộ, chiến sĩ, bác sĩ Hải quân khu vực 5 do Thiếu tướng Nguyễn Minh Thành, Phó tư lệnh Hải quân trực tiếp có mặt trên máy bay chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn.

Doan-xac-dinh-toa-do-bay-den-t-4537-6490
Đoàn xác định toạ độ bay trước khi thuỷ phi cơ cất cánh từ Phú Quốc ra biển cứu nạn. Ảnh: Đức Đồng

Lợi thế của chiếc thủy phi cơ này là bay với tốc độ cao (khoảng 300km/h) và có thể bay sát mặt biển, khi cần, máy bay cũng có thể hạ cánh và cất cánh trên mặt biển để cứu nạn. Dự kiến, máy bay sẽ bay ra biển trong khoảng 5 giờ đồng hồ trước khi trở về đất liền.

15h50, Trưởng văn phòng hợp tác quốc phòng Đại sứ quán Mỹ, ông Jaky Ly Thang tới Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (Hà Nội) thông báo vật khả nghi không liên quan tới máy bay mất tích. Thông tin này được xác định sau khi máy bay Mỹ hạ thấp độ cao, tiếp cận hiện trường.

15h40, ông Đinh Việt Thắng, Phó Cục Hàng không cho biết, một máy bay của lực lượng không quân đã lên đường tiếp cận vật khả nghi.

15h25, Đại tá Lê Văn Minh, Chỉ huy trưởng Cảnh sát Vùng 4 cho biết, máy bay C130 của Singapore phát hiện vật thể màu vàng trôi dạt trên vùng biển Malaysia, cách vùng biển Nam Thổ Chu (huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang) 50 hải lý. Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Quốc gia điều động tàu CSB 2003 cùng các lực lượng cứu hộ lập tức lên đường tiếp cận vị trí vừa phát hiện để xác minh. “Từ vị trí tàu CSB 2003 chạy đến nơi có vật thể màu vàng khoảng 69 hải lý về phía Đông Nam. Còn tàu CSB 2001 còn lại vẫn tiếp tục dịch chuyển về phía vệt như dầu loang trôi dạt để xác minh, tìm kiếm”, Đại tá Minh nói.

15h20, tàu Hải quân đã bắt đầu xuất phát, hiện cách điểm khả nghi 50 hải lý (khoảng 100 km). Dự kiến tàu Hải quân sẽ tiếp cận khu vực này vào lúc 19h tối. Một tàu cứu nạn hàng hải cũng đã xuất phát, dự kiến đến nơi nửa tiếng sau đó, trước khoảng một tiếng so với các tàu của nước bạn. Lúc đến nơi, trời đã có thể tối, tuy nhiên các tàu trên của Việt Nam đều được trang bị đèn pha có khả năng chiếu sáng mạnh, hỗ trợ tìm kiếm trong đêm tối.

15h15, Sau khi nhận được đề nghị từ Malaysia và Singapore, Việt Nam đã lập tức điều tàu biển tiếp cận khu vực phát hiện vật khả nghi.

14h43, Ban chỉ huy của Trung tâm tìm hiếm cứu nạn hàng không nhận được thông báo cùng lúc từ đội tìm kiếm của Singapore và Malaysia. Theo đó, tàu bay của Singapore và tàu biển của Malaysia cùng tìm thấy vật khả nghi trên biển. Tọa độ vật khả nghi mà cả hai phía cung cấp đều giống nhau, ở 08 độ 21 phút 36 giây Đông – 103 độ 13 phút 30 giây Bắc, vị trí này cách 100 km lệch về phía Nam Tây Nam đảo Thổ Chu. Khi đưa ra thông báo này, cả hai phía đều đề nghị Việt Nam có trực thăng hoặc tàu biển gần đó lập tức ra giúp đỡ.

14h42, 2 trực thăng 02 và 04 bắt đầu quay về đất liền mà không phát hiện gì bất thường hoặc nghi vấn liên quan đến máy bay Malaysia mất tích. Trên đường về, trực thăng 04 phát hiện vật màu đỏ giống phao cứu sinh trôi dật dờ trên biển nhưng máy bay đảo lại kiểm tra nhiều lần thì không phải có người bị nạn ôm phao.

