Biết mình ăn gì?

Chào các bạn,

Trong thiên nhiên có rất nhiều loài thực vật có khả năng thay đổi theo các đặc điểm của môi trường (ánh sáng, dinh dưỡng của đất và nước), ví dụ như cây hoa Hydrangea – Nếu đất mà bị kiềm quá (alkaline) thì hoa sẽ có màu hồng và trắng; còn nếu đất mà bị chua quá (acid) thì hoa có màu xanh.

Mình tình cờ biết tên loại hoa này trong một cuốn sách khoa học cho thiếu nhi. Đọc xong mình mới nghĩ rằng, chà, mấy thứ thường bị coi là vô tri như cây cối mà còn nhạy cảm với thức ăn như vậy, nữa là cơ thể con người, một sinh vật cấp cao có tâm lý cấu trúc phức tạp và nhạy cảm.

Những loại thực vật hay sinh vật có khả năng biến đổi đặc tính theo môi trường sống này có thể được dùng làm chỉ thị sinh học – bioindicator. Điều này được áp dụng trong xử lý ô nhiễm môi trường, giúp chúng ta nhận ra là mức độ ô nhiễm đến đâu và có phương pháp xử lý hợp lý. Ở mức độ đơn giản giống như các bạn sử dụng quỳ tím trong các thí nghiệm sinh học hay hóa học vậy; hay giống như khi kẹp nhiệt độ, chỉ bao nhiêu độ thì biết thân nhiệt mình đang bị ốm ở mức độ nào.

Thử hình dung: nếu giống như cây hoa đó, con người mà ăn thứ gì vô, hay sống trong môi trường nào là có thể biến đổi màu theo môi trường đó thì cơ thể chúng ta không hiểu sẽ hiện ra đủ các thể loại hỗn tạp các gam xanh đỏ tím vàng như thế nào bởi sự ô nhiễm hỉ nộ ái ố ảnh hưởng từ môi trường sống xung quanh? Chắc sẽ giống các mảng màu trong tranh trừu tượng quá!

Mấy năm trước mình có gặp người bạn đến từ Tây Tạng. Trước đây mình không biết, tưởng người Tây Tạng ăn chay hết nhưng bạn mình nói người Tây Tạng ăn thịt bò mà không ăn thịt lợn vì tin rằng sẽ khỏe mạnh cường tráng như bò. Họ có niềm tin rằng “you are what you eat”. Hồi đó mình cũng không để ý lắm.

Cơ thể vật lý của chúng ta thay đổi còn có thể nhận ra sớm được, ví dụ cụng đầu vào cửa thấy đau, nặng hơn là ngộ độc thức ăn, cơ thể phản ứng khi bị ngộ độc và thải ra. Và điều này mới chỉ dừng lại ở những xúc giác hay cảm giác. Tuy nhiên những sự nhạy cảm thay đổi trong chiều sâu tiềm thức của con người thì thậm chí thay đổi mà ta không hề biết. Nếu không đủ tĩnh lặng nhận biết chúng ta đang ăn gì thì rất dễ có nguy cơ bị đầu độc từ từ mà không hay.

Cơ thể con người chúng ta – physical body, cũng như cơ thể tâm linh tinh thần- spiritual body and mind, ta ăn gì hấp thụ gì sẽ biến ta trở thành cái đó. Tiếp thụ thức ăn lành mạnh từ môi trường lành mạnh thì cơ thể mới khỏe mạnh được. Điều này anh Hoành đã nói trong bài Sinh trưởng của tri thức.

Có một điều, cây cối không tự thay đổi được môi trường xung quanh mà phải thích ứng theo môi trường đó, hoặc là chết hoặc nhờ bàn tay con người thay đổi vì cây cối không tự tạo thức ăn hay biến đổi môi trường xung quanh được mà phải nhờ tác động bên ngoài.

