Cho tiền điện

Chào các bạn,

Có những lúc đi đâu về mình mong được vào nhà nghỉ một chút rồi hãy có khách, nhưng đâu phải những gì mình thích đều được như ý cả đâu. Hơn nữa mình đã tình nguyện vào sống giữa anh em Buôn Làng để phục vụ nên dù có mệt nhưng khi có anh em Buôn Làng đến vào bất cứ giờ nào, mình cũng quyết tâm đón tiếp, giúp đỡ tận tình. Vì vậy khi vừa ở ngoài Lưu Trú về đã thấy mẹ Sót ngồi ở hiên nhà đợi, mình hỏi mẹ Sót đợi Yăh lâu chưa? Mẹ Sót không nói mà lục trong túi áo lấy ra hai tờ hóa đơn đóng tiền điện. Đó là hóa đơn của gia đình mẹ Sót và của mình, sở dĩ mẹ Sót có hóa đơn của mình do mỗi tháng đến ngày hai mươi, mình vẫn đưa tiền nhờ mẹ Sót đến nhà văn hóa cộng đồng đóng tiền điện giúp.

Mắt mẹ Sót kém, nên sau khi lấy hóa đơn ra, mẹ Sót nhìn một lúc lâu mới đưa hóa đơn tiền điện cho mình. Vừa đưa mẹ Sót vừa nói làm mình tưởng mình nghe lầm: “Yăh! Mẹ Sót cho Yăh tiền điện tháng này!”.

Mình ngạc nhiên hỏi lại: “Nghĩa là sao? Là Mẹ Sót cho Yăh tiền điện tháng này!”.

“Mẹ Sót đóng cho Yăh rồi và Yăh không phải trả tiền lại cho mẹ Sót. Mẹ Sót cho Yăh!”.

Làm sao mình không ngạc nhiên được! Có lần mình đã chia sẻ: Có một tháng gia đình mẹ Sót phải đóng mười hai ngàn tiền điện, mẹ Sót không có tiền đã mang hai kí gạo đi đổi để lấy tiền về đóng tiền điện. Trên đường đi, mẹ Sót đã gặp mẹ Hrê và mẹ Hrê đã cho mẹ Sót tiền đóng tiền điện. Mẹ Sót mang hai kí gạo về kể cho mình, vậy mà hôm nay mẹ Sót lại đóng tiền điện cho mình và nói mình đừng trả lại, sao mình không ngạc nhiên được?! Vì tiền điện nhà mình mỗi tháng đâu có ít!

Hóa đơn tiền điện của mình tháng này là ba trăm mười ngàn đồng, trong khi đó hóa đơn tiền điện của gia đình mẹ Sót chỉ có ba ngàn đồng, làm sao mình dám nhận của mẹ Sót được! Mình nói: “Hiện gia đình mẹ Sót còn nhiều khó khăn nên Yăh không nhận. Khi nào mẹ Sót làm ăn khá lên lúc đó Yăh sẽ nhận.”

Đến lúc này mẹ Sót mới kể thêm: “Mùa hái cà-phê thuê năm nay, mẹ Sót đi làm thuê về mua được một chiếc Tivi cũ với giá một triệu hai trăm ngàn đồng và sắm thêm được một bộ mùng, mền, gối, vẫn còn dư hơn hai triệu đồng. Mẹ Sót thương Yăh, muốn cho Yăh hai trăm ngàn đồng. Mấy lần đi ngang qua cổng nhà Yăh, mẹ Sót đã lấy tiền trong túi ra để đưa cho Yăh nhưng mẹ Sót nghĩ chắc Yăh không chịu lấy. Mẹ Sót nghĩ ra cách trả tiền điện cho Yăh nhưng Yăh cũng không chịu lấy, cái bụng mẹ Sót buồn lắm!”

Tần ngần một chút, mẹ Sót nói: “Nếu Yăh không chịu lấy tiền thì trưa Noel, Yăh qua nhà mẹ Sót ăn cơm với gia đình mẹ Sót bù lại hể?”

Mình gật đầu, đưa tiền cho mẹ Sót, nói cất đi và hứa trưa Noel, sẽ qua nhà mẹ Sót dùng cơm trưa.

Trước khi về, mẹ Sót vui vẻ nói một câu và mình nghĩ chắc cả cuộc đời sẽ không có cơ hội nghe lần thứ hai: “Mẹ Sót nấu bậy bạ nhưng mẹ Sót biết chỉ cần làm sạch sẽ là Yăh ăn được hể!”

Matta Xuân Lành
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s