14h19, 2 trực thăng đã tìm kiếm được gần 1 giờ nhưng vẫn chưa phát hiện bất thường trên vùng biển nghi vấn. Khu vực này cách Cà Mau khoảng 320 km, rải rác tàu thuyền đánh bắt thủy sản. Thời tiết trên biển nắng nhẹ, gió nhẹ, biển không động nên mắt thường có thể quan sát rõ những vật lạ trên mặt biển từ độ cao 500 m.

khong-tim-thay-duoc-gi-6459-1394359858.j
Cả hai trực thăng 02 và 04 tìm kiếm hơn một tiếng trên vùng biển nghi vấn nhưng chưa phát hiện được gì. Ảnh: Duy Khang

Theo thượng tá Tuấn, ông đã dày dạn kinh nghiệm cứu hộ bằng trực thăng với 30 năm theo ngành. “Ấn tượng nhất là mùa lũ năm 2009 ở Phú Yên, tôi đã cùng trợ lý dù cứu sống 4 người bị nước lũ cô lập giữa suối suốt 3 ngày liền”, thượng tá cơ giới trên không chia sẻ.

14h, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết, tính đến 10h ngày 9/3, phương tiện tham gia tìm kiếm máy bay MAS 370 bị mất liên lạc là 17 máy bay và 35 tàu. Trong số đó, Việt Nam điều 5 máy bay gồm 3 chiếc AN 26, 1 máy bay tuần thám biển CASA 212 do Quân chủng Hải quân sử dụng được điều về từ Gia Lâm (Hà Nội) và một máy bay thủy phi cơ DHC6 cơ động từ Cam Ranh về Tân Sơn Nhất tham gia tìm kiếm. CASA-212 là máy bay vận tải quân sự đa nhiệm thế hệ thứ 4, được thiết kế chuyên biệt cho nhiệm vụ tuần thám hải quân, với nhiều trang bị kỹ thuật hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu. Ngoài ra còn có 7 tàu và nhiều trực thăng có mặt, vùng tìm kiếm cứu nạn trên không là 12.600 hải lý vuông.

Phía Malaysia đã sử dụng 6 máy bay và 6 tàu tham gia tìm kiếm trong đó có 1 máy bay tầm thấp, 5 máy bay trực thăng, 4 tàu quân sự và 2 tàu cảnh sát biển.

Mỹ đã huy động 1 máy bay P3 và 2 tàu tìm kiếm cứu nạn (trên 1 tàu có 2 trực thăng) trong đó 1 máy bay P3 sẽ đến trưa 9/3. 2 tàu tìm kiếm cứu nạn thì 1 tàu đến từ Nhật Bản, có thiết bị tìm hộp đen trên máy bay và 2 máy bay trực thăng ở trên, 1 tàu đến từ Singapore làm công tác hậu cần, dự kiến chiều 9/3 đến hiện trường.

Phía Trung Quốc đã sử dụng 2 máy bay, 14 tàu tham gia tìm kiếm gồm 10 tàu Hải tuần, 3 tàu Nam Hải Cứu 101, 115, 198, 1 tàu Cảnh sát biển 3411 và 2 máy bay cứu hộ. Sáng ngày 9/3, 2 tàu Nam Hải Cứu và 01 tàu Cảnh sát biển đến hiện trường

Philippin huy động 1 máy bay trinh sát, 3 tàu tuần tra và Singapore huy động 2 máy bay C130, 3 tàu (2 tàu cứu nạn, 1 tàu hỗ trợ) tham gia tìm kiếm.

Ban chỉ huy đang xác định vị trí vật khả nghi trên bản đồ
Ban chỉ huy đang xác định vị trí vật khả nghi trên bản đồ. Ảnh: Đoàn Loan.

