“Thề không tham nhũng”

(NLĐO)- “Ai dùng của công xây dựng việc công xin thần linh ủng hộ, ngược lại người lấy của công về làm của tư, xin thần linh đả tử…. làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt” – đó là lời thề của các “chức sắc” xã Thuận Thiên (Hải Phòng) trong lễ hội “không tham nhũng” sáng nay 13-2.

Trưởng thôn vẽ vòng tòng tuyên thệ

Trưởng thôn vẽ vòng tròn tuyên thệ

Ngày 13-2 (14 tháng giêng), tại đền chùa Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng đã diễn ra lễ khai hội Minh thề – lễ hội tái dựng nghi lễ những người làm quan thề “không tham nhũng” và những nông dân thề “trung thực, ngay thẳng”.

Từ xa xưa, lễ hội Minh thề được tổ chức với mục đích kết hợp giữa tín ngưỡng dân gian và giáo dục lối sống tốt đẹp cho những người con trong làng. Du khách đến với lễ hội Minh thề không phải để cầu lộc, cầu an mà để được nghe lời thề của các vị chức sắc về tinh thần làm việc chí công vô tư, không tham nhũng của công, không bao che tội phạm và không dùng quyền uy để bóc lột, nhũng nhiễu dân.

Vào ngày chính hội, dân làng dựng một đài thề trước cửa chùa Hòa Liễu. Chiếc mũ cổ của thành hoàng làng được đặt ở vị trí cao nhất trên đài thề. Các lãnh đạo địa phương và người dân dự lễ ngồi theo thứ tự phía dưới.

Theo quy định, chủ lễ phải là bậc cao niên, gia đình hạnh phúc, con cháu thảo hiền, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật. Sau lễ dâng hương, dâng rượu, dâng nước… lễ tuyên thệ bắt đầu. Một con dao thiêng bọc vải hồng điều được trao cho chủ lễ.

Chủ lễ dùng con dao này vẽ một vòng tròn tượng trưng trước đài thề và cắm dao vào chính giữa vòng tròn ấy rồi dùng con dao thiêng này cắt cổ gà. Tiết gà được pha với rượu chia đều cho mỗi người một chén nhỏ như thể hiện sự đồng tâm của cả cộng đồng. Trong khói hương nghi ngút, những lời thề với thần linh, với tổ tiên âm vang cả một góc trời.

dâng hịch MInh Thề lên thần linh

Dâng hịch Minh thề lên thần linh

chức sắc trong làng tuyên thệ

Chức sắc trong làng tuyên thệ

Dâng Kim Kê tế thần

Dâng “Kim kê” tế thần

"Chức sắc" thề phải uống máu "Kim kê"

“Chức sắc” thề phải uống máu “Kim kê”

hàng ngàn người dân chứng kiến

Hàng ngàn người dân chứng kiến

Mọi người cùng hô vang lời thề: “Ai dùng của công xây dựng việc công xin thần linh ủng hộ, ngược lại người lấy của công về làm của tư, xin thần linh đả tử…. làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt”.

Trọng Đức

Một suy nghĩ 2 thoughts on ““Thề không tham nhũng””

  1. Mình thấy ở miền Bắc có quá nhiều lễ hội. Nhưng lễ hội Minh Thệ nầy là lễ hội mình thích nhất.

    Mình nghĩ đây là lễ hội mang lại lợi ích nhiều nhất cho đất nước, nếu được thực hiện ở cấp cao hơn và nhân rộng ra nhiều nơi.

    Xã nầy rất đúng là xã “Thuận Thiên”. Vì đã làm theo đúng ý Trời.
    Và rất đúng lòng dân!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s