Được Chúa chúc phúc

Chào các bạn,

Hơn bảy giờ tối, một em gái người nhỏ nhắn khoảng mười tám hoặc mười chín tuổi đến nhà gặp mình. Sau một hồi ấp úng với dáng vẻ và giọng rất buồn, em hỏi: “Yăh! Mình có xưng tội được không?”

Tuy đã về sống trong Buôn Làng hơn một năm, nhưng thời gian mình sống ngoài nhà Lưu Trú với các em học sinh Cấp III xã Tân Tiến nhiều hơn trong Buôn Làng thuộc xã Eayiêng. Vì vậy trong Buôn Làng mình biết rõ một số các mẹ, các em trong ca đoàn thanh niên và một số khá đông các em học sinh Cấp III cũng như các thầy cô giáo người Buôn Làng, còn lại khi gặp chuyện hỏi tên mình mới biết, nên mình cũng không biết em gái này!

Đang thắc mắc em là ai nên sau khi nghe câu hỏi của em, thay vì trả lời, mình hỏi lại em: “Em không nghe Bok nhắc nhở: Gần đến ngày mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh, mọi người cần chuẩn bị tâm hồn bằng cách đến với Bí Tích Hòa giải hay sao mà bây giờ lại đến hỏi: Yăh! Mình có xưng tội được không?”

Em ngại ngùng đứng cúi nhìn xuống và im lặng trước câu hỏi của mình. Nhìn thái độ của em, mình chợt nhớ ra: Trong Buôn Làng hiện tại có một số em thanh niên, đang trong tình trạng yêu đương và quan hệ trước hôn nhân, chưa thể hợp thức hóa được, vì các em chưa đủ tuổi để kết hôn theo luật hôn nhân hiện hành của luật pháp nhà nước VN, cũng như theo giáo luật của Giáo hội!

Vì nhớ ra điều này nên mình không đợi em trả lời câu hỏi trên mà hỏi thêm: “Em là con ai trong Buôn Làng? Có phải hiện nay em đang sống với người yêu khi chưa đăng ký kết hôn, cũng như chưa cử hành Bí Tích hôn nhân theo luật Kitô giáo?”

Em nói: “Em tên Pr là con gái út của mẹ Vk ở thôn Năm, em Pr đã yêu em Tl người ở thôn Một hơn một năm, và hiện tại hai em đã sống chung với nhau được năm tháng.”

Mình không biết em Pr, nhưng khi em Pr nói đến người yêu của em là em Tl thì mình biết. Mình biết tháng Tám vừa rồi em Tl đã trúng tuyển đi bộ đội với thời gian một năm rưỡi, và sở dĩ hai em chưa có thể đăng ký kết hôn cũng như chưa lãnh Bí Tích hôn nhân được vì em Tl chưa đủ tuổi.

Khi biết rõ hoàn cảnh của em Pr, mình phân tích cho em Pr hiểu về những điều kiện cũng như những đòi buộc để được lãnh nhận Bí Tích Hòa giải… Nghe xong em Pr rất buồn và trước khi chào mình ra về, em Pr cảm ơn mình và nói: “Mình và Tl khi yêu nhau đã không biết chưa đủ tuổi là không thể đăng ký kết hôn, cũng như không thể cử hành Bí Tích hôn nhân được! Mình và Tl không hiểu, không biết, chứ không cố ý sống với nhau khi không có sự chúc phúc của Chúa qua Bí Tích hôn nhân, và không có lời cầu nguyện của mọi người trong giáo xứ, điều này cũng đã làm cho mình và Tl thấy thiệt thòi!

Hôm nay gần đến Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, mình thấy không bình an nên đến hỏi Yăh mình có xưng tội được không? Bây giờ mình hiểu rồi, xin Yăh cầu nguyện để mình và Tl sớm được Chúa chúc phúc!”

Matta Xuân Lành 

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Được Chúa chúc phúc”

 1. Có lẽ Yăh nên giải thích với các em là lập hôn nhân dưới tuổi thì sẽ không được giáo hội chúc phúc.

  Nhưng nếu các em sống với nhau tử tế và yêu thương, thì Chúa sẽ chúc phúc.

  Các em không nên bị giáo dục nhầm lẫn giữa điều giáo hội đòi hỏi như là một tổ chức của con người, và điều Chúa đòi hỏi trong mỗi trái tim con người.

  Điều đáng trách nhất của giáo hội công giáo hàng nghìn năm nay là đồng hóa điều giáo hội đòi hỏi với Chúa hòi hỏi. Đó là rất lạm dụng, và lộng quyền.

  Không ai có thể tự thay Chúa. Lối giải thích thánh kinh để đồng hóa giáo hội hay lãnh đạo giáo hội với chính Chúa Giêsu đã tạo ra bao nhiêu tội lỗi của giáo hội hàng nghìn năm nay.

  Thích

 2. Dear Anh Hai

  Em hên quá tự nhiên về nhà chính em mở vào trang này được, ôi em mừng quá vì gần hai tuần em không vào ĐCN được!

  Em cảm ơn những góp ý của Anh Hai. Đúng là nếu các em sống với nhau tử tế và yêu thương, thì Chúa sẽ chúc phúc.

  Và em sẽ cắt nghĩa cho các em hiểu là lập hôn nhân dưới tuổi thì sẽ không được giáo hội chúc phúc và cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến vấn đề sinh sản và nuôi dạy con cái.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s