Kế hoạch bay từ sân bay Cà Mau ra biển vào trưa ngày 9/3 của 2 trực thăng Mi 171 ký hiệu 02 và 04 của Trung đoàn 917 thuộc Sư đoàn 370 của Phòng không Không quân Việt Nam là đến vùng biển nghi vấn máy bau Malaysia gặp nạn để tìm kiếm, cứu vớt người bị nạn ngoài biển khi phát hiện có máy bay rơi. Theo thượng tá cơ giới trên không Phạm Văn Tuấn, cơ trưởng của trực thăng ký hiệu 02 là thượng tá Ngô Vy Sơn cùng lái phụ Nguyễn Đức Tải. Ngồi trong khoang lái còn có thượng tá Nguyễn Văn Đại là chủ nhiệm dù.

Nếu phát hiện người bị nạn, ông Tuấn sẽ kết hợp với trợ lý dù Lê Ngọc Thành nhảy xuống biển đưa nạn nhân lên trực thăng để bác sĩ Đỗ Bá Tuấn cấp cứu.

Sau 1 giờ 30 phút bay từ TP Cà Mau, phóng viên VnExpress trên trực thăng 04 đã có mặt tại vùng biển nghi vấn máy bay Malaysia gặp nạn. Các tàu Hải quân cũng đang có mặt tại vùng biển này để phối hợp cứu nạn cùng với lực lượng tìm kiếm cứu nạn của các nước lân cận.

13h31, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không cho biết chiều tối 8/3, khi Việt Nam thông báo về vệt như là dầu loang, máy bay của Singapore đã bay đến khu vực có tọa độ đó để tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, sau khi xem xét, máy bay của Singapore đã quay về và cho rằng vết như là dầu loang đó không có gì đặc biệt.

“Khu vực nói trên có nhiều tàu cá hoạt động liên tục. Khả năng đây là dầu của tàu cá cũng không thể loại trừ”, ông Lại Xuân Thanh nói.

13h, 2 trực thăng Mi 171 của Trung đoàn Không quân 719 (thuộc Sư đoàn Không quân 370) cất cánh cách nhau 5 phút từ sân bay Cà Mau ra khu vực tìm kiếm.

Trong khi đó, tàu cứu hộ chuyên dụng CSB 9003 và tàu CSB 2002 với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, cơ số thuốc của Cảnh sát biển Vùng 4 vẫn đang chờ lệnh để bổ sung lực lượng tham gia.

Đại tá Doãn Bảo Quyết, Chính ủy Cảnh sát biển Vùng 4 cho biết, hiện tại hai tàu CSB 2001 và CSB 2003 của đơn vị vẫn đang tiếp tục mở rộng khu vực tuần tra. Hai tàu này có khả năng tham gia tìm kiếm, cứu nạn suốt 1 tháng trên biển.

Máy bay Casa - 212 chờ lệnh.
Quân chủng Phòng không Không quân sử dụng 1 máy bay tuần thám biển CASA 212 bay từ sân bay Gia Lâm chuyển vào sân bay Tân Sơn Nhất chờ lệnh.

10h, tại trung tâm tìm phối hợp tìm kiếm cứu nạn diễn ra cuộc họp nhanh. Đại tá Hoàng Viết Quang, Phó Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu cho biết hồi 9h25’ sáng nay, hai máy bay cứu hộ cứu nạn của Việt Nam ra khi xuống độ cao khoảng 1500 m thì phát hiện ra dải nước nghi là dầu và hiện nó lệch đi so với  hôm qua.

“Hiện dải nước màu vàng ở tọa độ 7o 27′, 102o 55′. So với hôm qua, dải màu vàng đã lệch sang phía tây’, Đại tá Quang cho biết.

Cũng theo vị Phó Cục trưởng Cục tác chiến, hiện máy bay và tàu của Việt Nam đang tiếp tục di chuyển, dự kiến 11h có thêm chỉ huy cơ và máy bay tuần thám biển sẽ bắt đầu đi vào khu vực Phú Quốc và ra ngoài kiểm soát tình hình. Ngoài ra, lực lượng hải quân sẽ tiếp tục điều tàu, thợ lặn, cảnh sát biển hỗ trợ.