Các bạn có thấy thú vị là con người khác các loài cây cỏ là có khả năng làm thay đổi môi trường bên ngoài bằng cách thay đổi chuyển hóa chính bản thân mình, chuyển hóa từ trong ra. Thú vị nữa là thực tế điều này cũng không nằm ngoài sự tiến hóa trong tự nhiên, một loài cây đến một lúc nào đó tự thay đổi mình thích ứng cho môi trường mới có thể biến đổi gen và thành một loài giống mới.

Trong quá trình tiến hóa của sinh vật có những loài thế này: Một là không trụ được thì sẽ bị loại, bị chết nhường chỗ chỗ loài khác. Hai là có khả năng chống lại ảnh hưởng môi trường, ví dụ đất quá chua nhưng chính trong môi trường đó, cây lại có khả năng sản sinh ra chất chống chua, dần dần biến thành loài mới. Và nếu có khả năng phát triển mạnh thì quần thể của cây tiết ra càng nhiều chất chống chua và rồi biến đổi được môi trường đất của chính nó. Thực tế trong tiến hóa tự nhiên đã xảy ra,  vài nghìn năm trước vùng đất là chua, sau đó có thể thành đất kiềm.

Trong kỹ thuật, các loại chất thải nếu biết xử lý đúng cách sẽ tạo thành biogas đun nấu, phân bón cho cây trồng lương thực. Đó chẳng phải hoa sen mọc từ bùn, chuyển hóa dưỡng chất bùn thành hương thơm đó sao?

Việc chúng ta thực tập TDTC là cách để chuyển hóa những rác rến từ trong ra bên ngoài môi trường để không bị chết yểu, bị loại mà nhường chỗ cho tiêu cực.

Tết đến, chúng ta sẽ có một hoạt động mà chắc ai cũng có là ăn nhiều hơn bình thường. Mùa xuân là mùa lễ hội và cũng là mùa sinh trưởng.

Chúc các bạn ăn ngon, lành mạnh để có một cơ thể lành mạnh.

Thân,

Thu Hằng

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Biết mình ăn gì?”

 1. Cám ơn Hằng.

  Tiếng Anh có câu: “You are what you eat”, rất đúng. Lúc còn trẻ mình không thấy gì vì cơ thể còn mạnh. Nhưng sau nhiều năm ảnh hướng cách ăn uống, đển hơn 40 là có thể bắt đầu bệnh từ từ.

  Anh mới có tin một người bạn quen, trước đây làm việc ở Washington, về VN được mấy năm, chỉ khoảng 50 tuổi hay thấp hơn, vừa bất ngờ qua đời ở VN vì tim. Nhiều khi cholesterol làm nghẽn động mạch tim mà ta không biết, cho đến lúc tim ngừng đập bác sĩ mới khám phá.

  Số lượt thích

 2. Hôm rồi mình có gọi điện hỏi thăm một người chị. Chị ấy làm việc rất nhiều, cả việc nhà và việc cơ quan, mà trông chị rất khoẻ mạnh. Mình hỏi chị làm thế nào mà khoẻ thế? Chị nói là nhờ ăn chay. Mình nói mình sẽ suy nghĩ nghiêm túc chuyện này.

  Năm nay mình sẽ ăn chay từ từ, có thể mỗi tuần 1 buổi ăn chay và bắt đầu tìm hiểu các thức ăn tốt cho cơ thể.

  Cám ơn Hằng thường xuyên nhắc nhở. 🙂

  Số lượt thích

 3. Hương mở đầu năm mới hay quá!
  Tết này lần đầu tiên Hằng cũng tự làm cơm Tết chay đó và mới các bạn đến nè 😀 hihi. Cũng có xôi và nem và rau:D Phải gọi về hỏi mẹ xem nấu xôi ra sao 😀

  Số lượt thích

 4. Em cảm ơn Soeur Lành, năm mới được Soeur chúc Tết thật là vui. Năm mới em chúc Soeur đầy sức khỏe, cầu Chúa ban phước lành cho Soeur và các em học sinh để ngày càng lan tỏa và phát triển ra tất cả bà con buôn làng ^^

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s