Nhận thiệp Mừng Giáng Sinh

Chào các bạn,

Đang ngồi ký mấy tấm thiệp Mừng Noel để gởi đến một số ân nhân ở gần, tự nhiên mình thấy luyến tiếc một thời, thời mà công nghệ thông tin Internet chưa bùng nổ, những tấm thiệp viết tay thường chuyển tải thật nhiều tình cảm thân thương đến người nhận, đến bạn bè, không khô khan rập khuôn như bây giờ!

Bây giờ có sẵn hết nội dung, mình chỉ việc ký tên và gởi. Nó đã thành một công thức đến nỗi người nhận chẳng muốn mở ra xem, vì chưa xem đã biết nội dung trong đó viết gì rồi! Cũng chính vì vậy mình đã có một kinh nghiệm nhớ đời..

Năm đó mình ở với các em học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, còn khoảng ba tuần nữa đến Noel, mình có chị bạn khá thân đi du lịch ở Úc về, chị chỉ về Buôn Ma Thuột ít ngày sau đó chị trở lại cộng đoàn của chị tại Tp. HCM.

Trước khi đi, chị gởi mình một tấm thiệp Chúc Mừng Giáng Sinh và Năm Mới. Buổi chiều chị mang thiệp đến, mình không có ở nhà. Chị đã gởi lại và cũng chiều hôm đó, nhân viên bưu điện mang đến một số thiệp gởi qua đường bưu điện, các chị ở nhà nhận và để chung lại trên bàn cơm cho mình.

Tối vào bàn cơm, thấy một chồng thiệp gởi qua bưu điện cũng có, gởi tay cũng có, mình chỉ nhìn tên của người gởi để biết chứ không mở ra xem, trong số đó có cả tấm thiệp của chị. Khi nhìn thấy tấm thiệp của chị, mình cũng không ngạc nhiên bởi trong những dịp này, mọi cộng đoàn đều gởi thiệp chúc mừng nhau và như mình đã nói ở trên: Nội dung không khác gì nhau, chỉ khác tên cộng đoàn. Vì vậy nó cũng chỉ được mình đọc tên và gác lên kệ, để hôm nào làm hang đá sẽ treo những tấm thiệp đó lên cây Noel, thường các em học sinh Lưu trú rất thích xem và đọc những tấm thiệp này.

Đến ngày làm hang đá, khi trang trí cây Noel xong vẫn còn rất nhiều thiệp, mình lấy chồng thiệp gác trên kệ sách trong phòng cơm hôm trước, đưa cho em Rôkiên-học sinh lớp Mười hai và nói: “Em Rôkiên đem cất những tấm thiệp này, khi nào cần đem ra trang trí bìa vở hoặc bìa những quyển sổ cho đẹp.”

Gần một tháng sau, sau giờ nghỉ trưa, em Rôkiên mang tấm thiệp của chị gởi cho mình vào, đưa cho mình và nói: “Thấy tấm thiệp này đẹp, mình đã để dành cho đến bây giờ. Hôm nay lấy ra dán bìa quyển sổ mình thấy có hai tờ giấy này lạ lắm, nên mang vào hỏi Yăh là tờ giấy gì?”

Mình cầm tấm thiệp, mở ra thì thấy đó là hai tờ tiền Úc, mỗi tờ mệnh giá 50 AUD. Lúc này mình mới nhìn vào tấm thiệp, ngoài dòng chữ chúc mừng in sẵn, chị còn viết tay một câu nội dung: “Gởi chút quà mừng tuổi mới chị”.

Mình cảm ơn em Rôkiên và nói cho em Rôkiên biết đó là tiền Úc. Em Rôkiên cầm ngắm nghía và khen tiền của họ đẹp quá Yăh hể! Em Rôkiên chào mình đi về phòng học bài, còn mình, sau chuyện này mình thấy thật áy náy, vì không biết tự bao giờ mình đã không đọc được tấm lòng của người gởi sau dòng chữ, mà chỉ dừng lại ở mặt trên dòng chữ chết.

Matta Xuân Lành
 

Một bình luận về “Nhận thiệp Mừng Giáng Sinh”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s