Hiện tại, hệ thống thông tin duyên hải đã thông báo cho các tàu cá để cùng phối hợp.“Vấn đề quan trọng nhất của chúng ta hiện nay là xác định chính xác vị trí để thực hiện tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ. Đồng thời nghiên cứu về nguyên nhân xảy ra, đặc biệt là an ninh hàng không”, đại tá Quang nói.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Giao thông Phạm Quý Tiêu đánh giá cao nỗ lực của các lực lượng, hàng không, hàng hải, quốc phòng.

Ông Tiêu cũng cho rằng, vùng nước lạ phát hiện theo hướng gió lệch đi 80 km về phía tây nam so với trước, vệt mờ nhạt hơn nghi là dầu. “Chúng ta đã xác định được khu vực tìm kiếm nên đề nghị các đơn vị hàng không đảm bảo an toàn. May mắn với máy bay này là khó xảy ra, nên chúng ta cần tập trung vào xử lý sự cố, nguyên nhân tai nạn cần có sự tham khảo của nhà chức trách nước sở tại”, Thứ trưởng Tiêu nói.

10h, trao đổi với VnExpress.net, Đại tá Lê Văn Minh, Chỉ huy trưởng Cảnh sát biển vùng 4 (Cà Mau) cho biết, hiện đơn vị có 2 tàu đang có mặt ở hiện trường.

“Từ suốt cả đêm qua, 50 cán bộ, chiến sĩ trên hai tàu triển khai các hoạt động tìm kiếm như dùng hệ thống rađa, sử dụng camera, ống kính hồng ngoại quan sát đêm trên vùng biển trong phạm vi hơn 130 km2 tại khu vực không quân phát hiện có vết nghi dầu loang. Đến gần 10h sáng nay, hai tàu cảnh sát biển vùng 4 vẫn chưa phát hiện gì”, Đại tá Minh nói.

Hiện tại, Cảnh sát biển Vùng 4 đang tiếp tục điều động tàu cứu hộ chuyên dụng CSB 9003 và tàu CSB 2002 với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, cơ số thuốc để bổ sung lực lượng tham gia tìm kiếm. “Hiện các tàu đang ở khu vực vùng biển phía Nam cách đảo Thổ Chu 130 hải lý. Chúng tôi đang mở rộng vùng biển tìm kiếm rộng từ 20 đến 35 hải lý sang vùng biển Maylaysia dưới sự chỉ huy của tàu SAR 413 của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực 3, Bà Rịa-Vũng Tàu”, ông Minh nói.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu tại trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn. Ảnh: Công Tâm.

9h30, Việt Nam mở rộng khu vực tìm kiếm mới phía đông nam đảo Thổ Chu, trùng với khu vực Malaysia đăng ký bay vào. Hiện 2 máy bay Malaysia số hiệu CL 141 và BE 200 đã được đồng ý cho bay vào. Ngoài ra còn có 1 máy bay C130 của Singapore, 1 máy bay của Mỹ số hiệu P3. Việt Nam có 3 máy bay và 1 trực thăng MI171, 1 máy bay đã về tiếp nhiên liệu.

Có mặt tại trung tâm, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu yêu cầu thành lập đội tìm kiếm cứu nạn ở Phú Quốc, tăng cường người ở đài chỉ huy Cà Mau, Phú Quốc để hỗ trợ các máy bay nước ngoài tìm kiếm. Ngoài tìm trong khu vực đã xác định hôm qua, hôm nay tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm.

Hơn 9h, máy bay AN26 mang số hiệu 286 rời khu vực tìm kiếm về tiếp nhiên liệu. Chiếc AN26 còn lại mang số hiệu 261 tiếp tục vào khu vực nghi vấn dầu loang để kiểm tra lại lần nữa.

Phía Malaysia đổi kế hoạch bay lệch vào khu vực của Việt Nam, đang đề nghị Trung tâm cứu hộ cung cấp tọa độ bay.

Thời tiết hiện tại khá thuận lợi cho công tác tìm kiếm.

8h25, 5 tàu của Việt Nam gồm 2 tàu hải quân và 3 tàu của cảnh sát biển đã có mặt ở khu vực phát hiện vùng nước lạ nghi là vết dầu loang.

7h23, máy bay AN26 thứ hai đã lên đường tiếp cận điểm nghi vấn máy bay Malaysia rơi. Trước đó 30 phút, chiếc đầu tiên cũng đã cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất. Hai chiếc AN26 này là máy bay vận tải của Bộ Quốc phòng. Do lợi thế bay được tầm thấp hơn, loại máy bay này phù hợp cho công tác tìm kiếm, từ đất liền ra.

Ông Đinh Việt Thắng, Trưởng ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn cho biết, AN26 sẽ rà soát, mở rộng khu vực tìm kiếm hơn trước, bao chùm đảo Thổ Chu, tập trung vào vùng phía nam. Trường hợp phát hiện nghi vấn, trực thăng sẽ được điều động ra để rà soát kỹ hơn.

Theo ông Thắng, Việt Nam sẽ phối hợp với Singapore để tránh trùng lấn vùng bay. Nếu điều kiện thời tiết tốt sẽ cho bay tầm thấp.

Hiện chưa có kết luận về chất nghi vấn phát hiện hôm qua là dầu loang trên biển mà chỉ được gọi là vùng nước khác màu.

Bản đồ đánh dấu vùng bay mới. Hình chữ nhật đứng là vùng bay cuảVN (bên trong có 1 đường kẻ nhỏ là ranh giới vùng cũ). Ô vuông nằm nghiêng là vùng bay của Singapore. Vị trí ngòi bút đỏ là vùng nghi vấn dầu loang. Vùng kẻ sẫm chùm điểm nghi vấn là vùng tìm kiếm của VN ngày 9/3.
Bản đồ đánh dấu vùng bay mới. Hình chữ nhật đứng là vùng bay của VN (bên trong có 1 đường kẻ nhỏ là ranh giới vùng cũ). Ô vuông nằm nghiêng là vùng bay của Singapore. Vị trí ngòi bút là vùng nghi vấn dầu loang. Vùng kẻ sẫm chùm điểm nghi vấn là vùng tìm kiếm của VN ngày 9/3. Ảnh: Công Tâm

Trong khi đó, các tàu đã xuất phát từ đêm qua. Lực lượng sẵn sàng gồm 7 máy bay, 9 tàu.

Trao đổi với VnExpress, chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát, Chính ủy Hải quân vùng 5 đóng tại thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, lúc 3h15 sáng 9/3 chiếc tàu đầu tiên của đơn vị này tiếp cận vùng biển nghi vấn. Đến 6h chiếc thứ 2 cũng đến nơi nhưng không phát hiện dầu loang hay nghi vấn gì.

Vị trí máy bay Malaysia nghi vấn bị nạn đang ở cách đảo Thổ Chu của huyện Phú Quốc (Kiên Giang) khoảng 80 hải lý về phía Nam.

Tối qua, 2 trực thăng Mi 171 của Trung đoàn Không quân 719 (thuộc Sư đoàn Không quân 370) cất cánh từ sân bay Cần Thơ đã có mặt tại sân bay Cà Mau nhằm rút ngắn khoảng cách tới nơi được cho là nghi vấn máy bay Malaisia gặp nạn, cách mũi Cà Mau khoảng 120 hải lý.

>> Ảnh: Hai trực thăng xuống Cà Mau chờ lệnh tìm máy bay mất tích

Đến 7h sáng nay, phía Malaysia đã có 6 máy bay và 6 tàu tham gia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích; Trung Quốc điều 2 máy bay và 14 tàu; Việt Nam có 3 máy bay, 6 tàu; Philippin1 máy bay, 3 tàu và Singapore có 1 máy bay.

Tiếp tục cập nhật.

Nhóm phóng viên

Hy vọng tắt dần trong thân nhân vụ máy bay Malaysia mất tích

****

Những điều cần biết về vụ máy bay Malaysia mất tích ngày 8.3

09/03/2014 05:05

 
(TNO) Lực lượng tìm kiếm và cứu hộ các nước, trong đó có Việt Nam, đang nỗ lực tìm kiếm một máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines, chở 239 người mất tích hôm 8.3.


Một máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines – Ảnh: AFP

AFP dẫn thông cáo của Malaysia Airlines, ngày 8.3 cho biết máy bay Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 đã biến mất vào lúc 2 giờ 40 sáng 8.3 (tức 1 giờ 40 giờ VN ngày 8.3), sau khi cất cánh được 41 phút từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia để đến thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Phóng viên Thanh Niên Online đã có mặt trên các máy bay của Không quân Việt Nam ngày 8.3 tham gia công tác tìm kiếm và cứu hộ máy bay mất tích.

Các máy bay Việt Nam đã phát hiện hai vết dầu loang bất thường kéo dài 10-20 km trên biển, nằm song song cách xa nhau 500 m.

Đây được cho là dấu hiệu đầu tiên cho thấy máy bay Boeing 777-200 mất tích có thể đã rơi xuống biển, theo AFP.

Malaysia Airlines đã công bố danh sách 239 người trên máy bay mất tích, bao gồm 12 thành viên phi hành đoàn và 227 hành khách, bao gồm 5 trẻ em dưới 5 tuổi.

Đa phần hành khách là người Trung Quốc và những người khác có quốc tịch từ 14 quốc gia khác nhau, nhưng không có người Việt Nam trên máy bay mất tích.


Thân nhân hành khách trên chuyến bay bị mất liên lạc òa khóc tại sân bay Bắc Kinh – Ảnh: Reuters

Theo Malaysia Airlines, cơ trưởng 53 tuổi Ahmad Shah trên máy bay mất tích của hãng hàng này có kinh nghiệm 18.365 giờ bay, gia nhập đội bay Malaysia Airlines vào năm 1981.

Công tác tìm kiếm và cứu hộ máy bay mất tích có sự tham gia các máy bay và tàu từ quân đội các nước Malaysia, Việt Nam, Singapore, Trung Quốc và Mỹ.

Sứ mạng tìm kiếm trên biển vẫn tiếp tục trong đêm 8.3, còn việc tìm kiếm từ trên không sẽ tái khởi động vào sáng 9.3.

Thủ tướng Malaysia, ông Datuk Seri Najib Razak cho biết có 15 máy bay và 9 tàu của nước này tham gia tìm kiếm và mở rộng khu vực tìm kiếm.


Tiếp nhiên liệu cho chiếc trực thăng Mi 171 tại sân bay Cần Thơ vào lúc 4 giờ sáng nay 9.3 để chuẩn bị cho công tác tìm kiếm khi mặt trời lên – Ảnh: Tiến Trình

Các chuyên gia an toàn hàng không cho biết việc máy Boeing 777-200, vốn nổi tiếng về sự an toàn, biến mất mà không để lại một dấu vết nào là một điều “bất thường”.

Bên cạnh đó, báo đài thế giới dẫn các chuyên gia an toàn hành không cho rằng Malaysia Airlines là một trong số những hãng hàng không có chất lượng dịch vụ và an toàn bay thuộc hạng tốt nhất ở châu Á.

Người thân của những hành khách trên máy bay mất tích đã tập trung tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur và Bắc Kinh ngóng đợi tin tức người thân trong tuyệt vọng và đầy nước mắt, nhưng trở nên giận dữ vì thiếu thông tin cập nhật từ cơ quan chức năng.

Những người ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur nói chính quyền địa phương cho rằng họ sẽ được đưa đến tận nơi nếu lực lượng tìm kiếm và cứu hộ phát hiện được máy bay mất tích.

Boeing 777 – dòng máy bay an toàn nhất thế giới

Hãng tin AP (Mỹ) ngày 8.3 cho biết chiếc máy bay Boeing 777-200 mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines là một trong số những máy bay chở hành khách phổ biến và an toàn nhất thế giới. Boeing 777-200 là một trong số 4 phiên bản của dòng máy bay Boeing 777.

“Boeing 777 là dòng máy báy an toàn nhất thế giới”, AP dẫn lời ông Richard Aboulafia, chuyên gia hành không thuộc công ty tư vấn hàng không vũ trụ Teal Group (Mỹ), cho biết.

Trong lịch sử 19 năm ra đời và hoạt động, chỉ có một vụ tai nạn máy bay chết người liên quan đến Boeing 777, theo hãng tin AP (Mỹ). Đó là vụ máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Hàn Quốc Asiana Airlines gặp sự cố khi hạ cánh hồi tháng 7.2013 ở thành phố San Francisco, Mỹ, khiến ba người chết. Ngoài ra, cũng có một sự cố khác nhưng không nghiêm trọng và không có thương vong, theo AP.

Boeing 777 là dòng máy bay hai động cơ kép, có thể bay gần 3 giờ liên tục với chỉ một động cơ hoạt động trong tình huống khuẩn cấp. Boeing 777 có thể bay 7.250 dặm (tương đương 11.668 km) không ngừng với vận tốc gần 1.000 km/giờ.

Phiên bản mới nhất của Boeing 777 có giá 261,5 triệu USD. Malaysia Airlines sở hữu 15 chiếc Boeing 777. Ngoài khả năng bay tầm xa và chở nhiều hành khách, Boeing với thân bầu dài giúp nó có thể chở 155 tấn hàng hóa, nhiêu liệu và cả hành khách.

Boeing bán được 1.030 chiếc Boeing 777 kể từ khi hãng hàng không Mỹ United Airlines bay chiếc Boeing 777 đầu tiên vào tháng 6.1995. Ngoài ra, Boeing đã nhận được đơn đặt hàng thêm 370 chiếc Boeing 777.

Phúc Duy

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Thủy phi cơ VN phát hiện vật thể nghi từ máy bay – Những điều cần biết về vụ máy bay Malaysia mất tích ngày 8.3”

 1. Xin gửi lời chia buồn tới thân nhân của chuyến bay MH370.

  Em Hương,

  ——–

  Malaysia Airlines thông báo không ai trên MH370 sống sót

  (VIETNAM+) LÚC : 24/03/14 21:15

  Razak_MH370_lost
  Thủ tướng Malaysia Najip Razak thông báo chiếc máy bay đã đâm xuống Nam Ấn Độ dương (Nguồn: Reuters)

  Thủ tướng Malaysia Najib Razak vừa chính thức thông báo, chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines chở theo 239 người đã đâm xuống Nam Ấn Độ dương và không có ai trên máy bay sống sót.

  “Với nỗi buồn vô hạn và niềm cảm thương sâu sắc, tôi xin được thông báo rằng chuyến bay MH370 đã kết thúc ở Nam Ấn Độ dương,” ông Razak nói trong cuộc họp báo ở Kuala Lumpur, 16 ngày sau khi chuyến bay mất tích vào rạng sáng ngày 8/3.

  Ông Razak nói rằng với những dữ liệu thu được cho đến giờ, có thể kết luận rằng máy bay đã đâm xuống biển. Các chuyên gia đã tiến hành phân tích dữ liệu từ vệ tinh Immarsat, dẫn tới kết luận máy bay đã đi xuống hành lang bay phía Nam. Ông cho biết chính phủ Malaysia cũng chỉ mới nhận được thông báo từ đại diện của Ủy ban điều tra tai nạn hàng không của Vương quốc Anh vào chiều tối nay.

  Ông Razak cũng cho biết Malaysia Airlines đã thông báo với thân nhân hành khách và thành viên phi hành đoàn đi trên chuyến bay MH370 từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh rằng không có ai sống sót trên chuyến bay này.

  Ông Razak cũng kêu gọi báo chí tôn trọng quyền riêng tư của các thân nhân người bị nạn.

  Theo BBC, hãng hàng không Malaysia Airlines cũng đã gửi tin nhắn đến người thân hành khách với nội dung: “Malaysia Airlines vô cùng lấy làm tiếc khi phải thông báo rằng chuyến bay MH370 đã bị mất tích và không một ai trên khoang còn sống sót.”

  Trong khi đó, các phóng viên có mặt ở khách sạn Lido tại Bắc Kinh, nơi thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370 tập trung để chờ tin, cho biết nhiều người đã òa khóc khi xem buổi họp báo được truyền trực tiếp từ Kuala Lumpur.

  MH370_tears
  Thân nhân hành khách MH370 ở khách sạn Lido òa khóc khi nghe tin dữ từ Malaysia (Nguồn: Reuters)

  Một phụ nữ la lớn rằng bà thực sự tan nát cõi lòng khi nghe tin này, bởi niềm hy vọng mỏng manh về người thân của mình đã vụt tắt.

  Cảnh sát cũng được điều động thêm tới khách sạn Lido để đảm bảo trật tự. Theo Tân Hoa xã, một số người đã bị ngất và phải đưa đi cấp cứu.

  Chuyến bay MH370 xuất phát từ Kuala Lumpur đang trên đường tới Bắc Kinh đã mất tín hiệu với trung tâm điều khiển không lưu lúc 1 giờ 22 phút ngày 8/3, trước khi chuyển hướng sang phía Eo biển Malacca rồi đi xuống Nam Ấn Độ dương.

  Trên máy bay có tổng cộng 227 hành khách và 12 thành viên tổ bay. Trong số này có 153 hành khách người Trung Quốc, và kể từ khi chuyến bay mất tích đến giờ, thân nhân các hành khách được thu xếp nghỉ tại khách sạn Lido ở Bắc Kinh để chờ đợi thông tin về chuyến bay.

  Thích

 2. Anh mới nghe CNN internew vice president of Inmarsat, công ty vệ tinh phân tích data mà thủ tướng Malaysia dựa vào. Người vice presidnet nói là phân tích của công ty cho thấy chuyến bay MH 370 “Most likely” bay vào cùng biển South Indian Sea, phiá tây thành phố Perth của Australia”. Ông này nhấn mạnh, kết luận đó không “definitive”.

  Và cho tới nay cũng chưa có một mảnh vỡ nào cùa máy bay được tìm thấy.

  Nhưng thủ tướng Malaysia nói với thân nhân của hành khách chuyến bay đó là chuyến bay đã rơi trong South Indian Sea, và Malayisa Ảilines text cho thân nhân là “certain beyond a reasonable doubt” là “no passenger survived”.

  Anh nghĩ rằng chính phủ Malaysia và Malaysia Airlines rất là táo gan và trắng trợn. Nên đợi vài ngày nữa, cho đến khi tìm được một bằng chứng gì đó thì tốt hơn cho các thân nhân hành khách. Nhiều người rất xúc động và đòi hỏi bằng chứng.

  Thích

 3. Vụ máy bay rơi này em ko mấy quan tâm.

  Tuy nhiên, em có ý kiến này chia sẻ với mọi người.

  – Hiện nay vệ tinh của các nước rất nhiều, quan sát hầu như mọi chuyển động của những vật bé như cái ô tô, xe máy (googlemaps còn chụp được cả ảnh người tắm nắng trên mái nhà). Vì vậy, toàn bộ hành trình của MH370 khả năng cao là sẽ được vệ tinh chụp ghi lại rõ ràng.

  – Tuy nhiên, nước biết chiếc máy bay đấy đang ở đâu thì không nói (nói ra lại bị xấu thêm hình ảnh qua vụ nghe trộm điện thoại trên đường dây tuyệt mật của nguyên thủ quốc gia cách đây không lâu)

  – Việc hướng cả dân chúng quan tâm đến máy bay MH370 thay vì những thứ thiết thực hơn làm cho em rất không vui. Cả nhà em, cơ quan em, ngoài hàng ăn, ngoài quán nước đâu đâu em cũng thấy bàn về chuyện này.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s